Qua khảo sát thì có 2 phân khúc là: Lao động phổ thông và Lao động tại Doanh nghiệp MNC

P1: Lao động phổ thông


Thông tin cơ bản về thị trường lao động Singapore

       

Singapore  là đảo quốc sư tử, Singapore là đảo quốc về du lịch. Do vậy, ngành nghề  tuyển lao động Việt Nam sang Singapore làm việc chủ yếu là mảng dịch vụ  về nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh nhỏ…
Tôi xin cung cấp thông tin cơ bản cho bạn nào đang có ý định sang  Singapore làm việc để tránh việc thiếu hiểu biết mà bị lừa hoặc mất tiền  oan.
Điều kiện cần để sang Singapore làm việc?
Trình độ văn hóa: tối thiểu bạn phải có bằng cấp 3  trở lên mới đạt điều kiện để xin IPA tại Singapore. Bằng cấp 3 thì xin  visa S-pass, bằng cao đẳng trở lên thì xin visa E-pass. Người có visa  E-pass được tôn trọng hơn, cơ hội việc làm cao hơn và có thể ở lại  Singapore làm việc lâu dài.
Trình độ ngoại ngữ: tại Singapore, trên 70% là người  gốc Hoa nên tiếng Trung là tiếng thông dụng tại Singapore. Ngoài ra,  tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính thức tại đây. Nếu bạn có thể giao tiếp  tiếng Anh hoặc tiếng Trung thành thạo thì bạn dễ dàng sang Singapore làm  việc.
Sang Singapore làm việc gì ?
Công việc chủ yếu người Việt Nam sang Singapore làm việc là phụ bàn  nhà hàng, phụ bàn cà phê, phụ bếp, làm bánh, bán hàng, thủ kho, tạp vụ,  phụ làm tóc, làm nail…
Thông tin cơ bản về thị trường lao động SingaporeQuyền lợi của người lao động Việt Nam khi sang Singapore làm việc ?
Lương cơ bản thường: 1000-1500SGD tùy theo công việc, nhà ở thường được chủ sử dụng lao động  hỗ trợ. Hầu hết sau 1 tháng làm việc đầu tiên, người lao động đều được  tăng lương 100SGD. Có nhiều lao động sau 6 tháng được tăng lương cơ bản  1800-3000SGD, nhưng có lao động làm việc cả 2 năm cũng không tăng lương  chút nào.
Tuổi và hình thức: tuổi lao động 18-40, hình thức không quan trọng nhiều.
Thời gian nghỉ: 2-4 ngày/1 tháng tùy chủ sử dụng quyết định.
Hợp đồng lao động tại Singapore kéo dài bao nhiêu năm ?
Thông thường, người lao động được cấp IPA 2 năm. Tuy nhiên, trong một  số trường hợp người lao động chỉ được cấp IPA 1 năm. Đây không phải là  vấn đề lớn, vì sau khi sang Singapore 1 năm rồi, trình độ ngoại ngữ và  tay nghề của bạn được nâng cao, có khi bạn muốn đổi công việc mới để có  mức lương cao hơn mà không bị ràng buộc hợp đồng với chủ cũ.
Đối tượng nào phù hợp đi Singapore làm việc?
Lao động đã từng làm việc tại Đài Loan:  Thông thường, các bạn đã từng đi Đài Loan làm việc từ 1 năm trở lên sẽ  được nhận sang Singapore làm việc vì khi đó khả năng giao tiếp tiếng  Trung của bạn đủ dùng rồi.
Sinh viên hoặc học viên tại các trường, các trung tâm ngoại ngữ:  các bạn đã hoàn thành khóa học tập trung khoảng 4 tháng và có thời gian  thực hành ngôn ngữ đó từ 2 tháng trở lên đều có cơ hội sang Singapore  làm việc.
Thời gian từ khi nộp hồ sơ tới khi xuất cảnh bao lâu?
Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm: hộ chiếu gốc, ảnh thẻ, bằng cấp 3 trở lên, Lý lịch tư pháp, kết quả khám sức khỏe.
Phỏng vấn: tùy vào yêu cầu của từng chủ sử  dụng lao động Singapore mà công ty tuyển lao động tại Việt Nam sẽ lựa  chọn ứng viên phù hợp để giới thiệu với công ty môi giới tại Singapore.  Công ty môi giới tại Singapore có thể phỏng vấn người lao động bằng  tiếng Anh hoặc tiếng Trung để đánh giá tổng thể về ứng viên trước khi  chủ sử dụng lao động phỏng vấn.
Xin IPA và visa: Nếu bộ nhân lực Singapore  chấp nhận cho người lao động sang Singapore làm việc thì họ sẽ cấp IPA  cho người lao động. Thông thường thời gian từ khi nộp hồ sơ tới khi có  kết quả trả lời của bộ nhân lực Singapore là 7-15 ngày. Khi có IPA thì  bạn có thể đặt vé qua Singapore ngay rồi. Sang đó 2-3 tháng bạn sẽ được  cấp visa.
Do vậy, thời gian từ khi bạn nộp hồ sơ tới khi xuất cảnh chỉ 10-20 ngày.  
Thông tin cơ bản về thị trường lao động SingaporeTrên đây là vài thông tin cơ bản về thị trường lao động Singapore. Rất vui nếu giúp các bạn được phần nào đó !
NÊN ĐỌC! NẾU BẠN ĐANG TÌM KIẾM CÔNG VIỆC TẠI SINGAPORE!
 Singapore là đất nước về ngành dịch vụ. Việt Nam chưa kí hợp tác xuất  khẩu lao động với chính phủ Singapore. Mà nguời Việt Nam sẽ qua làm việc  dưới dạng thực tập sinh với bộ thư mời làm việc của chính phủ cấp có  thời hạn.
Không phải Visa dán lên hộ chiếu như các nước Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản,…
1. Các loại thẻ nguời Việt có thể làm việc:
- Spass 2 năm (Skill Pass): Lương ít nhất trên IPA (In Printal Approval) theo đúng quy định MOM (Ministry of Manpower – Bộ nhân lực Singapore).
 Trước đây, bạn cần phải có bằng Đại học mới được chấp nhận. Nhưng bây  giờ bằng cấp ba cũng được chấp nhận nhưng bằng cấp ba chủ yếu dành cho  công việc mang tính chất  Lao động phổ thông (LĐPT).
- Epass 2 năm (Employment Pass): Lương ít nhất trên IPA theo đúng quy định MOM là 3300S$
Ít nhất phải có bằng Đại học mới được chấp thuận.
*** Sự khác nhau:
 – Nếu bạn là Spass thì nhà tuyển dụng phải nộp thuế cho bạn. Nhưng để  được tuyển 1 Spass thì chủ phải có Quota và Quota sẽ được tính trên quy  định và số lượng Singaporean và PR (thẻ xanh định cư) của công ty.
–  Nếu là Epass thì nhà tuyển dụng không cần nộp thuế. Nhưng để tuyển được  Epass thì công ty phải lớn, có nhiều chi nhánh mới dễ được cấp thị  thực.
 
