Thế nào là chính nghĩa?

Có một người cảnh sát, nhiệm vụ của anh ta là nằm vùng trong một tổ chức xã hội đen, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều lúc hành sự cũng khó tránh được phải giở một số thủ đoạn, cũng như vô tình giết đi rất nhiều người vô tội. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ giết một tay trùm xã hội đen, anh ta đã thiêu cháy một cô gái vô tội, việc làm đó của anh ta không bị lên án, ngược lại còn được biểu dương. Ai cũng cho rằng so với công lao anh ta bỏ ra, lỡ tay giết vài người cũng chỉ là việc ngoài mong muốn mà thôi, anh ta đang làm việc chính nghĩa đối với xã hội.


Có một tên sát thủ, nhiệm vụ của anh ta là đi giết người, nhưng anh ta chỉ giết những người nào có tội và đáng chết, những người mà pháp luật còn bao che không trừng trị hoặc đã xử phạt nhưng chưa thỏa đáng, còn chưa bao giờ anh ta làm hại đến những người vô tội. Việc làm của anh ta cũng là việc chính nghĩa, nhưng lại bị tất cả mọi người lên án và yêu cầu cần được ngăn chặn.


Đối với những người cảnh sát, thiết chức của họ là trừng trị tội ác, nhưng việc làm của tên sát thủ ấy cũng là trừng trị tội ác. Vậy việc làm của tên sát thủ ấy và anh cảnh sát kia rốt cuộc khác nhau ở đâu? Cả hai việc làm đều được coi là chính nghĩa, nhưng một người bị lên án, một người được tuyên dương, vậy thế nào là chính nghĩa? 

22
7337 lượt xem
22
27
27 bình luận