Vẫn như mọi lần, đây luôn là quan điểm cá nhân tôi về sự việc cũng như những đánh giá chủ quan về mọi nhân tố xuất hiện trong bài viết. Tôi chấp nhận tranh luận chứ không phải cãi nhau. Cảm ơn các bạn!
    Tôi là người không tham gia cứ hoạt động nào trên mạng xã hội trong vai trò cộng đồng mạng phản ứng với sự việc của bé Thùy Dung và BTV Minh Tiệp những ngày vừa qua. Một phần vì đó là thời gian tôi dành cho việc ôn tập và thi cuối kỳ. Ngược lại, tôi là một người chỉ im lặng và đón nhận thông tin từ 2 (cũng có thể là 3) bên trong vụ việc này. Và dưới đây sẽ là những đánh giá của tôi về nó.

Cộng đồng mạng (CĐM) vẫn bị dắt?

    Thật thú vị khi là người chứng kiến hầu như toàn bộ những câu chuyện, những giả thuyết, những động thái từ tiêu cực đến tích cực của CĐM về vụ bạo hành trẻ em này. Với tôi, một người tham gia facebook từ khá lâu, hiểu cũng khá rõ cách thức hoạt động cũng như thời điểm tạo nên cao trào của nhiều vụ, song vụ này thực sự cho tôi một cái nhìn khác.
Cái kết của câu chuyện khiến CĐM dường như phát điên
    Thứ nhất, CĐM ngày càng "tinh ranh" - trong ngoặc kép bởi vì với tôi nó mang cả tích cực và tiêu cực. Từ những sinh viên trường luật rồi trường báo vào cuộc, đặt ra các giả thuyết rằng em Dung sẽ bị cho uống thuốc thay đổi sóng não, gia đình sẽ chạy một cái giấy xác nhận tâm thần... và vô vàn những thứ kinh khủng khác mà trước giờ tôi chỉ thấy trên phim. Tất nhiên, chúng có thể chính xác vì dù sao phim cũng là những chi tiết từ đời thực đưa vào. Và kể cả chưa có thì từ phim rồi sau này cũng sẽ có. Tôi không hề nói rằng các bạn đang làm quá, nhưng thực sự những cái các bạn đưa ra rất kém thực tế với tôi. Tôi không thể chứng minh được nó kém. Nhưng tôi cũng khá may mắn đấy chứ, khi mà ở kết bài, em Dung đã bình an vô sự, thậm chí là đã "chửi" cả CĐM.
    Thứ hai, CĐM chưa bao giờ từ bỏ được bản chất của mình - bị dắt mũi. Tôi sinh hoạt trong Dota2Vn cũng được khoảng 2 năm. Để mà nói rằng tự hào thì tôi thấy đây là một "cộng đồng con" có hiểu biết và cách suy nghĩ chín chắn hơn cả. Từ trước tới nay, hễ CĐM lớn có vụ gì, Dota2Vn cũng sẽ là nơi tôi được phổ cập chuyện đó đầu tiên. Cái hay là trước khi CĐM rùm beng lên vụ việc Thùy Dung - Minh Tiệp, thì đã có post từ 1 member (tự nhận là anh họ của Dung) kêu gọi anh em group share bài đó. Và đoán xem, đa số thành viên Dota2Vtương tác với post đó, hoàn toàn dửng dưng (và gửi report). Đơn giản vì group này thừa biết rằng, hiếm khi những vụ việc thật sự nghiêm trọng được chia sẻ trên facebook. Hầu như các comment đều khuyên rằng hãy đi báo công an đi, facebook sẽ chẳng giúp gì được đâu.v.v... Họ thực sự có những suy nghĩ thực tế, hơn đa phần CĐM nói chung khi đón nhận một tin tức giật gân.
    Và khi chuyện này được chia sẻ rộng rãi trên Facebook, không ngoài dự đoán của tôi thì vẫn luôn có những phản ứng trái chiều được công khai. Đây là thứ khiến tôi không còn mặn mà mà tham gia vào một phe nào mỗi khi drama xảy ra. Chỉ riêng lần này, những giả thuyết phim ảnh đã làm tôi hứng thú và viết lên bài này.
Một câu lyric sẽ không bao giờ lỗi thời khi nói về cộng đồng mạng Việt Nam
    Và chắc hẳn ai cũng đã thấy cái kết của sự việc lần này: người giúp thì bị chửi, thủ phạm bị tình nghi thì bình an, nạn nhân thì vui vẻ đùa với bạn về phản ứng của CĐM. Những người nổi tiếng cũng tha hồ đưa ra nhận định và chọn phe, và chả tội gì mà họ không làm vậy cả (vì họ cũng nằm trong CĐM). Chỉ có tôi là đã thi xong 2 môn.