2. Mức lương (Lương thật và Lương trên giấy tờ)
Có một câu hỏi các anh/chị hay hỏi Huyền là “Em ơi sao bên em toàn tuyển nguời dưới 25 tuổi vậy ? Tuổi này làm gì đã có kinh nghiệm nhiều bằng các anh/chị?“
Trả lời: Cái này là quy định chung, những công ty yêu cầu độ tuổi như vậy là  công ty lớn, trả lương theo đúng lương trên tờ IPA. Không muốn làm sai  quy định của MOM
Mặc định:
Tuổi 1994, 1993, 1992 trở lại, là đạt mức lương thấp nhất 2200S$ cho Spass
Tuổi 1991 là lương trên IPA phải là 2250S$ – 2300S$
Tuổi 1990 là 2300S$ – 2350S$
Tuổi 1989 là 2400S$ trở lên
Còn những công việc mà ghi độ tuổi dưới 35 -40 trở xuống, lương trên tờ thị thực IPA của bạn là từ 2600S$ – 3000S$.
 Và đây chỉ là lương giả để được chính phủ cấp thị thực. Không có chủ  nào trả được mức này nếu bạn không có ích gì hoặc không xuất sắc.
Và  thực tế bạn nhận thấp hơn số này (Lương như các công ty gửi và báo các  bạn trước). Tới ngày nhận lương bạn vẫn nhận đủ nó qua thẻ ATM, nhưng  bạn phải rút và trả lại chủ số thừa.
Tương tự, Thẻ Epass cũng vậy!
 
