Thấy hôn nhân qua gió ngang khoảng trời xanh
Tên của phim cũng thật có ý, chẳng phải như tên cũ "Ngày mai cho em" mà là "Gió ngang khoảng trời xanh" để nói về cuộc sống của những người trẻ gắn với cuộc sống hôn nhân gia đình, tình yêu và sự nghiệp với những cơn gió của cuộc đời thổi đến nhằm thử thách và đặt những người trẻ đứng giữa sự lựa chọn nên tiếp tục hay dừng lại của cuộc đời.

Tập cuối phim Gió ngang khoảng trời xanh
Gió ngang khoảng trời xanh xoay quanh cuộc sống của ba người phụ nữ hiện đại: Đỗ Mỹ Anh, Nguyễn Hoàng Lam và Hoàng Kim Ngân. Mỗi người có một con đường riêng, đối diện với những thử thách khác nhau trong hôn nhân, sự nghiệp và tình yêu.
Những người đàn ông không hoàn hảo đã đồng hành cùng 3 người phụ nữ ở một chặng nào đó của cuộc đời, mang tới niềm vui, hy vọng và cả không ít những nước mắt đã khiến họ hiểu rằng: Hôn nhân không phải là đích đến của hạnh phúc, mà là hành trình mà cả hai phải cùng bước đi, vun vén và sự thấu hiểu từ hai phía. Hơn thế, tình yêu không có nghĩa là đánh mất chính mình.
Phần lớn những mâu thuẫn từ cuộc hôn nhân, đến từ những khác biệt. Khác biệt về quan điểm, lối sống, về những thói quen. Tất cả những khác biệt trong giai đoạn đầu của tình yêu gần như không phải là vấn đề, nhưng khi kết hôn lại là cả một vấn đề.
Bộ phim "Gió ngang khoảng trời xanh" có hai nhân vật rất ấn tượng, đó là Toàn và Hoàng Lam. Nhân vật Toàn là người đàn ông luôn muốn vun vén, tiết kiệm cho gia đình. Anh cũng muốn nếu giữa hai vợ chồng có vấn đề thì hai vợ chồng tự lo, tự xoay xở, không muốn cậy nhờ đến nhà vợ. Nhưng Hoàng Lam là một cô công chúa, tiểu thư được yêu chiều từ nhỏ dẫn đến việc cô thích rất nhiều thứ như nuôi mèo và coi mèo như con và thay vì tiết kiệm lại tiêu xài hoang phí cho những sở thích cá nhân.
Chính những điều ấy đã làm thổi bùng lên những cuộc cãi vã. Một người muốn có con còn một người chỉ muốn có con khi kinh tế đã vững chắc. Câu hỏi đặt ra là trong bối cảnh đó, ai đúng, ai sai? Có phải Hoàng Lam hơi ích kỷ? Rồi Toàn có phải người đàn ông quá chi li, hẹp hòi hay không?
Thật ra, Toàn không sai, Hoàng Lam cũng không sai. Cái sai lầm ở đây là hai người không phù hợp lại lựa chọn về chung một nhà với nhau. Chúng ta sẽ thấy rằng, có quá nhiều cuộc hôn nhân ngoài kia cũng như vậy. Khi bắt đầu bước vào xây dựng gia đình mới thấy bạn đời của mình khác mình quá. Một người thì tốt sạch sẽ ngăn nắp, người kia lôi thôi, luộm thuộm. Một người rất thích ăn tỏi, người kia lại sợ mùi tỏi. Và đây là lúc tình yêu cần lên tiếng. Nếu như tình yêu không đủ nhiều, sự bao dung không đủ lớn, không chịu đối thoại, không chịu lắng nghe, không chịu thấu hiểu, không chịu chia sẻ thay vì đối đầu. Ai cũng khăng khăng giữ cái tôi của mình quá lớn thì chắc chắn đến một lúc nào đó, rạn nứt sẽ càng lúc càng nảy sinh, và đổ vỡ là điều khó tránh khỏi.
Cặp đôi nữa cũng đáng chú ý, đó là cặp đôi Mỹ Anh - Đăng.
Mỹ Anh là một người phụ nữ xinh đẹp, mạnh mẽ, tài năng, giỏi vun vén gia đình, chăm chút cho chồng con. Câu gỏi đặt ra là Đăng có yêu Mỹ Anh không? Có, yêu chứ! Yêu đến mức độ chăm chút từng cái nhỏ nhất như để ý đến chân của vợ đau, đi giày cho vợ rồi cũng rất giữ khoảng cách để Mỹ Anh không hiểu lầm.
Cuộc hôn nhân của họ có thể nói chả có vấn đề gì vậy mà cuối cùng, người đàn ông tưởng như không ngoại tình, không có cơ hội để ngoại tình lại ngoại tình. Chính vì vậy đã mang đến cú sốc cho người vợ.
Thông qua đó, chúng ta sẽ thấy một vấn đề không phải lúc nào người chồng ngoại tình cũng là do lỗi của người vợ và không phải lúc nào cũng là cuộc hôn nhân của mình đang có vấn đề.
Lúc này, người ta lại đi tìm câu trả lời cho cho câu hỏi "vấn đề nằm ở đâu?"
Đó chính là những thứ mà cuộc sống luôn đem đến cho chúng ta, thử thách chúng ta. Đó là những rắc rối, có khi từ đó mà chúng ta nhìn ra được những thứ mà từ trước đến nay, nó tồn tại ở trong một mối quan hệ. Có thể là những điều rất rất nhỏ nhưng nó lại từng ngày, từng ngày đẩy nhau ra xa hơn.
Thứ hai, là người đàn ông họ rất rất khó để tránh được những cám dỗ và bản thân người phụ nữ không thể lúc nào cũng đi theo để giữ, để canh giống như Mỹ Anh gần như bảo vệ Đăng trước sự tấn công của những người mà cô ấy cho là nguy cơ, nhưng rồi Đăng vẫn ngoại tình bởi người mà Mỹ Anh không thể ngờ được.
Ngoại tình có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, không có cách gì để ngăn ngoại tình và chúng ta đừng làm những điều đó một cách vô ích. Hãy tận hưởng khoảnh khắc này, lúc này, sự hạnh phúc này và cái gì đến của tương lai hãy để cho nó đến và chúng ta đón nhận nó.
Còn với Kim Ngân, một cô gái trẻ với khát khao sự nghiệp mà quên đi tình yêu của đời mình để rồi lầm lỡ khi một cú sốc đến từ người cô đem lòng yêu đã gây ra vết xước trái tim thật sâu, để lại tổn thương. Những cô gái như Hoàng Kim Ngân cũng gặp không ít áp lực từ gia đình, xã hội khi luôn bị gia đình thúc giục về chuyện đôi lứa. Nhưng rồi cuối cùng, sau những tổn thương, cô đã tìm được chàng trai phù hợp chân thành yêu cô.
Từ cuộc sống hôn nhân giữa Mỹ Anh - Đăng và Toàn - Lam ta nhận thấy một quy luật bất biến của hôn nhân đó là chọn Đúng hoặc chọn Hạnh Phúc. Và hôn nhân là 1 + 1 = 100 hay thậm chí không phải là chồng đóng góp 50%, vợ đóng góp 50% để hôn nhân bằng 100% mà là chồng góp 100%, vợ góp 100% để cuộc hôn nhân bằng 100%.

Yêu
/yeu