Dù Naughty Dog đã cố gắng lồng ghép một thông điệp có ý nghĩa vào phần 2 của The Last of Us, không thể phủ nhận rằng họ đã làm sai ở bước tạo ra một kết cục thỏa đáng. Bài viết này sẽ có spoiler.
Trước khi đi sâu vào bài, người viết muốn khẳng định rằng nếu bạn đọc nghĩ người viết sẽ chê bai yếu tố LGBT hoặc ngoại hình của nhân vật Abby, xin hãy ngừng đọc. Người viết sẽ chỉ tập trung đi sâu vào những lỗi mà Naughty Dog mắc phải trong câu chuyện của Joel, Ellie và Abby.
Thông điệp mà Naughty Dog muốn gửi gắm đến game thủ đó là “Vòng luân hồi của sự thù hận” sẽ không bao giờ đem đến kết cục tốt đẹp. Giờ đây chúng ta hãy nhìn lại vì sao Naughty Dog thất bại trong việc truyền tải thông điệp này.
Đầu tiên, chúng ta hãy bàn đến cái chết của Joel. Việc Abby giết Joel là điều có thể thấu hiểu vì xuyên suốt phần 1, chúng ta nhìn mọi việc dưới góc nhìn của Joel, một gã đơn độc tìm thấy cơ hội thứ 2 để làm cha. Trong khi đó, Abby không hề biết Joel đã trải qua những gì, thứ duy nhất cô biết về Joel là hắn chính là một con quái vật, sẵn sàng giết hàng chục đến trăm người, giết luôn vị bác sĩ có khả năng làm ân nhân của thế giới (và đó cũng là cha của Abby) để cướp đi hy vọng cuối cùng của nhân loại.
The Last of Us Part II- Leaked Spoilers | by Arnold Hayat | Medium

Với chúng ta, đây là khoảnh khắc mất đi một người bạn, với Abby, đây là khoảnh khắc cô báo thù cha.
Sau khi giết chết Joel, Naughty Dog đã đưa người chơi vào góc nhìn của Abby như một cách để chứng minh rằng Abby cũng là người tốt trong câu chuyện này. Thậm chí chúng ta còn có thể điều khiển Abby trong những kí ức cô có với cha cô, vị bác sĩ quá cố. Tuy nhiên những ký ức này đã cho thấy rằng vị bác sĩ quá cố không cao thượng như chúng ta nghĩ trước đó.
Thay vì bàn bạc với Ellie rằng cô bé sẽ chết để vaccine (hoặc thuốc giải, nhà phát hành game không phân biệt được 2 từ này) được hiện thực hóa nhằm cho Ellie có quyền quyết định, vị bác sĩ lại chỉ xem cô bé như vật chủ để thí nghiệm. Khi hỏi rằng nếu trên bàn mổ không phải Ellie mà là Abby, vị bác sĩ này liền đổi chủ đề, cho thấy rằng hắn sẵn sàng hy sinh tính mạng ai cũng được trừ gia đình hắn, không khác với Joel.
Trở lại với phần chơi của Ellie, Naughty Dog đã “cố gắng” khiến cho người chơi cảm thấy hổ thẹn với Ellie khi cô vô tình giết phải Mel trong tình huống tự vệ, một người phụ nữ thai của WLF. Tuy nhiên vấn đề ở đây nằm ở 2 chỗ. Thứ nhất, Mel là một người phụ nữ có thai, tại sao cô lại phải làm việc? Ở thế giới tận thế, việc duy trì nòi giống là điều rất quan trọng, những người có thai như Mel cần phải được bảo vệ. Thứ hai, Mel là một bác sĩ, bác sĩ thì càng phải nên làm việc tại căn cứ thay vì ra ngoài.
Abby Shows Mercy On Pregnant Dina Last Of Us 2 - YouTube

