Trong những đứa con nhà Stark cùng nhau lớn lên ở thành Winterfell, có tận hai người có thể coi là "người ngoài" là Jon Snow con hoang của Ned và Theon Greyjoy người vốn được nuôi nấng ở đây từ nhỏ nhưng chỉ là thân phận con tin của nhà Greyjoy gửi tới mà thôi. Cả 2 đều không phải là một Stark thật sự và đương nhiên luôn có một ranh giới nào đó giữa anh và những đứa con khác trong nhà, Jon thì như một vết nhơ khó có thể chấp nhận đối với một người trọng danh dự như Eddard Stark(tức Ned Stark) bởi lẽ không ai ngờ rằng ông lại phản bội vợ mình cả, còn Theon đương nhiên cũng sẽ chịu sự dè bỉu nhất định.
Thế nhưng dù cùng đều chịu sự dè bỉu và những ánh mắt không bình thường mỗi khi bị người khác nhìn vào thì Jon Snow vẫn là một người nhà Stark, phần Stark của anh trong người chắc chắn vẫn nhiều hơn so với Theon, vốn là người nhà Greyjoy của quần đảo Sắt.
Giống như hình ảnh ở phần 1 về những chú sói, Jon vẫn sở hữu một chú Sói nhỏ và ốm yếu hơn những con còn lại trong nhà(Sau này đặt tên là Ghost), còn Theon không hề có được bất kì một chú sói nào(Mà Sói là biểu tượng nhà Stark) ẩn ý cho rằng Theon không thể là một phần của nhà Stark.
Ngay từ phần đầu tiên, Theon đã luôn chịu đủ những lời thóa mạ về thân phận con tin của mình và thật khó để anh không bị dao động bởi chúng, như Tyrion Lannister đã nói ở ngay mùa 1 rằng: "Your loyalty to your captors is touching" (Lòng trung thành của ngươi lại đặt vào những kẻ giữ ngươi làm con tin)
Đến ngay cả một cô gái điếm như Ros cũng dám buông lời xúc phạm đến Theon, mà đỉnh điểm cao nhất chắc chắn chính là Robb Stark, người mà Theon luôn coi như anh em và thậm chí còn sẵn sàng chiến đấu cùng anh trong cuộc chiến với nhà Lannister, vậy mà Robb cũng vẫn thường xuyên nhắc nhở rằng anh không phải người nhà Stark và đừng có dính quá sâu vào những chuyện hệ trọng trong nhà. "Theon: Cậu phải có trách nhiệm gánh vác cho cả gia tộc khi bố cậu không ở đây. Robb: Còn cậu thì không, bởi vì đây đâu phải là gia tộc của cậu"
(Mình không thể tìm được ảnh nào tốt hơn)
(Mình không thể tìm được ảnh nào tốt hơn)
Mọi sự dè bỉu, chế giễu kia chắc chắn đã khiến cho Theon bị dao động không ít, nhưng lúc đó hẳn anh vẫn còn coi Winterfell là nhà, Starks là những người thân thiết với mình và vẫn còn tự chủ được bản thân chứ chưa bị tác động quá lớn. Tuy nhiên sau khi được Robb thả về quần đảo Sắt để đề nghị kết liên minh thì cũng là lúc anh phải đứng trước lựa chọn khó khăn nhất trong cuộc đời mình, và Theon đã chọn sai. Khi phải đối diện với người cha "thứ nhất" của mình, lãnh chúa Balon Greyjoy của quần đảo Sắt vốn vẫn luôn hận nhà Stark vì đã đánh lui cuộc nổi dậy của ông nhiều năm về trước, quả nhiên ông chối từ đề nghị liên minh với nhà Stark đồng thời ép Theon phải lựa chọn(hoặc thậm chí là không được) giữa Greyjoy và Stark.
