Nếu bạn là fan Batman, chắc chắn bạn sẽ phải biết đến câu chuyện của huyền thoại Alan Moore và cả nét vẽ tuyệt vời của Brian Bolland, và chắc chắn 2 điều như sau: bạn sẽ là fan của the Joker ngay sau The Killing Joke và bạn sẽ phát cuồng khi đọc nó nếu bạn đã là fan của Joker vì chưa có 1 câu chuyện nào sâu sắc và đen tối về Hoàng Tử Hề của giới tội phạm đến vậy. Và giờ đây bộ animation của Bruce Timm đã ra mắt, và quả thực nó có 1 số vấn đề nhưng nó  tuyệt vời theo cách riêng .

 Đến với cốt truyện của The Killing Joke trước. Joker đã trốn thoát khỏi Arkham Asylum, và hắn có cả 1 rạp xiếc lẫn 1 kế hoạch điên khùng chỉ để "chứng minh 1 điều". Hắn tìm đến nhà bắt Gordon và bắn hạ Barbara sau đó còn chụp hình của cô ta khỏa thân bị thương bê bết máu (Điều này có lẽ là khoảnh khắc xấu xa vĩ đại bậc nhất về gã Joker). Song song những đoạn ấy chúng ta được kể về 1 gã diễn viên hài không thành công, định thực hiện 1 vụ tấn công nhà máy ACE Chemicals và khi gặp Batman đã ngã xuống hồ hóa chất và biến thành 1 gã điên. Barb cầu xin Batman cứu cha mình, và Batman thậm chí còn có "giấy mời" từ Joker đến thăm cái rạp xiếc của hắn. Trong cùng thời gian thì Joker đã cố dùng những hình ảnh của barb để tra tấn tinh thần của Gordon 1 cách kinh hoàng. Batman cứu được Gordon và Gordon yêu cầu Batman phải bắt hắn "đúng luật", bắt được Joker và cảnh cuối cùng là sau 1 trò đùa của Joker, Batman nắm cổ Joker rồi cả 2 cùng cười trong đêm mưa gió và 1 ánh đèn chợt vụt tắt dưới chân của họ.

* Việc bóp cổ này được cho rằng là Batman đã phá luật của mình và giết chết Joker. Chính Grant Morrison còn bảo cái tựa đã nói lên điều đó rồi. Nhưng vì nó quá nổi tiếng, fan quá yêu mến nên DC đã đem nó vào canon và Batman chỉ bắt giữ Joker như lời Gordon nói mà thôi. Và sự việc này đã tạo ra danh tính Oracle cho Barb. Thế mới thấy One shot này ảnh hưởng lớn đến DC như thế nào. Sẽ có một bài nói về những câu chuyện xoay quanh The Killing Joke.*

 ... Cho xin chút cảm xúc.... Đây là one shot comic đầu tiên tôi từng đọc vào năm khoảng 13 tuổi, và tôi gần như không quên được bất cứ 1 cảm xúc nào từ ghê rợn, hào hứng, thậm chí bị lôi cuốn bởi những câu nói của Joker và rồi là hoang mang với kết thúc khi đọc nó. Đặc biệt là bài độc thoại về Kí ức:
"MEMORY'S SO TREACHEROUS. ONE MOMENT YOU'RE LOST IN A CARNIVAL OF DELIGHTS, WITH POIGNANT CHILDHOOD AROMAS , THE FLASHING NEON OF PUBERTY, ALL THAT SENTIMENTAL CANDY-FLOSS ...
THE NEXT , IT LEADS YOU SOMEWHERE YOU DON'T WANT TO GO...
...SOMEWHERE DARK AND COLD, FILLED WITH THE DAMP, AMBIGUOUS SHAPES OF THINKS YOU'D HOPED WERE FORGOTTEN. 
MEMORIES CAN BE VILE, REPULSIVE LITTLE BRUTES. LIKE CHILDREN, I SUPPOSE. HAHA. 
BUT CAN WE LIVE WITHOUT THEM? MEMORIES ARE WHAT OUR REASONS BASED UPON. IF WE CAN'T FACE THEM, WE DENY REASON ITSELF!
ALTHOUGH, WHY NOT? WE AREN'T CONTRACTUALLY TIED DOWN TO RATIONALITY! 
THERE IS NO SANITY CLAUSE! 
SO WHEN YOU FIND YOURSELF LOCKED ONTO AN UNPLEASANT TRAIN OF THOUGHT, HEADING FOR THE PLACES IN YOUR PAST WHERE THE SCREAMING IS UNBEARABLE, REMEMBER THERE'S ALWAYS MADNESS. 
MADNESS IS THE EMERGENCY EXIT... 
YOU CAN JUST STEP OUTSIDE, AND CLOSE THE DOOR ON ALL THOSE DREADFUL THINGS THAT HAPPENED. YOU CAN LOCK THEM AWAY... 
FOREVER.” 

