Đúng như tên gọi, The Ordinary“Bình thường” – là một thương hiệu mỹ phẩm đến từ Canada, nổi tiếng nhờ giá cả hợp lý, bao bì tối giản, công thức rõ ràng và chất lượng ổn định. Họ chưa từng mời bất kỳ người nổi tiếng nào làm gương mặt đại diện. Vậy điều gì khiến thương hiệu này vẫn viral và được yêu thích?
Tất nhiên là vì chất lượng sản phẩm tốt. Nhưng hơn thế nữa, họ còn nổi bật vì một điều tưởng như đơn giản nhưng ngày càng hiếm trong ngành quảng cáo: nói thật.
Dưới đây là vài mẫu quảng cáo của The Ordinary mà mình cực kỳ ấn tượng:
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Tạm dịch: Ai đó bảo hợp tác với người nổi tiếng sẽ tốt cho thương hiệu. Nhưng chúng tôi không tìm được ai có bằng Hóa sinh cả.
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Tạm dịch: Nước là hóa chất. Oxy là hóa chất. Nếu chúng tôi thực sự ‘không chứa hóa chất’, thì ngay cả chai rỗng cũng không bán được.
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Tạm dịch: Đã được kiểm nghiệm lâm sàng là giúp bạn tin hơn vào cụm từ ‘đã được kiểm nghiệm lâm sàng’. Đơn giản là cách để giữ thể diện.
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Tạm dịch: Mọi người thấy lạ là bọn tôi không đặt tên cho sản phẩm. Đã từng thử một lần. Nhưng các nhà khoa học thì dở tệ trong việc đặt tên quảng cáo. Thế là chúng tôi đành gắn bó với Axit Hyaluronic.
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Tạm dịch: Đây là Glycolic Acid. Nó giúp tẩy tế bào chết. Nó là một hóa chất – cũng như nước và oxy là hóa chất. Và bạn có thể phải trả 40 đô, hoặc chỉ 13 đô.
Không chỉ dừng lại ở những thông điệp sắc sảo, cuối tháng 4 vừa rồi, The Ordinary còn tổ chức một triển lãm pop-up tại New York nhằm quảng bá cho chiến dịch mang tên The Secret Ingredient (tạm dịch: "Thành phần bí mật"). Tại triển lãm, họ trưng bày một “núi” tiền giả trị giá 10 triệu USD – con số tượng trưng cho số tiền mà họ không bỏ ra để thuê người nổi tiếng quảng bá sản phẩm. Thông điệp mà họ muốn truyền tải rất rõ ràng: nếu phải chi số tiền đó cho quảng cáo, thì người tiêu dùng chính là người phải gánh phần chi phí này.
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Amy Bi, Phó Chủ tịch thương hiệu, chia sẻ: “Chúng tôi là một thương hiệu được xây dựng trên nền tảng khoa học, không phải người nổi tiếng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng 'thành phần' này có thể đắt đỏ đến mức nào.”
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Thật vậy, một ví dụ được đưa ra là sản phẩm hiện đang được bán với giá 9,90 USD. Nhưng nếu bao gồm chi phí quảng bá với người nổi tiếng, giá sản phẩm có thể tăng lên đến hơn 61%. Chỉ để trả cho một “gương mặt”.
Nguồn: Instagram
Nguồn: Instagram
Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vốn dĩ đầy tính hình ảnh và hiệu ứng thị giác, sự minh bạch và cam kết khoa học của The Ordinary - thương hiệu "bình thường" này là một cách tiếp cận đáng ghi nhận. Họ lựa chọn không "làm màu", không chạy theo xu hướng hào nhoáng, mà kiên định với định hướng khoa học – điều khiến họ trở nên khác biệt trong ngành công nghiệp “rực rỡ” này.
Liên hệ tới vụ việc gây tranh cãi gần đây về một loại “kẹo rau củ” được quảng bá bởi người nổi tiếng, có lẽ niềm tin vào hình ảnh đại sứ thương hiệu cũng đang trở nên lung lay. Giữa thời đại mà danh tiếng có thể được mua bằng tiền, việc giữ vững nguyên tắc và nói thật với khách hàng lại trở thành một giá trị đáng quý.
Giống như Henry David Thoreau đã nói:
Rather than love, than money, than fame, give me truth.
P/s: Viết đến đây, tôi bất giác nhớ đến Walter White của Breaking Bad – một nhà hóa học chính hiệu.