Câu chuyện thầy bói xem voi
Bạn có bao giờ nghĩ thầy bói xem voi là một câu chuyện cười hay là một trong những bài học thú vị về cách nhìn nhận của cuộc sống.
5 người thầy bói, 5 bộ phận, 5 cách đánh giá con voi khác nhau. Thế nếu cùng một vấn đề được tranh cãi trong 1 lớp học sẽ có tới bao nhiêu cách nhìn nhận, hay đơn cử chuyện ăn thịt chó hay không ăn thịt chó cũng đã làm cho xã hội chia rẻ thành 2 nhóm rồi. Chúng ta có thể cười, nói với mọi người về một vấn đề A nhưng một số người khác có thể không cùng quan điểm của chúng ta về một vấn đề A đó.
Soạn bài - Thầy bói xem voi - Giải bài tập SGK ngữ văn lớp 6 - Tập 1


Vấn đề nằm ở chỗ, hầu hết mọi người đều đặt mình vào vị trí là 1 trong 5 ông thầy bói đang xem con voi và cho rằng góc nhìn của mình là chính xác nhất. Nhưng có vẻ nhân vật thật sự mà một người bất kì trong cuộc đời này nên muốn hóa thân thành đó chính là người kể chuyện, người quan sát hết cả sự việc 5 người thầy bói đang mò mẩm con voi và kể lại câu chuyện cho chúng ta. Đó là người có góc nhìn khách quan nhất trong câu chuyện. Thật vậy, trong cuộc sống, một góc nhìn khách quan nhất là thứ rất khó đạt được và tại sao lại phải cần đạt được góc nhìn khách quan?
Câu hỏi được đặt ra nối tiếp với câu hỏi trên là tại sao mỗi người thầy bói lại khăng khít chắc nịt với những quan điểm của họ? Bản thân mỗi người thầy bói trong câu chuyện ngụ ngôn họ chỉ được tiếp xúc đúng duy nhất 1 bộ phận của con voi và cũng chả ai buồn đi qua sờ thử chỗ bên các ông còn lại như nào cả. Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi người một quan điểm, chúng ta luôn luôn có những sự tranh cãi để bảo vệ quan điểm của chính bản thân mình, tuy vậy rất ít khi chúng ta nhập vai vào đối phương để hiểu được quan điểm của họ như thế nào và tại sao họ lại có quan điểm này. Ngày trước, có một câu nói khá nổi tiếng: Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Quan điểm cũng vậy, không phải quan điểm của một người về một vấn đề sẽ tự phát sinh sau một giấc ngủ hay tự phát kiến khi đi dạo vòng quanh. Quan điểm của mỗi người xuất phát từ hệ thống tư duy logic của mỗi cá nhân chúng ta và hệ thống tư duy đó đến từ các hiểu biết, kinh nghiệm, những gì đã trải qua trong quá khứ, những gì chúng ta đã phải đối mặt, đã được giáo dục, văn hóa của từng vùng miền,v.v.. Vậy nếu chúng ta không cùng quan điểm với nhau, chỉ đơn giản là chúng ta không cùng nhau sống, không trải qua các câu chuyện giống nhau để có một góc nhìn như nhau được, anh em trong nhà ở chung còn không giống nữa là. 
Khóa học Sự thấu cảm - Nova E-guide - Giải pháp định hướng tương lai toàn  diện


Thế tại sao chúng ta cần hiểu những điều này? Là một người khách quan nhất, bạn có thể thấu hiểu được tại sao người bạn của mình lại suy nghĩ như vậy. Và thay vì bảo vệ quan điểm của bản thân mình, chúng ta chia sẻ cũng như cho mọi người biết được tại sao lại có điều này. Thấu hiểu được tại sao quan điểm của mỗi người khác nhau giúp chúng ta có một sự cảm thông nhất định và không quá gay gắt khi tranh luận bảo vệ quan điểm của nhau. Từ đó, chúng ta có thể lấy làm gốc để tiếp thu quan điểm của mỗi người một cách khách quan nhất, trở thành người kể chuyện trong câu chuyện thầy bói xem voi.