3. Yêu cầu cơ bản
- Ngôn ngữ: Bắt buộc phải giao tiếp tiếng Anh hoặc Trung khá tốt trở lên. Tùy từng  công việc mà có những yêu cầu khác. Thường thì với LĐPT tiếng Trung thì  chỉ cần ngôn ngữ nói, giờ làm việc hầu như là 12h, tháng nghỉ 2 ngày.
Còn lao động Tiếng Anh thì yêu cầu cao hơn, chế độ phúc lợi và giờ làm việc tốt hơn.
NOTE: Tuyệt đối đừng nghe theo bất cứ ai nói không cần tiếng vẫn qua làm được, hay từ từ vừa làm vừa học.
- Bằng cấp: Thấp nhất là bằng cấp ba
Đừng dại làm bằng CĐ – ĐH giả. Các công ty sẽ không chịu trách nhiệm khi bạn bị phát hiện bằng giả. Dù họ là nguời làm cho bạn.
- Ngoài ra còn sức khỏe, kinh nghiệm, độ tuổi.
 
4. Cách kiểm tra Visa (IPA)
Tất cả chúng ta đều có thể tự kiểm tra Visa của mình, chỉ cần điện thoại hoặc laptop truy cập được mạng internet
 Khi được thông báo có Visa rồi hoặc đang xin Visa. Để đảm bảo là công  ty có lừa hay không, vì có nhiều người chủ quan, để công ty làm IPA giả  (Visa giả). Rồi thu tiền, không bay được, hẹn lên hẹn xuống mãi vẫn  không bay.
Truy cập vào đường link sau:
https://eponline.mom.gov.sg/epol/PEPOLENQM008SubmitAction.do
– Dòng đầu tiên yêu cầu số FIN, các bạn gõ dãy số tùy thích. Ví dụ: 12345
– Dòng thứ hai ghi tên, ghi bất kỳ tên gì. Ví dụ: Nguyen A
=» Next
 Tiếp phần này có nhiều mục, Option 1, Option 2 bạn nhìn trên xuống thấy  mục Trade Documents Number. Bạn ghi số hộ chiếu của bạn vào, ví dụ  C758396
=»Submit
Nếu hiện lên:
No record (Chữ màu đỏ) là chưa xin Visa
 Pending : Đang xin (Chờ kết quả)
 Approved : Đã Được cấp Visa
 Withdraw: Bị rút thẻ làm việc
 Cancel: Hủy thẻ
 Một số công ty ẩn tình trạng xin visa thì bạn hỏi xin số Application  Number và ngày apply. Rồi điền vào phần Option 1 như phần điền số hộ  chiếu.
Nếu họ không cho bạn số này. Bạn nên đặt dấu hỏi ???
5. Cuộc sống ở Singapore
1S$ = 16.500 VNĐ (Thời điểm hiện tại 27/6/2016)
- Nhà ở:  Nếu công ty không cung cấp chỗ ở thì bạn phải thuê nhà, giá phòng share  4 -6 nguời dao động 220S$ – 350S$/ tùy phòng, tùy khu vực, giá chưa bao  gồm PUB (Điện nước).
- Ăn uống: 3S$ – 5S$/cho đĩa cơm bình dân.
- Đi lại: Nên đi MRT (Tàu điện ngầm) hoặc BUS. Xuống sân bay, đi theo chỉ dẫn có  từ MRT STATION mua cái card EZ LINK dành cho đi MRT và Bus, giá 12$, có  5$ hay 7$ tiền trong thẻ đó. Rồi tải MRT map ở google về và tìm tòi học  cách đi.
Xe taxi ở Sing khá đắt đỏ.
- Sim: Đừng nên mua sim ở sân bay, giá rất cao (Khoảng 30 – 35$/ sim trả trước), ra Seven Eleven mua có 15$ thôi.
 
