Dạo gần đây thì mình có lân la tìm hiểu các khóa học trên mạng rồi tìm thấy khóa học Introductory to Psychology. Khóa này theo mình là cung cấp kiến thức đại cương và toàn diện về ngành tâm lý học, còn được free nữa nên mình cũng khá hứng thú.

Phần đầu tiên mình học trong khóa học này là về Bộ não, bộ phận chỉ chiếm có 2,5% khối lượng cơ thể nhưng quyết định rất lớn tới hành vi, khả năng hoạt động của một con người. Và phần học này bắt đầu với bài đầu tiên là về Một học thuyết bất ngờ (gốc: The Astonishing Hypothesis) là một phát hiện của nhà khoa học Francis Crick và đã giúp ông đã đoạt giải thưởng Nobel. Ngoài ra, ông cũng xuất bản một cuốn sách The Astonishing Hypothesis vào năm 1994. 

Vậy học thuyết này phát biểu thế nào ? 
Nó nói rằng: "Mọi cảm xúc của bạn từ niềm vui, đau khổ,.. cho tới những thứ trừu tượng cao hơn như những ký ức, khát khao hay nhận thức và ý thức của chúng ta đều được quyết định bởi những tế bào thần kinh và những phân tử hóa học liên kết chúng lại". Thời điểm mà học thuyết được phát hiện và công bố, mọi công trình về ý thức, nhận thức hay các thể loại tâm linh về linh hồn đều hoàn toàn bị sụp đổ và lung lay, bởi có thể thấy mọi thứ đều có thể được minh chứng bằng khoa học. Mình thì chỉ hối hận là không đọc được cái này sớm hơn :) nếu không mấy cái chứng minh "Ý thức không thể tách rời vật chất" chắc là muỗi với mình rồi :(. 
Vậy từ đâu mà lòi ra cái học thuyết thú vị này, mọi chuyện bắt đầu từ năm 1848 ở Cavendish, Vermont, tại một công trình xây dựng đường sắt, một người quản đốc có tên Phineas Gage phụ trách việc dọn dẹp đất đá bằng cách dùng chất nổ để khai thông con đường. Thật không may đối với anh là đã xảy ra một tai nạn lao động khi anh không cẩn thận mà kích nổ phá đá khiến một ống sắt găm thẳng vào đầu của theo hướng bên trái, chiều từ dưới lên. Vụ tai nạn đã phá hủy phần lớn thùy trán cùng với mắt trái của ông. Nhưng may mắn là ông không chết, bù lại ông đã gặp những biến đổi về tâm lý có thể nói là quay ngoắt 360 độ, từ một người nhiệt huyết với công việc, tính cách ôn hòa trở thành một người cọc cằn, luôn có thái độ bất hòa và hay chửi rủi đồng nghiệp, cuối cùng thì anh đánh mất công việc. Ngày nay, anh vẫn được người ta biết tới với cái tên "American Crowbar Case". 
Mọi người có thể dễ dàng nhận thấy học thuyết này qua chứng mất ngủ hay thiếu ngủ, mỗi khi chúng ta ngủ không đủ giấc sẽ dễ bị cáu kỉnh, gắt gỏng hay xấu tính hơn so với bình thường bởi một nghiên cứu cho thấy, khi mất ngủ kéo dài vùng não bị tổn thương keo theo hậu quả các tế bào thần kinh ở vùng sản sinh năng lượng  LC (locus coeruleus) sẽ dần dần chết đi.