Nếu Lev không ngăn cản, Abby sẽ thẳng tay giết chết Dina dù biết cô đang có thai. Trong khi Ellie vô tình giết Mel thì hành động của Abby lại hoàn toàn có chủ đích.
Naughty Dog đã để Ellie giết Mel vì không lâu sau đó, khi Abby có cơ hội giết Dina nhưng bỏ qua vì cô ấy có thai, chúng ta sẽ có cảm giác Abby cao thượng hơn Ellie. Điều này trên lí thuyết nghe rất ổn nhưng thực hành thì không đến vì trước khi suýt cứa cổ Dina, Abby đã nói “good” khi nghe tin Dina có thai. Rất may mắn cậu bé Lev đã ngăn cản. Tuy khoảnh khắc này cho thấy Lev là morality pet (tạm dịch: người đóng vai trò quan trọng trong việc cải hóa nhân vật phản diện) của Abby, nó cũng cho thấy rằng nếu không có sự can thiệp của Lev, Abby sẽ chỉ là một con quái vật sẵn sàng giết phụ nữ có thai để trả thù.
Sau trận đấu kịch liệt đầu tiên với Abby, Ellie đã có khoảng thời gian ngắn tạm nghỉ cùng với Dina ở một trang trại, tuy nhiên cô đã không thể bỏ qua mối thù hận và một lần nữa khăn gói đi trả thù.
Khi Ellie và Abby đụng độ với nhau lần cuối cùng, cả hai đã quyết có một trận chiến một mất một còn. Abby đã cắn mất 2 ngón tay của Ellie và Ellie, khi gần kết liễu kẻ thù, đã nhớ lại những khoảnh khắc với Joel mà tha mạng cho Abby. Đây là điều vô lí vì nếu khi chúng ta gần ta đạt được điều mình muốn và nhớ lại động lực ban đầu, chúng ta sẽ càng quyết tâm đạt được hơn.
Nếu như ở đoạn flashback cuối game, Joel nói gì đó đại loại như "Nếu chú bị giết, đừng trả thù" thì việc Ellie bỏ qua khi nhớ đến kí ức với Joel sẽ dễ hiểu hơn nhiều.
Sau nhiệm vụ trả thù thất bại của Ellie, chúng ta thấy rằng cô quay về trang trại trống không, Dina đã dọn đi, cô thì cũng không còn khả năng chơi đàn, thứ cuối cùng liên kết cô và Joel. Naughty Dog mong muốn chúng ta nhìn thấy cái kết và nhận ra trả thù không mang lại gì tốt đẹp. Tuy nhiên cái kết này đã không đạt được hiệu ứng như mong muốn với hầu hết người chơi cảm thấy rằng hành trình thứ 2 của Ellie đã vô nghĩa. Lí do dẫn đến điều này đó là Ellie không giết được Abby, việc trả thù vẫn chưa được thực hiện nhưng Ellie vẫn phải gánh hậu quả.
Last of Us Part 2' Ending Explained: What Does the Butterfly Moth ...

Dù việc trả thù vẫn chưa được thực hiện, Ellie vẫn phải trải qua bài học “trả thù là vô nghĩa”, đây không là một cái kết thỏa đáng.
Để cho cái kết này có nghĩa hơn, Ellie cần phải giết Abby, sau khi Abby chết, việc Ellie nhận ra rằng cái chết của kẻ thù không khiến cho cô hạnh phúc và việc cô mất đi gia đình cùng với mối liên kết cuối cùng với cha nuôi sẽ trở thành hình phạt giành cho Ellie.
Suy cho cùng, TLOU2 không hề là một game tệ, gameplay và đồ họa vẫn thuộc top đầu của thể loại survival TPS. Việc TLOU 2 giết Joel đã khiến cho nhiều game thủ bất bình và đánh giá thấp trò chơi này, đặc biệt hơn khi họ quyết định lừa người chơi trong những trailer bằng cách lồng ghép nhiều hình ảnh của Joel hơn và sử dụng model Joel già trong nhiều phân cảnh để khiến người chơi nghĩ rằng họ sẽ được điều khiển nhân vật được ưa thích trong tựa game thứ nhất.
The Last of Us 2: Joel's Fate Explained | Den of Geek

Ở trailer, cảnh Joel thú nhận sự thật sử dụng model Joel già và Ellie trưởng thành, trong khi đó game sử dụng model Joel trung niên và Ellie tuổi teen. Điều đó khiến nhiều người chơi tưởng họ sẽ có thể điều khiển Joel nhiều hơn trong game
Có lẽ nếu Naughty Dog thẳng thắn hơn trong quá trình marketing và thực hiện một cái kết hoàn chỉnh hơn, trò chơi này sẽ không trở thành tựa game tai tiếng nhất trong 2020.