Bạn trai tôi rất tốt chỉ là hơi nghèo một chút sao lại không thể gả được chứ.
Bạn nhìn nhận sao về vấn đề này ?
Bạn gả lên núi chỉ một ngày nhưng con cái xuống núi cần cả 1 đời.
Nếu như bạn tham quyền thì con cái bạn sẽ có chức quyền. Nếu như bạn tham tài thì con cái bạn sẽ là phú nhị đại. Nếu như bạn tham sắc thì con cái bạn sẽ có sắc đẹp
Nếu như bạn là kẻ mụ mị trong tình yêu thì con cái bạn sẽ là những đứa trẻ ở mãi trên ngọn núi kia. Con đường hôn nhân một khi bắt đầu xuống dốc thì sau này ba đời tiếp theo sẽ leo lên đoạn dốc đấy
Thấy bài này quá nổi tiếng nên tôi có vài lời bàn để bênh các anh chàng độc thân đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp đây:
1. Sai ở chỗ đánh đồng nghèo = bế tắc cả đời
“Gả lên núi một ngày, con cái xuống núi cần cả đời”
Vấn đề: Giả định rằng “nghèo” là trạng thái cố định, không thể thay đổi. Trong khi nghèo chỉ là điểm xuất phát, không phải số phận.
Thực tế: Rất nhiều người sinh ra nghèo nhưng đổi đời trong 1–2 thế hệ nhờ: tư duy , giáo dục, kỷ luật, người bạn đời đồng hành đúng cách. Câu nói này tước bỏ hoàn toàn khả năng vươn lên của con người, mang tư duy định mệnh luận.
2. Ngụy biện nhân – quả cho thế hệ con cái
“Bạn tham quyền thì con cái có quyền, tham tài thì con cái là phú nhị đại…”
Vấn đề lớn: Đây là ngụy biện di truyền: Cho rằng lựa chọn của cha mẹ tự động quyết định số phận con cái.
Thực tế: Rất nhiều “phú nhị đại” phá sản.Rất nhiều “con nhà nghèo” thành công vượt trội. Con cái không chỉ thừa hưởng tài sản, mà còn thừa hưởng: môi trường giáo dục, nhân cách, cách cha mẹ đối diện khó khăn. Câu trả lời này chỉ nhìn thấy tiền, quyền, sắc, mà bỏ qua năng lực sống.
3. Xúc phạm và quy chụp phụ nữ yêu bằng cảm xúc
“Nếu bạn là kẻ mụ mị trong tình yêu…”
Không được ở chỗ: Dùng ngôn ngữ phán xét – hạ thấp: gọi người yêu thật lòng là “mụ mị” Nhưng: yêu không đồng nghĩa với mù quáng, chọn người tốt nhưng nghèo không phải ngu, mà là ưu tiên giá trị khác. Đây là lối nói thao túng cảm xúc , khiến người nghe: sợ hãi, xấu hổ, tự nghi ngờ bản thân. 4. Cực đoan và thiếu chiều sâu về hôn nhân “Con đường hôn nhân một khi bắt đầu xuống dốc thì ba đời sau leo không nổi”
Sai ở tư duy: Hôn nhân không phải đường thẳng một chiều. Không có cuộc hôn nhân nào không có đoạn xuống dốc. Điều quyết định không phải: lấy người giàu hay nghèo mà là: hai người có cùng chí hướng, có khả năng cùng leo dốc, có tư duy phát triển hay không. Câu này gieo nỗi sợ hôn nhân, chứ không giúp người ta chọn đúng.
5. Lỗi lớn nhất: Thay “giá trị con người” bằng “giá trị trao đổi”
Toàn bộ câu trả lời: đo đàn ông bằng tiền, đo phụ nữ bằng lựa chọn khôn/ngu, đo con cái bằng địa vị xã hội. Không nhắc đến: nhân cách,sự tử tế,ý chí, khả năng học hỏi, khả năng làm cha/mẹ. Đây là tư duy thực dụng lạnh lùng, không phải trí tuệ.
Kết luận ngắn gọn.
Câu trả lời không được ở chỗ: Định mệnh hóa cái nghèo, Ngụy biện nhân – quả giữa cha mẹ và con cái, Dùng ngôn từ phán xét, thao túng cảm xúc, Cực đoan hóa hôn nhân, Giảm giá trị con người xuống tiền – quyền – sắc.
Giàu mà vô trách nhiệm → phá gia đình.
Nghèo mà có chí, có đạo → vẫn dựng được tương lai
Tuy nhiên bài viết này cũng không hoàn toàn sai và là cú tát dành cho những bạn con trai hãy nhìn vào nó để thay đổi và vững vàng hơn.
Câu trên không phải là hoàn toàn sai. Nó có những điểm ĐÚNG, nhưng là đúng một nửa, và nếu hiểu lệch sẽ rất nguy hiểm. Mình tách rõ từng điểm đúng để bạn thấy giá trị thật của nó nằm ở đâu.
1. ĐÚNG ở chỗ: Hôn nhân là quyết định có ảnh hưởng dài hạn.
“Gả lên núi một ngày nhưng con cái xuống núi cần cả đời"
Đúng vì: Hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người, mà ảnh hưởng đến, môi trường sống của con, điều kiện giáo dục, mạng lưới xã hội. Lấy người không có năng lực tự lo cuộc sống, con cái thật sự chịu thiệt.
2.ĐÚNG ở chỗ: Điểm xuất phát của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái.
“Tham tài thì con cái là phú nhị đại…”
Đúng ở xác suất, không đúng ở số phận. Gia đình có điều kiện: con cái dễ tiếp cận giáo dục tốt, ít áp lực sinh tồn. Gia đình nghèo: con phải nỗ lực gấp đôi. Đây là thực tế xã hội, không phải miệt thị.
3. ĐÚNG ở chỗ: Tình yêu không thể thay thế năng lực sống
“Mụ mị trong tình yêu…” (dù cách nói sai)
Ý đúng phía sau là: Chỉ yêu thôi không đủ để sống lâu dài
Hôn nhân cần: tư duy tài chính, khả năng gánh trách nhiệm, kế hoạch tương lai. Yêu mà bỏ qua thực tế sinh tồn → dễ khổ.
4. ĐÚNG ở chỗ: Chọn bạn đời là chọn người cùng leo dốc
“Hôn nhân xuống dốc thì ba đời leo”
Ẩn ý đúng: Nếu hai người: thiếu chí tiến thủ, quen sống dựa dẫm, không chịu học hỏi → gia đình dễ rơi vào vòng lặp nghèo – khổ. Nghèo nhưng phải có năng lực đi lên.
Cái trên đúng ở 5 điểm:
1. Hôn nhân ảnh hưởng lâu dài đến con cái
2. Điều kiện kinh tế tạo lợi thế ban đầu
3. Tình yêu không thay thế được năng lực sống
4. Bạn đời quyết định quỹ đạo gia đình
5. Nghèo mà không có chí → con cái chịu thiệt thật
Lời cuối tui xin gửi lời dành cho những bạn con trai còn trẻ đang khởi nghiệp hãy vững tin vào bản thân vì : “Không phải ai cũng may mắn sinh ra ở chân núi bằng phẳng, nhưng hôn nhân cho ta quyền chọn người đồng hành khi bắt đầu leo dốc. Nếu người ấy đủ tử tế, đủ nỗ lực và đủ trách nhiệm, thì nghèo chỉ là một đoạn đường, không phải cả cuộc đời. Điều quan trọng không phải tránh mọi gian khó, mà là chọn đúng người để cùng mình đi qua.”