Có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam là một nhà nước độc tài một đảng. Nhiều người dựa vào số 1 trong "một đảng" để thể hiện tính chất độc tài của nhà nước mà quên đi rằng nó có từ "đảng" đằng sau. "Đảng" là ai? "Đảng" là gì? hãy ghi nhớ "đảng" ở VN là một NHÓM 5,2 TRIỆU NGƯỜI. Thật nực cười khi cho rằng 5,2 triệu người này lại thể hiện tính chất độc tài của nhà nước. Dân chủ hay độc tài không nằm ở số đảng, một đảng hay hai đảng không thể hiện tính chất độc tài, mà nằm ở trong kết cấu chính trị của nước đó. Nhiều người cho rằng nếu có 2 đảng, đảng nọ giám sát kiềm chế đảng kia. Ở đây họ lại mắc phải sai lầm khi cá thể hóa đảng. xin nhắc lại lần nữa, đảng không phải một cá nhân, họ là một nhóm đông người có suy nghĩ độc lập nhau. Vậy nếu chỉ có 1 đảng thì có chuyện giám sát kiềm chế nhau không? Tất nhiên là có. Quay lại luận điểm ban đầu. Đảng không phải một người mà là tập hợp của vài triệu người. Có "câu 5 người 10 ý". Nói vậy để biết trong nội bộ đảng k phải luôn thống nhất với nhau. các đảng viên cũng đang "soi" nhau đó. Ở VN có ai dám vỗ ngực có thể 1 tay che trời? Đặc điểm chính trị VN sau thời Lê Duẩn là nền chính trị "tập thể lãnh đạo". Ở đó "Tập thể" biểu quyết ra quyết định rồi giao cho "một cá nhân" chịu trách nhiệm thi hành. Không hề có cái gì gọi là "độc tài" ở đây cả. Nếu một chủ tịch tỉnh có sai phạm thì sẽ có chục người khác tìm cách phanh phui sai phạm đó ra để kéo ông ta xuống. Nếu một bộ trưởng có sai phạm, sẽ có một đống người sẵn sàng khui sai phạm đó ra, tùy mức độ mà ông ta sẽ bị xử lý. nếu sai phạm quá lớn ông ta bị cách chức ngay lập tức. nếu sai phạm nhỏ, ông ta bị mất uy tín, trong kỳ đại hội tiếp theo ông ta bị người khác giành ghế. Đó chính là sự giám sát trong nội bộ đảng. Điều này giống hệt sự đấu đá chính trị trong chính phủ Hoa Kỳ, luôn có một nhóm người tìm các lỗi sai với mục đích hạ bệ các lãnh đạo xuống. Phiên luận tội tổng thống Mỹ vừa rồi là ví dụ. Còn ở Việt Nam thì là việc ông Hoàng Trung Hải từng giữ các chức vụ phó thủ tướng, bí thư Hà Nội, bị cách chức. 
Vậy tại sao VN phải giữ chế độ một đảng? ở những xã hội kém phát triển, dân trí thấp, dễ bị dẫn dắt bởi các nhóm ngoại quốc như VN thì một đảng là lựa chọn đúng. cây súng giao vào tay cảnh sát, nó sẽ là công cụ bảo vệ, cây súng giao vào tay một đứa trẻ, nó có thể tự giết mình và những người xung quanh. Chừng nào dân VN còn để cái sự yêu ghét của bản thân chà đạp lên sự logic thì vẫn chưa thể giao quyền bầu cử trực tiếp cho họ. Đâu thể nào phiếu của một người kém hiểu biết, dễ dàng bị dẫn dắt bởi tin giả lại có giá trị bằng phiếu của một người nhìn xa trông rộng? Vẫn nên để dân chúng bình thường cử ra những đại diện, người có kiến thức, có hiểu biết, có danh vọng ở địa phương của họ. Những người được bầu đó mới có đủ nhận thức để quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước. (thực ra bầu cử tổng thống mỹ cũng giống vậy. người dân không được phép bầu cử trực tiếp ra tổng thống mà phải bầu ra đại cử tri, rồi từ đó đại cử tri mới là những người quyết định ai là tổng thống) 
Điều gì xảy ra nếu VN đa đảng? Mỹ bơm tiền làm chỗ dựa cho 1 đảng, Trung Quốc bơm tiền làm chỗ dựa cho 1 đảng khác. Rồi xong, khi đảng thân TQ cầm quyền thì đảng thân Mỹ tổ chức biểu tình, bạo loạn. Đến lúc đảng thân Mỹ cầm quyền thì đảng thân TQ chọc ngoáy. Vậy là nội chiến. Đừng khiến VN lại một lần nữa trở thành bài chiến trường cho các cường quốc chiến đấu. 30 năm chiến tranh là quá đủ cho dân tộc này rồi. Bây giờ là lúc dân tộc này làm kinh tế để nhà nhà đều có tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, nhà nhà đều có nhà lầu xe hơi, nhà nhà đều một năm vài lần đi du lịch. "tự do, nhân quyền" mà những kẻ không-sống-tại-VN rao rảng hãy vứt đi cho chó gặm. VN còn thiếu "tự do" hay sao?