Bất kể bạn có đọc bao nhiêu cuốn sách, tham gia bao nhiêu khóa học hay ghé thăm bao nhiêu website để tự trau dồi cho mình về sự phức tạp của thị trường chứng khoán thì đầu tư vẫn là một “trò chơi mạo hiểm”.
Liệu bạn có thể tích lũy đủ cho mình kiến thức và kinh nghiệm để có được sự thành công trên thị trường chứng khoán?

1. Lý thuyết về thị trường chứng khoán
Có khá nhiều nguyên tắc đáng tin cậy và nhất quán về phân bổ tài sản, chênh lệch giá, bán khống và nhiều khái niệm, phương pháp khác trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên vấn đề cố hữu cũng như được coi là đặc điểm của ngành tài chính đó là biến động không ngừng.
Với mỗi tình huống khác nhau, các yếu tố ảnh hưởng cũng đóng vai trò khác nhau. Và có thể những điều đã từng thành công hoặc thất bại trước đó nay sẽ không như vậy nữa. Tính biến động của thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng là điều khó có thể dự đoán được và chính đặc điểm này khiến cho độ rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán của các nhà đầu tư tăng lên rất nhiều.

2. Kỹ năng hay may mắn?
Nắm được lý thuyết vận hành của thị trường chứng khoán đã là bước thành công đầu tiên của những nhà đầu tư mới làm quen với chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ nguyên lý thuyết vận hành là chưa đủ. Nhà đầu tư tương lai còn cần có cho mình óc quan sát để nhận biết được mô hình hoạt động cũng như hành vi giao dịch của mọi người trên thị trường này.
Nhưng thật sự thị trường chứng khoán có quá nhiều điều để nhà đầu tư học hỏi. Kể cả với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm thì những kỹ năng trên đôi khi cũng không giúp họ trong việc đưa ra quyết định đúng đắn được; cũng sẽ có lúc họ quyết định sai thời điểm, sai thị trường. Đó là lẽ tất nhiên. Do đó, sự thành công của đầu tư phải là sự kết hợp của kiến thức, kinh nghiệm và may mắn.
3. Cân nhắc đến thời hạn (thời gian đầu tư)
thị trường chứng khoán

Time horizon hay Investment horizon được hiểu là thời hạn hay thời gian đầu tư – chính là tổng độ dài thời gian mà nhà đầu tư kỳ vọng nắm giữ chứng khoán. Việc thiết lập time horizon cho các khoản đầu tư thường có quan hệ với mục tiêu và hướng đi của nhà đầu tư. Thời gian đầu tư càng lâu, càng dài hạn thì việc áp dụng lý thuyết vào thực hành càng trở nên dễ dàng. Đầu tư ngắn hạn thường có nguy cơ phải đối mặt với nhiều mạo hiểm do biến động hơn đầu tư dài hạn .
4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Một quy tắc chung cho tất cả những nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán chính là phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Các danh mục đầu tư cần phải được phân bổ tái cân bằng thường xuyên và không nên bị chịu mức phí duy trì quá cao.
5. Điểm mấu chốt
Các nhà đầu tư non trẻ cần phải tự trau dồi kỹ năng cũng như kiến thức cho bản thân. Từ đó, bạn có thể rút ra những sai lầm phổ biến khi đầu tư, cùng với những mánh khóe gian lận hoặc những hành vi vô đạo đức để tránh trở thành nạn nhân. Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rằng thị trường luôn luôn thay đổi. Rủi ro có thể giảm thiểu nhưng sự bất ổn của thị trường là điều không thể loại bỏ hoàn toàn.