6. Chuyển việc
 Rất nhiều bạn không hiểu về khái niệm chuyển việc. Có nhiều bạn nghĩ là  rất đơn giản. Tới khi nhắn tin hỏi, mình giải thích cho thì thở dài.
 Chuyển việc nó giống như một lần bạn xin việc mới, làm hồ sơ và xin Thị  thực như lần đầu, và vấn đề chi phí cũng vậy. Nếu công ty bên Sing chịu  tìm việc và chuyển việc cho bạn, nếu mới qua thì có thể là miễn phí  hoặc 1000S$ – 1500S$ hoặc hơn.
Còn nếu công ty đó không tìm được,  nghĩa là bạn phải tìm tới công ty khác. Thì bạn là khách hàng mới của  họ. Và làm hồ sơ như lúc đầu, chi phí chuyển việc của bạn lúc này cũng  +/- 5000S$.
Chính vì thế, nếu bạn tự tìm được công việc thì rất may.  Còn nếu nhờ tiếp dịch vụ mới thì nên cân nhắc. Là bạn có đủ chi phí chi  trả cho công việc mới hay không ? Liệu xin Visa mới này, MOM có cấp cho  hay không ?
Lời khuyên: Dù qua bên Singapore làm việc và công việc  tốt rồi, nhưng bạn  hãy giữ mối liên lạc với công ty ở Việt Nam của bạn,  2 năm bạn làm tại Sing còn nhờ công ty nhiều
 
7. Bằng cấp giả
 – Bằng giả: Cách đây hơn 3 năm về trước, hầu hết các bạn không có bằng  Đại học thì đều bị các công ty làm giả bằng Đại học, nguời nào may mắn  thì làm được hết 2 năm, nguời nào không may thì MOM kiểm tra và phát  hiện, bạn bị về ngay lập tức vì công ty không muốn bị liên lụy. Và chẳng  thể qua Sing làm việc được nữa vì bạn sẽ vào danh sách đen. Nên đừng cố  gắng xin việc ở Sing thêm nữa.
Nếu bạn nào mà lỡ rồi, thì cố gắng  cẩn thận, đừng gây sự cố gì. Dành dụm tích góp. Vì có thể công ty gia  hạn thêm cho bạn vài năm, nhưng khi gia hạn thì MOM sẽ từ chối vì kiểm  tra thấy bằng giả.
Thân!
Chúc các bạn thành công.


P2: Lao động tại MNC


Thật ra tự bản thân thấy cái sự xin việc với đi làm ở Sing nó cũng  chả có gì đặc biệt, mà thấy dễ èo à, cơ mà từ cái ngày đi làm đễn giờ  cũng đc khối bạn hỏi làm sao, như thế nào, với lại có mẹo gì không chỉ  tớ với. Thôi thì hôm nay tớ type tạm cái note này để sau bạn nào hỏi thì  tớ tag vào note đọc cho dễ.
 
Xin việc ở đâu thì cũng có 3 quá trình: Chuẩn bị xin việc, apply và  interview, nhưng mà xin việc ở nước ngoài thì nên có thêm 1 bước chuẩn  bị từ xa.
 
A. Early planing: bước này các bạn có thể làm từ nửa năm trước khi tốt nghiệp
 
1. Đọc về luật và các loại pass của Sing:
 
Có thể tham khảo trang web sau: http://www.mom.gov.sg/passes-and-permits
 
Sing thì có 2 loại pass chính cho người Việt là SPass và EPass:
 
Spass (lương trên 2.200) thì dành cho người mới tốt nghiệp hoặc có  dưới 2 năm kinh nghiệm: Để apply Spass thì công ty phải có ít nhất 6  Singaporean or Permanance Resident. Nên chọn mấy công ty của người Sing  (local firms) hoặc mấy công ty to (có ít nhất 30-40 người) để apply thì  cơ hội có Spass mới cao – Công ty sẽ phải đóng thuế rất cao cho người có  Spass nên người ta rất dè dặt.
 
Epass (lương trên 3.300) thường dành cho những người có tầm 2, 3 năm  kinh nghiệm: cái này thì công ty nào cũng apply được, chỉ cần bạn có  background tốt (tốt nghiệp mấy trường top) hoặc có nhiều kinh nghiệm và  công ty đồng ý trả lương trên 3.300 là ok.
 
Thường thì công ty sẽ apply visa cho mình một khi mình được nhận.
 