Anh phải chọn gì đây? Với Winterfell nơi anh lớn lên và mang đầy ắp kỷ niệm ở đó, và cả những người thân thiết chẳng khác gì anh em ruột thịt, đương nhiên là cả mối thù với nhà Lannister cho người đã nuôi dạy anh từ nhỏ Ned Stark còn chưa trả xong kia mà. Thế nhưng không để cho Theon kịp cân nhắc, Balon Greyjoy còn tạo sức ép lớn hơn nữa khi mở kế hoạch nổi dậy tiến đánh vào phương Bắc, lúc này tâm trí Theon như tràn ngập mọi sự mâu thuẫn, và hành động viết thư báo cho Robb về cuộc tấn công vào phương Bắc của cha mình đã chứng minh rằng anh vẫn chưa hoàn toàn ngả về ai cả. Nhưng trước khi gửi thì anh đã nhận ra một điều rằng, ở Stark dù anh có làm gì thì vẫn sẽ bị xem là người ngoài, mãi chẳng thể trở thành một người nhà Stark được. Thế nhưng ở Greyjoy nếu anh chứng minh được mình thì người ta sẽ đón nhận anh, coi trọng anh, đó là điều mà Theon mãi sẽ không thể tìm thấy ở Stark, và nếu anh gửi bức thư này đi thì có khác gì đang làm nội gián cho nhà Stark chống lại chính gia tộc mình? Thế nên khoảnh khắc đó anh đã đốt bức thư đi, và cương quyết trở thành một người nhà Greyjoy, mặc dù ở đâu đó sâu trong lòng Theon vẫn còn coi Winterfell là nhà.
Và quyết định phản bội của Theon là quyết định hoàn toàn dễ hiểu, anh cần chiến đấu cho gia tộc cho mình, chứng minh rằng mình xứng đáng thừa kế quần đảo Sắt, chứ không phải là chiến đấu cho Stark, dẫu hành động này khiến nhiều người xem phẫn nộ nhưng là ai trong hoàn cảnh đó cũng khó lòng làm khác như Theon được. Và anh chính thức từ lúc này, đoạn tuyệt với nhà Stark, từ đó cố gắng trở thành một người nhà Greyjoy, mặc dù những mâu thuẫn trong lòng anh hẳn vẫn còn, nhưng hành động đem quân cướp phá lãnh địa phương Bắc(lãnh địa nhà Stark) đã chính thức đem anh trở thành kẻ thù với nhà Stark. Và quyết định đó là một sai lầm, và anh đã phải trả giá, bị bắt lại bởi tên bệnh hoạn Ramsey Snow(hoặc Ramsey Bolton), bị hạnh hạ bằng đủ thứ trò của hắn, thậm chí còn bị tước đi thứ quý nhất của mình ngoài sinh mạng, Theon gần như đã phải nhận quả báo quá đắt cho sự phản bội của mình, thậm chí anh còn ước rằng mình được chết ở đám cưới đỏ cùng với Robb và Catelyn còn hơn là sống cuộc đời như vậy, nhưng anh phải sống, và điều đó là có lý do của nó, đó chính là để chuộc lại lỗi lầm của mình. Anh phải sống như tên nô lệ ở Winterfell, nơi mà anh từng lớn lên, để gặp lại Sansa như một sự sắp đặt, nhưng sự hội ngộ đó không hề cảm động như những người anh em người bạn lâu ngày gặp lại, mà là trong hoàn cảnh thật nghiệt ngã, Sansa thì phải ở cùng với chính tên kẻ thù gia tộc, còn Theon thậm chí còn tệ hơn thế, và định mệnh sắp đặt họ gặp nhau để thời cơ đến, Theon sẽ giải cứu Sansa, giải cứu một người nhà Stark để chuộc lại lỗi lầm của chính anh. Và khi trận chiến với Night King đến, anh đã đến Winterfell, chiến đấu với nhà Stark như một sự chuộc lỗi của mình, câu chuyện của anh đến đây mới kết thúc, anh chết ở Winterfell khi đang bảo vệ cho nó, hi sinh ở đây, anh sẽ được là một người nhà Stark thật sự, không cần phải cân nhắc giữa Stark và Greyjoy nữa, bởi anh đã được sống và chết để chuộc lỗi lầm.
Jon " Anh là người nhà Greyjoy, và cũng là Stark" Dù cho Theon đã làm ra rất nhiều điều tồi tệ, nhưng có lẽ anh xứng đáng được tha thứ vì đã cố gắng chuộc lại lỗi lầm, và cũng đã làm được rất nhiều điều tốt, nhất là đã hi sinh khi cố gắng bảo vệ Bran Stark, người em trai mà chính Theon đã từng phản bội, và Theon, theo tớ thì có lẽ anh đáng thương hơn là đáng trách, còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về anh chàng Theon Greyjoy(hoặc Theon Stark)