Cập nhật thời sự chúng ta thấy bệnh dịch đang đe dọa cuộc sống bình yên của nhân loại. Khủng hoảng kinh tế là hệ quả tất yếu khi nỗi sợ hãi của con người đang tăng lên.
Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong vài thập niên qua nhưng nó càng cho thấy sự mỏng manh của nó. Bất kỳ khủng hoảng địa chính trị hay thiên tai nào đều có thể khiến cho nền kinh tế trở nên chao đảo.

Thế giới càng được kết nối thì nó càng cho thấy bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố. Điều này càng gia tăng tính bất ổn. Các cây viết phương tây thường so sánh thời đại công nghiệp mang tính chất ổn định về đường hướng phát triển khi mọi thứ được cố định và dễ dàng định hướng. Tuy nhiên khi bước vào thế kỷ thông tin và toàn cầu hóa, nó đem đến cho chúng ta một thế kỷ khó đoán định.
Khi con người không có sự lựa chọn nào nó đem đến sự tù túng, mù quáng hay bị thao túng dữ dội. Nhưng khi sự tự do chợt ập đến, quá nhiều sự lựa chọn lại khiến chúng ta đôi khi bị tràn ngập bởi các thông tin. Giờ đây con người dễ dàng bị áp đảo bởi một biển thông tin được tạo ra mỗi giây.
Mọi thứ chúng ta được học từ 10, 20 năm trước thậm chí có thể ngay lập tức thay đổi, thập chí theo một cách mà chúng ta hoàn toàn không tin. Tôi không dám đưa ra bất kỳ một dự đoán trong nghành nào về tương lai. Vì từ khi sau thế kỷ khai sáng, tốc độ thay đổi về xã hội của loại người là vô cùng nhanh đến nỗi khi người ta vừa hoàn thành một bản báo cáo, hay nghiên cứu thì hiện thực có thể đã thay đổi mất rồi.
Sự tự do hóa về mặt tư tưởng đã đem đến nhiều thay đổi. Có hai câu nói mà tôi tâm đắc:
1. Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến
Giữa ngàn vạn thông tin biến đổi nhưng tâm thế vẫn vững vàng không dễ dàng bị lay động bởi thiên biến, vạn hóa. Đây là điều quan trọng nếu ta không muốn bị cuốn theo dòng thế sự, hệ quả là có thể đánh mất bản thân.
2. "Dance in the rain" tạm dịch "Nhảy múa trong mưa"
Tâm thế chấp nhận và hài lòng với những gì không thay đổi được bên ngoài có thể giúp chúng ta an hòa giữa biển bão tố. Cho dù thời tiết có xấu tới đâu thì chúng ta vẫn luôn giữ một tâm thế nương theo thế sự để hành động. Thay vì khổ tâm trước thời tiết không tốt.