The Seventh Seal: Khi con người dám nhìn thẳng vào Cái Chết và sự im lặng của Thượng Đế
Có những bộ phim ta xem xong rồi quên.Có những bộ phim khiến ta suy nghĩ vài ngày.Và có những bộ phim như The Seventh Seal (1957) – xem xong rồi không thể quay lại làm một con người cũ nữa.Bởi vì bộ phim này không hỏi những câu hỏi dễ chịu.Nó hỏi những câu mà ai sống đủ lâu cũng sẽ tự hỏi, nhưng phần lớn chúng ta né tránh.1. Một hiệp sĩ trở về nhưng không còn niềm tinNhân vật chính của phim là Antonius Block, một hiệp sĩ Trung Cổ vừa trở về từ cuộc Thập Tự Chinh.Ông đã chiến đấu vì Chúa, vì đức tin, vì một ý nghĩa lớn lao.Nhưng khi trở về, ông không tìm thấy vinh quang. Chỉ có: Dịch hạch, Sợ hãi và Mê tínCon người giết nhau nhân danh niềm tin và quan trọng nhất là sự im lặng của Thượng Đế.Block không phải là một người vô thần, nhưng cũng không còn là một tín đồ ngây thơ.Ông tin Chúa có thể tồn tại, nhưng Chúa không trả lời.Đây chính là bi kịch trung tâm của The Seventh Seal:Con người khao khát ý nghĩa, nhưng vũ trụ thì im lặng.2. Ván cờ với Cái Chết

Đánh cờ với Cái Chết
Cảnh nổi tiếng nhất của phim: Block chơi cờ với Thần Chết.Điều quan trọng là:Ông không chơi để thắng. Ông chơi để có thêm thời gian.Ông muốn hiểu cuộc đời này rốt cuộc có đáng sống hay không.Đây là một hình ảnh ý nghĩa:Cái Chết không phải kẻ thùNó là điều chắc chắnVà chính vì nó chắc chắn, nên mọi câu hỏi về ý nghĩa mới trở nên cấp báchBlock muốn một điều rất “người”:“Tôi muốn sự hiểu biết. Tôi muốn chắc chắn.”3. Sự đối lập: Hiệp sĩ và những con người bình thườngSong song với Block là những nhân vật rất khác:Một gia đình nghệ sĩ rongNhững con người nghèo, yếu đuối, nhưng vẫn yêu thương, vẫn cười, vẫn sốngHọ không tranh luận về Chúa.Họ không tìm kiếm chân lý tuyệt đối.Họ sống.Ở đây, Bergman (đạo diễn phim) đặt ra một câu hỏi:Có phải người càng suy tư nhiều thì càng khổ?Và có phải ý nghĩa đôi khi nằm ở những điều rất nhỏ bé?Trong khi hiệp sĩ vật lộn với câu hỏi “vì sao ta tồn tại”, thì những con người bình thường lại sống vô cùng vui vẻ.Không phải vì họ hiểu cuộc đời hơn,mà vì họ chấp nhận sự không hiểu.4. Điệu nhảy với Cái Chết

Nhảy múa cùng Thần Chết
Cảnh cuối phim là một trong những hình ảnh đẹp nhất phim:Những con người nắm tay nhau, nhảy múa cùng Thần Chết trên đường chân trời. Chỉ có kết thúc và sự bình an.Bergman không nói rằng cái chết là tốt.Ông chỉ nói rằng:Nó là một phần tất yếu của cuộc sống.5. Ý nghĩa của The Seventh SealThe Seventh Seal không dạy ta phải tin vào Chúa, cũng không dạy ta phải từ bỏ niềm tin.Nó chỉ nói một điều rất trung thực:Có thể không có câu trả lời cuối cùngCó thể Chúa im lặngCó thể vũ trụ không quan tâm đến nỗi khổ của taNhưng ta vẫn phải sống.Và có lẽ:Ý nghĩa không nằm ở câu trả lờiMà nằm ở cách ta sống khi không có câu trả lời, tìm ý nghĩa trong một đời sống vô nghĩa.Có lẽ, The Seventh Seal không phải là một bộ phim về cái chết.Mà là một bộ phim về trách nhiệm khi phải sống.