Lý Hoàng Nam, Lê Quang Liêm, Sơn Tùng MTP, Văn Hậu, Quang Hải, Công Phượng, Tiến Linh, Văn Toàn, Ánh Viên ,... là những người thành công thuộc thế hệ 9x. Nhưng thành công của họ đều có một sự khác biệt đó là giúp Việt Nam lên một tầm cao mới. Một tầm cao mà thế hệ đi trước vẫn đang mải miết tìm kiếm, khát khao.
Trong cuốn sách "Những Kẻ Xuất Chúng" có đề cập đến những nguyên nhân tạo nên những vĩ nhân, những người thành công vượt bậc. Trong đó có 3 nguyên nhân chính: tài năng, rèn luyện và cơ hội.
Và thế hệ 9x tôi nghĩ rằng hội tụ 3 yếu tố đó. Tài năng thì có lẽ đất nước này thế hệ nào cũng có nhiều tài năng hết. Bởi dân tộc Việt vốn thông minh mà.
Quy tắc 10.000 giờ thể hiện cho sự rèn luyện. Chẳng ai thành vĩ nhân, thành công mà không rèn luyện cả. Những bạn nêu lên ở đầu bài chắc chắn đã rèn luyện rất nhiều, rèn luyện từ nhỏ. Và bạn tìm hiểu mà xem, chắc chắn thời gian họ luyện tập không dưới 10.000 giờ đâu. Có hình ảnh của Lý Hoàng Nam vác vợt luyện tập khắp nới trên thế giới khi còn nhỏ đó. Để rồi bạn ấy được vào top 100 tay vợt trẻ thế giới. Lê Quang Liêm thì là siêu đại kiện tượng thế giới. Sơn Tùng MTP thì chắc ai cũng biết rồi, quá khác biệt. Đội bóng đá nam cũng thế.
Cơ hội thì sao? Cái thế hệ 9x sinh ra sau khi kết thúc chiến tranh 15 năm. Và lúc đất nước bắt đầu hội nhập. Thủa nhỏ họ đủ khổ để có động lực vươn lên, lúc bắt đầu biết suy nghĩ họ đủ điều kiện để được phát huy tài năng của minh. Đất nước đổi mới mở cửa thì gia đình kinh tế mới tốt, mới cho con vác vợt đi các nước tập huấn, cho con cắp bàn cơ đi khắp nơi cọ sát, .... Đất nước phát triển mới có Bầu Đức, Bầu Kiên, Bầu Hiển rồi mới có ông Park. Đất nước mở cửa thì mới con internet, mới có facebook, mới có được học tiếng Anh, học ngoại ngữ chứ, mới biết thế nào là thương mại điện tử.
Các bạn 9x quanh tôi ai cũng nhiều khát khao cả, có nhiều bạn học không ngừng, cái gì các bạn cũng học, vì có điều kiện học dễ dàng lắm. Vì thế các bạn ấy giỏi vô cùng, thành công vô cùng. Nếu bạn không theo họ thì bạn sẽ rớt lại ngay.
Tôi vẫn luôn tự nhủ với mình rằng, mình là thế hệ 9x mình phải khác đi. Dù năng lực chưa đủ, nhưng cứ phải khác đi. Thay đổi cái suy nghĩ làm cho xong, thế là được rồi. Phải tự nâng chuẩn một chút, nhưng phải tư duy hiện đại, biết mình có năng lực gì. Chỉ nên tập trung vào cái đó, và phải có tinh thần hợp tác. Hãy nhìn thế hệ đi trước mà học hỏi cái hay, né tránh cái không hay.