Thế nào là kỷ luật?

Là lúc mà không có nổi 1 ý tưởng gì trong đầu nhưng vẫn phải viết cái gì đó. Vì đó là việc phải làm mỗi ngày.
Mình đã có rất nhiều lần rơi vào cảnh này, sáng thức dậy, đọc vài trang tin tức. Bắt tay vào viết. Mình cứ nhìn chằm chằm vào cái màn hình, tự hỏi rằng viết gì bây giờ?
Thế rồi cứ viết thôi.
Vì thực ra cái khó nhất khi luyện viết đó là bắt đầu viết.
Việc kỷ luật liên hệ trực tiếp với trì hoãn. Hai bọn chúng dường như chả ưa nhau.
Đứa này có mặt thì đứa kia phải đi chỗ khác chơi.
Khoảnh khắc mình không trì hoãn, chính là lúc mình bắt đầu kỷ luật.
Không trì hoãn việc tập thể dục ⇒ Kỷ luật
Không trì hoãn việc đọc sách ⇒ Kỷ luật
Không trì hoãn việc nấu ăn ⇒ Kỷ luật
Mình bắt đầu đặt ra vài quy tắc để không trì hoãn.
Mỗi khi trong đầu hiện lên dòng suy nghĩ:” Thôi để ngày mai rồi làm sau” là ngay lập tức phải làm.
Trước khi bản thân nhận được "phần thưởng" thì phải hoàn thành công việc nào đó. Ví dụ như trước khi ăn sáng, mình sẽ phải dọn giường. Không được thưởng cho bản thân 1 cách quá dễ dàng
Mình có đọc được 1 câu đó là khi chúng ta lười, thực ra chúng ta không lười. Nó chỉ là cơ chế bảo toàn năng lượng để sinh tồn.
Một con sư tử sau khi săn mồi xong, việc chúng làm là nằm dài cả ngày. Chúng ta có thấy con sư tử nào đi bộ, leo núi hay tập bơi sau khi đi săn đâu. Đó là vì chúng đang bảo toàn năng lượng, chỉ sử dụng sức lực khi đi săn. Đó là cơ chế sinh tồn.
Chúng ta cũng thế. Nhưng...
Chúng ta không chỉ sống để sinh tồn. Có rất nhiều điều ngoài kia chúng ta muốn đạt được.
Đó là điểm khác biệt giữa con người và động vật.
Không con kiến nào ước mơ sẽ chinh phục được vũ trụ. Nhưng con người thì có.
Dù lớn dù nhỏ, mỗi chúng ta đều có ước mơ. Nên hãy vượt qua cơ chế sinh tồn kia, vượt qua sự trì hoãn và hãy kỷ luật để thực hiện được ước mơ đấy.
19/5/2023