Năm 2019 khi nhắc đến sự lớn lên trong mình, mình không thể không nhắc đến Arabica (Ara) và Robusta (Ro). Việc suy tư về một cốc Cà phê latte thế nào là ngon khiến mình vừa cảm nhận, quán chiếu và kết nối mọi thứ lại với nhau hàng ngày, mặc dù chưa thành hình gì. Nhưng mình biết, nó là sự lớn lên hàng ngày, trong mình.

Đối với mình “uống” một cốc cà phê latte ngon như là ngắm nhìn hạnh phúc của một đứa trẻ.

Anh Thanh ở Là Việt từng nói với mình, một cốc cà phê latte ngon là khi uống hết một ngụm, muốn uống ngụm thứ 2; uống hết một cốc muốn uống cốc thứ 2. Khi cậu ngắm nhìn một đứa trẻ hạnh phúc, cậu sẽ muốn ngắm nhìn đứa thứ 2 và đương nhiên cậu sẽ muốn ngắm nhìn tất cả những đứa trẻ hạnh phúc.

Từ một đứa uống cà phê latte chỉ vì nó là cà phê sữa, cho đến khi uống vì biết cốc ấy được làm từ những hạt cà phê ngon, cho đến bây giờ mỗi lần uống cà phê latte là một lần tự đặt câu hỏi cho mình: ” thế nào là một cốc cà phê latte ngon”?

Một cốc cà phê latte ngon đương nhiên nguyên liệu làm ra nó phải ngon. Nhưng cà phê ngon thôi chưa đủ, sữa ngon thôi chưa chắc đã ngon, mà phải là sự hoà hợp giữa tất cả những yếu tố tổng hoà lên nó, bao gồm cả người uống cà phê.

Tớ dần quan tâm đến giống cây cà phê, loại cà phê, vùng trồng cà phê, người trồng cà phê, quy trình sơ chế, rang xay,…cho đến độ xay phù hợp với máy, áp suất, nhiệt độ… các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng, đâu là yếu tố quyết định,…vô vàn những câu hỏi tại sao chạy trong đầu.

Nhưng câu trả lời cho một vàn những câu hỏi tại sao ấy là: cảm nhận.

Một cốc latte ngon với mình, nhưng chưa chắc ngon với em Hiền. Một người Batista 5 năm chắc chắn khác người mới pha. Những người khác nhau sẽ mang đến những năng lượng pha chế khác nhau cộng thêm vào công thức pha latte có sẵn. Cốc latte 60 độ ở Hà Nội 20 độ khác với cốc latte 60 độ ở Sài Gòn 30 độ.Cho đến thời điểm này, mình vẫn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thế nào là một cốc latte ngon. Có thể mãi cũng không thể tìm ra được câu trả lời thấu đáo, nhưng mình tin, chỉ cần mình để tâm đến tại sao chắc chắn mình sẽ tìm được câu trả lời.

Giống như cậu mãi mãi có thể không tìm ra được công thức làm sao để khiến một đứa trẻ hạnh phúc. Nhưng luôn để tâm đến việc ấy, tớ chắc chắn, cậu sẽ luôn tìm cách học từ những điều nhỏ nhặt bình dị hàng ngày để tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

07/01/2020.