Rèn luyện xương ống chân (ống quyển, ống đồng, xương chày) là quá trình quan trọng nhất trong các môn thể thao đối kháng striking như Muay Thái, một khi xương ống chân đủ cứng và các phần cơ bắp xung quanh xương ống chân được rèn luyện phù hợp, chúng có thể gia tăng khả năng gây tổn thương bằng những cú "đá phang bằng ống quyển" trứ danh của dòng võ thuật striking cũng như có thể gia tăng khả năng phòng thủ (check kick trong Muay Thái - Kickboxing).
Kết quả hình ảnh cho shin conditioning

Luyện tập không hợp lí sẽ dẫn đến: Bầm tím cơ bắp, đau nhứt xương, mất cân bằng cơ thể và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tập.
Trước khi đi vào tìm hiểu cách phù hợp nhất để rèn luyện xương ống chân phù hợp, hay nói cách khác là các luyện ra "cái chân sắt đá" thì sẽ đúng ý với bài viết hơn thì chúng ta nên tìm hiểu một chút khoa học thường thức liên quan đến ống chân của chúng ta. Ít nhất để khi bạn đá bao cát bằng ống chân của mình bạn có thể hiểu được mình đang làm gì với nó.
Khoa học thường thức
Khi bạn bắt đầu nâng tạ nặng, tế bào cơ bắp của bạn phải gánh chịu áp lực rất lớn, cuối cùng dẫn đến tế bào bị "hủy diệt". Sau đó cơ thể của bạn sẽ hoạt động để tái tạo lại tế bào bị hủy trong thời gian bạn nghỉ ngơi, vòng tuần hoàn hủy diệt và tái tạo này sẽ khiến tế bào cơ bắp của bạn mạnh hơn, dày hơn để chịu được áp lực lớn hơn trước khi bạn tập nâng tạ.   
Xương ống chân của bạn cũng thực hiện vòng tuần hoàn tương tự khi bạn tập luyện. Trường kì luyện tập khiến bề mặt xương ống chân chịu một lượng áp lực để tạo thành những vết nứt siêu nhỏ, cơ thể phản ứng lại với chuyện này bằng cách tập trung dinh dưỡng để chữa lành cho xương ống chân dẫn đến xương ống chân của bạn sẽ cứng lên.
Quá trình này gọi là hóa xương (do những hoạt động luyện tập tăng áp lực lên xương ống chân như tập nâng tạ, chạy bộ, đá bao cát) khiến mật độ xương ở ống chân tăng lên để có thể chịu được nhiều áp lực hơn, khiến cho xương ống chân cứng hơn. 
Nhận định sai lầm
Trên mạng có nhiều bài viết liên quan đến rèn luyện ống chân trong võ thuật trên thực tế đều không đúng. Ví dụ như luyện tập khiến cho dây thần kinh xung quanh ống chân bị hủy, dẫn đến bạn gia tăng khả năng chịu đau đớn khi sử dụng phần ống chân của mình để đá thứ gì đó.  Trên thực tế đó chỉ là hiệu ứng rất bình thường xảy ra khi ống chân của bạn ngày càng khỏe hơn thông qua quá trình luyện tập, và điều quan trọng là bạn tin vào chuyện đứt dây thần kinh đau đớn, đó chỉ là vấn đề tâm lý. 
Đá quá mạnh, đá vào vật cứng, dùng vật cứng đánh vào ống chân sẽ khiến phần cơ bắp ở ống chân bị tổn thương tạo thành vết bầm dẫn đến đau nhứt, sưng tấy, hạn chế cử động cơ bắp và mất nhiều ngày mới có thể lành. Cưỡng chế tiếp tục luyện tập sẽ dẫn đến tổn thương cấp tiến như viêm cơ, hội chứng khoan thường gặp ở ống chân do tổn thương trong khi chơi thể thao.   
Rèn luyện ống chân đúng cách
Đầu tiên là thời gian, quá trình rèn luyện phần ống chân đúng cách và đạt được hiệu quả cao nhất thì cần thời gian rất dài, đó là vì sao những vận động viên Muay ở Thái Lan bắt đầu luyện tập từ khi còn trẻ tuổi (15+ là hợp lí nhất).
Dùng một thời gian dài luyện tập va chạm vào vật mềm hơn xương như bao cát hoặc pad là cách tốt nhất để tăng cường mật độ xương nơi bề mặt xương ống chân, sử dụng phương pháp này có thể tạo ra vết nứt ở bề mặt xương nhưng duy trì ở mức độ đủ nhỏ để có thể tái tạo nhanh chóng và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tập. Ngoài ra dùng một dùng thời gian dài để luyện tập theo phương pháp này tăng khả năng chịu đựng đau đớn khi va chạm mạnh ở phần bề mặt ống chân. 
Gia tăng áp lực lên phần xương ống chân bằng các bài tập như chạy bộ, nâng tạ không chỉ khiến phần xương ở ống chân khỏe hơn mà còn khiến phần ống chân có thể phát triển toàn diện hơn. Nếu như không luyện tập một cách toàn diện thì phần ống chân sẽ giống như cây tre (rỗng ruột), chịu một áp lực lớn hơn sẽ dễ gãy. Nhiều năm trở lại đây, số ca chấn thương xương gãy ống chân thường xuyên xảy ra ở các giải đấu MMA bán chuyên và chuyên nghiệp có một phần là do luyện tập bất hợp lí (đương nhiên cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác).  
Mặt khác, dùng phương pháp đa dạng để phát triển toàn diện phần ống chân (bao gồm cơ bắp xung quanh xương ống chân) là chuyện rất cần thiết, lí do rất đơn giản, đây là thời đại của khoa học. Mấy năm trước (không rõ thời gian) đã có võ sĩ tìm ra được cách để chiến thắng đối thủ trên võ đài bằng cách làm cho đối thủ không còn khả năng chiến đấu thông qua việc tấn công vào cơ trước ống chân (tibialis anterior), xem video bên dưới.
Vấn đề dinh dưỡng
Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng vừa có thể cung cấp đầy đủ lượng calo cho cơ thể hoạt động mỗi ngày, kèm theo nguyên tố vi lượng (đặc biệt là vitamin D và Canxi) là yếu tố cần thiết để quá trình luyện tập có thể thành công, cho dù luyện tập cho ống chân hay là bất kỳ bộ phần nào trên cơ thể.  
Link để tham khảo: