Sử dụng sleep-restriction ( giới hạn thời gian ngủ) và paradoxical intention ( liệu pháp ý định nghịch lý) để điều trị chứng mất ngủ

Giới thiệu

chào mọi người, em vừa thi đại học xong nên cũng thoát khỏi 1 quãng thời gian khá căng thẳng , áp lực. Vừa khó khăn trong chuyện ôn thi lại còn dính thêm vụ lộ clip kín nên em đã rơi vào 1 trạng thái siêu siêu khó ngủ. Cái cảm giác vừa đặt đầu xuống gối, mình lại bất lực vì không thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực nên em đã tìm đến thuốc ngủ, song thấy cơ thể mệt mỏi sau những lần sử dụng em đã tìm đến những phương pháp khác. Bài viết này em xin chia sẻ về liệu pháp ý định nghịch lý( paradoxical intention)

1. liệu pháp ý định nghịch lý hoạt động như thế nào?

Ghét của nào trời cho của ấy lại khá đúng trong trường hợp này. Đôi lúc, tâm trí thường làm ngược lại những điều mà ta muốn, ví dụ như trong phim kinh dị , nhân vật chính thường được cảnh báo về những điều nguy hiểm, vế sau là gì thì chắc mọi người cũng biết. Chúng ta cũng vậy, khi càng né tránh một điều gì đó, thường chúng ta sẽ có khuynh hướng thực hiện nó trong vô thức, như việc càng chống lại nỗi sợ thì nỗi sợ càng lớn hơn vậy. Bằng cách đối mặt trực tiếp mà không tránh né, chúng ta có thể thay đổi cách suy nghĩ của chính chúng ta. Hãy nghi rằng chúng ta sẽ làm điều ấy, hoặc bắt buộc phải làm, nên dù chúng ta có thất bại thì vẫn sẽ tiếp tục làm cho đến khi nỗi lo lắng, nỗi sợ không còn nữa. Ví dụ, em là một người rất khó để đi vệ sinh khi có người khác ở bên cạnh, thay vì việc nghĩ rằng " ra nhanh đi nào, ngại quá" thì em sẽ nghĩ rằng " ồ để xem mình sẽ nhịn được bao lâu đây, sẽ nhịn lâu nhất có thể " Giảm bớt áp lực lên chính chúng ta chính là cách để hoàn thành điều chúng ta lo lắng.

2. Vậy áp dụng liệu pháp ý định nghịch lý lên giấc ngủ thế nào

Rất đơn giản thôi, thay vì nằm trằn trọc thúc ép bản thân phải đi ngủ càng nhanh càng tốt, việc của các bạn là tắt đèn đi ( tốt nhất là không nên có nguồn sáng nào kể cả đèn ngủ) và mở mắt ra. Cố gắng thức lâu nhất có thể, bằng cách này chúng ta sẽ giảm sự lo lắng về chứng mất ngủ của mình. Hãy luôn nhớ rằng, thức lâu nhất có thể, nên khi cơn buồn ngủ kéo đến, đừng chống chọi với nó, hãy thả lỏng bản thân và tiếp tục nghĩ " thức lâu nhất có thể". Hãy để cơn buồn ngủ chiếm lấy bản thân chúng ta.
Vậy là đã kết thúc bài viết rồi, cảm ơn mọi người nếu đã đọc đến tận cuối bài viết đầu tiên của em. Hẹn mọi người ở bài viết tiếp theo về Giới hạn thời gian ngủ Sleep restriction