2. Xin visa thực tập có thể tự xin Work holiday pass trong 6 tháng (đợt cuối tháng 2 mình làm cách này)
 
 
Có 1 số điều kiện để apply pass này: từ 18-25 tuổi, tốt nghiệp full  time ở 9 nước: Anh, Pháp, Đức, Áo, Hồng Kông, Nhật Bản, Úc, New Zealand,  Mỹ là được apply. Trên web có hướng dẫ rất chi tiết cần những giây tờ  gì và làm thế nào để apply, cứ follow the process là sẽ được
 
[Note] 1 năm nó chỉ cấp có 2000 visa thôi nên cố gắng làm thế nào để  hồ sơ của mình nhìn đẹp đẽ nhất, ngoài những giấy tờ cần thiết có thể  attach thêm 1 cái CV của mình, 1 cái cover letter tại sao chọn Singapore  và 1 cái thư giới thiệu của thầy cô.
 
Chuẩn bị đủ hồ sơ, gửi email đến email của MOM, xong rồi ngồi khấn  :)), nếu bạn may mắn thì sau 10 ngày sẽ nhận được Approval letter.
 
Bạn nào muốn tìm hiểu thêm Work holiday pass có thể tham khảo note  của anh Hiếu:  http://www.hotcourses.vn/study-in-singapore/visa-guides/work-holiday-pass-co-hoi-xin-visa-lam-viec-o-singapore/
 
Nếu có Work holiday pass thì tốt, cơ hội xin việc có thể sẽ nhiều hơn, và cũng không lo là chỉ có 30 ngày ở lại.
 
Còn nếu không có Work holiday pass thì cũng vô tư tự tin apply thôi.
 

B. Game on

 
1. Chuẩn bị xin việc:
 
  • Chọn việc để xin, tùy theo bạn học gì, muốn làm gì thì cũng nên có  cho mình 1 list các công việc mình muốn apply, chọn tầm khoảng 5 – 10  cái “job title” để target, mục đích là để search trên job board thôi.
  • Đọc 1 vài job description trên job board để xem ng ta CV có những gì rồi chuẩn bị CV làm sao cho phù hợp với công việc nhất.
  • Viết nháp 1 cái Cover Letter thật ngon nghẻ dựa trên cái CV mình làm.
  • Nếu quá trình viết CV bằng tiếng anh khó các bạn có thể tham khảo  web này, người ta có viết sẵn các công việc thường trong 1 job, nếu bạn  bí quá không biết viết thì có thể tham khảo trang web này  http://www.prospects.ac.uk/business_consulting_and_management_sector_graduate_jobs.htm
 
[Note 1] – Nên kiếm 1 cái sim Singapore và mượn 1  cái địa chỉ của bạn bè ở Sing cho vào CV vì ở Sing rất nhiều người nước  ngoài apply job, nên CV mà để địa chỉ nước ngoài sẽ nhận được rất it trả  lời. Lắp sim Sing, nạp tiền vào để roaming rồi ngồi đợi ng ta gọi thôi.  Còn trường hợp ng ta gọi mình đi pv thì nói khéo là mình đang đi du  lịch nước ngoài, và tầm 10 ngày or 1 tuần sau có mặt ở Sing hoặc có thể  gợi ý ng ta pv qua Skype, cái này thì tùy cty or tùy người tuyển ng ta  thích thế nào.
 
[Note 2] CV ở Sing thường nên có ảnh thẻ dán trong  file word, vì ng ta thích CV có ảnh hơn, nên có đủ các thông tin như:  Name, Address, DoB, Gender, Nationality, Salary expectation.
 
Ngày xưa lúc mình target về Sing làm việc, đầu tiên để địa chỉ và  số điện thoại UK nộp cả vài chục cái CV không cái nào đc trả lời. Xong  đến lúc đổi sang địa chỉ và số đt Sing thì nhận được khá nhiều Phone  interview. Sau đấy thì mình book vé về Sing vào cuối tháng 2, 10 ngày  trước khi bay bắt đầu rải CV khắp nơi các kiểu, có 4 công ty hẹn phỏng  vấn thì 3 cty muốn pv face – to – face mình hẹn 1 tuần sau, còn lại 1  cty họ đồng ý pv Skype. Cuối cùng là có offer đúng 5 tiếng trước khi bay  về Sing -> quá nhanh quá nguy hiểm.
 
2. Quá trình xin việc: có thể chia làm 2 giai đoạn  tối hôm trước và sáng hôm sau (nên nhớ là mình xin việc ở Sing thì phải  sống theo múi giờ của Sing).
 