 Khác với comic, bộ animation dành 30 phút đầu tiên để đào sâu hơn về Batgirl và cả mối quan hệ của cô với Batman, có lẽ để sử dụng các yếu tố tình cảm, cú hích cảm xúc cho nhân vật cũng như giúp khán giả có thể có thêm sự chú ý đến Barb... Và thú thật là Timm đã đi hơi quá và nó đã gây sóng gió trong cộng đồng comic. Việc Timm thích Barbara và Bruce đến với nhau đã được hint trong 1 animation tầm trung cách đây khá lâu là Mystery of the Batwoman, Và cả là trong comic thì Bruce còn từng làm barb có thai và Dick giận bruce tá lả... nhưng đem vào The Killing Joke việc cả 2 có sex với nhau rồi những sự awkward rồi chia rẽ này làm cho mọi thứ có vẻ gây tranh cãi. Tôi không phiền việc film này Rated R để có cảnh máu me và cả sex, nhưng vẫn cảm thấy Bruce và Barb là không thể, vậy thôi, ngoài ra mọi thứ đều ổn.

 Và đó là điểm duy nhất gây tranh cãi. Từ phút thứ 30 trở đi mọi thứ tuyệt vời không thể tả. Từng trang truyện được sống lại trên nền art cực kỳ chất lượng và giọng lồng tiếng huyền thoại của Kevin Conroy- Batman và Mark Hamill- Joker(và nói thật, Mark Hamill + Killing Joke là 1 giấc mơ nay đã thành sự thật) làm sống lại đứa trẻ mỗi tối thứ 2  xem Batman The Animated series trên Cartoon Network ngày nào. Cảnh Barbara bị bắn với 1 đoạn slow motion kinh hoàng, Joker với ánh mắt trắng toác với bộ đồ Hawaii kì dị cùng cái máy chụp hình, đoạn tunnel với 1 bài nhạc "hài hước" đến man rợ khi từng hình ảnh máu me của Barb được show ra nó chính xác với những gì mà tôi đã cố tưởng tượng khi còn nhỏ. Và tất nhiên, các pha chiến đấu của DC animation thì ở đẳng cấp nào các fan hiểu rõ. Và cái cảnh cuối với những chi tiết  "xem như" Batman giết Joker ấy... Giọng cười của cả 2, và rồi chỉ còn giọng cười của Batman rồi sự im lặng đến tắt đen màn hình... Quá tuyệt vời.

 Batman The Killing Joke đã phá tan sự nhạt nhẽo trong animation của DC thời gian gần đây, nó cực kỳ đen tối, máu me và thậm chí là đào sâu những thứ mà có phần hơi mạo hiểm. Nhưng đấy mới chính là những gì cần thiết để DC có đà để quay trở lại và tạo ra những animation chất lượng hơn. Và thế mới thấy rõ, những kẻ "Old School" trong việc này như Bruce Timm, Kevin Conroy, Mark Hamill. Tara Strong sẽ mãi mãi sống trong tim của fan DC animation với tư cách là những người truyền tải nhân vật cổ điển và vĩ đại nhất từ trước đến nay.