VTV bị ảnh hưởng?

    Cho đến khi xem hết bộ phim này, thì đúng là tôi đã sai khi nhận định đây là một chiêu trò. Vì chí ít thì đã không có ai trong cuộc được lợi từ vụ việc này. Em Dung trước đó có bán son online, thì tôi nghĩ ảnh hưởng này cũng khó có thể giúp em đắt khách hơn. Hoặc lâu lâu nữa, em mới có thể trở lại việc kinh doanh này, nhất là khi em vừa lỡ tay chửi CĐM. BTV Minh Tiệp thì chắc chắn chẳng thể được tăng lương. Song hãy nghĩ sâu 1 chút nhé, VTV liệu có được lợi không? Tôi nghĩ là CÓ. Xuống dòng để phân tích rõ hơn nào.
    Tại sao VTV được lợi? Rõ rằng là VTV nhận được cực kỳ nhiều phản ứng tiêu cực từ CĐM trong những ngày qua khi không có bất kỳ động thái nào trong việc điều tra vụ việc của BTV Minh Tiệp. Nhưng đó chỉ là 1 phần nhỏ của câu chuyện. Ai đang xem VTV: Những người lớn tuổi, những gia đình có TV, cụ thể hơn chính là bố mẹ ông bà của các bạn (đa số nhé). Ai đang tẩy chay VTV: cư dân mạng, những người ít xem TV nói chung và ít xem VTV nói riêng.
    Vậy các bạn có thấy điều gì ở đây không? Giả sử tập người xem kỳ vọng của VTV là một vòng tròn. Đây là quy luật của một scandal điển hình diễn ra: những người trong vòng trong thì vẫn sẽ thích, những người ngoài vòng tròn thì tẩy chay, những người ở đường biên thì nửa muốn vào - nửa muốn ra. Chẳng có ông già bà cả nào bỏ xem VTV, vì rõ ràng là họ đón nhận hàng tấn thông tin từ VTV hàng ngày cả tích cực cả tiêu cực chứ đâu phải riêng vụ việc này. Còn các bạn trẻ - những người không xem VTV thì sẽ vẫn không xem. Chỉ có 1/2 những người trung lập là sẽ tham gia vào vòng tròn đó. Và thế là VTV được lợi.
Với tôi VTV đặc biệt khôn ngoan khi không có bất kỳ động thái nào
    Từ trước tới nay, việc gì xấu mới bị đem ra nói đi nói lại, tạo viral, tăng điểm tiếp cận. Chứ những việc tốt như bảo vệ Sơn Đoòng đâu có được các bạn ca tụng hàng ngày đâu. VTV đã không đưa ra bất kỳ động thái gì. Về nội dung thì có thể như tôi phân tích ở trên, còn về hình thức rõ ràng họ không hề làm chuyện gì tồi tệ trước mặt các đối tác của họ cả.

Tôi bị tốn thời gian?

    Rất tiếc vì quá chú ý đến phản ứng của CĐM nên tôi không còn nhiều thời gian để đi sâu vào tìm hiểu các drama xung quanh như các page lớn bị sập, Minh Tiệp hớ hênh khi sử dụng ngôn ngữ không chuẩn mực hay các trang tin lớn không đăng bài liên quan (xin phép gọi là trang tin vì hầu như với tôi chúng không xứng đáng với tên gọi là BÁO)...
    Tôi là người chỉ theo dõi và không có bất kỳ post, comment nào về vụ việc. Các bạn có thể nói rằng tôi vô cảm, các bạn sẽ muốn bốp vào mặt tôi rằng: "Cứ như vậy rồi đến lúc có con rồi biết!". Xin lỗi nhưng nếu đây là con tôi, tôi tin rằng tôi sẽ làm những gì tốt nhất cho chúng. Và tôi nghĩ bố mẹ của Dung cũng không phải kiểu người dưng mà không chăm lo cho em như các bạn vẫn nói. Các bạn cần biết rằng mỗi gia đình sẽ có một câu chuyện, và thứ các bạn nhìn nhận sẽ không bao giờ là toàn bộ câu chuyện đó khi các bạn không phải người trong cuộc. Nên các bạn phải nghe tôi: Hãy bình tĩnh suy nghĩ và hành động đúng lúc.
________________
Nguồn tài liệu được sử dụng:
Ủng hộ tôi tại fanpage: https://www.facebook.com/coffee.cacao/