Tối hôm trước thì ngồi search tầm 5 công ty mình muốn nộp, chuẩn bị  CV và cover letter (sao cho phù hợp nhất với công việc, nên để tên cty  và tên người nhận (nếu biết) vào cover letter cho nó personalize)
 
Bắt đầu tứ 9 đến 12h là giờ send CV, vì lúc ấy ng ta đang trong giờ  làm việc nên email của bạn không bị trôi nếu gửi email cuối ngày hoặc từ  đêm hôm trước, còn vì sao gửi sáng mà k gửi chiều thì để nhà tuyển dụng  có thời gian plan gọi cho bạn luôn trong ngày
 
Job board: Ở Singapore có 1 số job board thịnh hành  là Job street, Monster Singapore, JobDB và Jobbank. Trừ Jobbank là web  của goverment muốn lập tài khoản phải có Singpass thì bạn nên lập tài  khoản ở tất cả các job board còn lại và upload CV lên (the more the  better)
 
[Note]: nếu nhìn trên job advert có email của người  nhận thì nên gửi email trực tiếp cho ng nhận. Thứ nhất là để tránh bị  lẫn email hoặc trôi application khi apply bằng cách thông thường. Thứ  hai là nó sẽ differentiate CV của bạn, làm cho mình nổi bật và dễ được  nhận ra. Hoặc để cho chắc thì có thể làm cả 2 
 

3. Interview – Offer

 
Nếu bạn đang ở VN mà nhận được yêu cầu đi phỏng vấn thì có thể hẹn  ngày phỏng vấn với ng trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày, sau đó có thể book  vé và sang pv. Lúc này khi đã sang thì xác định bây giờ mới là lúc cuộc  chơi chính thức bắt đầu: Vì trước đấy mọi thứ có thể làm đc từ xa nhưng  từ bước phỏng vấn, bạn sẽ phải chuẩn bị đủ cho ít nhất 1 tháng ở đây,  để tiếp tục quá trình xin việc cũng như đi phỏng vấn vòng 2 vòng 3 (nếu  có)
 
 
Hy vọng là các bạn sau vài lần phỏng vấn thì sẽ có offer, các bước  chuẩn bị phỏng vấn và bí kíp phỏng vẫn có thể tham khảo trên web sau:  http://www.prospects.ac.uk/interview_tips.htm
 
Về cơ bản là nếu bạn có offer là có thể rung đùi ngồi đợi ng ta làm pass cho mình và chuẩn bị đi làm. Yahooo
 

C. After 6 month

 
Rất nhiều bạn hỏi mình thế nếu có Work holiday pass, hết 6 tháng thì có được cấp visa dài hạn không?
 
Cái này thì hên xui thôi
 
Nếu bạn đc nhận vào công ty lớn hoặc công ty của người Sing, ng ta có  quota cho Spass thì ng ta sẽ apply cho bạn – > có visa dài hạn
 
Còn nếu xui nhảy vào cty bé (giống mình) thì hết 6 tháng bị cho nghỉ  và đi tìm việc khác -> lại bắt đầu xin việc lại từ đầu như người  không có visa.
 
Thế cho nên các bạn mà không làm đc Work holiday pass thì cũng đừng có lo, cứ kiên trì là khác đc :)))
 

D. Final thought

 
Có 2 điều mà mình đúc kết được trong quá trình xin việc ở Sing
 
  1.    Phải kiên trì: vì “It’s all about number’s game” bạn phải nộp ít nhất vài chục cái CV mới bắt đầu có response
  2.    Phải thông minh và … liều…: Làm 1 cái track list các công ty mình  đã nộp, nếu mãi không thấy gì thì nhấc điện thoại lên gọi (vì mình có gì  để mất đâu)
 
Having the mindset: “Mình muốn trải nghiệm, và muốn thử đc sống và  làm việc ở đây, nếu sau 6 tháng k xin đc việc dài hạn thì mình vẫn có 6  tháng thần tiên ở đây, có về Vn xin việc thì cũng được vênh mặt lên với  nhà tuyển dụng ở VN” :)))
 
Hy vọng note này cũng phần nào vẽ đường và đưa ra 1 số tip cho các bạn để ngày càng có nhiều bạn sang Sing chơi với mình :’)