“Thay Đổi”, đừng “ĐỊNH” hãy “LÀM” đi!

Ai cũng muốn tốt hơn. Thậm chí tôi dám cá là KHÔNG MỘT AI trong xã hội không muốn thay đổi gì đó trong cuộc sống của họ. Họ sẽ có một điều gì đó không hài lòng về bản thân, hoặc không hài lòng với một yếu tố nào đó trong cuộc sống.
Mặc dù ai cũng muốn cuộc sống của bản thân tốt lên nhưng hầu hết lại không làm. Đơn giản, vì thay đổi là quá khó. Phát triển bản thân là một bước đi, một quyết định vượt xa khỏi vùng thoải mái của một con người.
Tôi biết những người có cuộc sống không hạnh phúc, có thể vì nhiều lý do, bản thân họ còn nhiều khúc mắc trong cuộc sống - trong gia đình hoặc trong xã hội. Tôi có những người bạn, cả 5 năm, cứ mở mồm nói là tao sẽ thay đổi. Nhưng đến giờ đâu vẫn hoàn đấy. Họ thử đủ mọi phương pháp, bị lung lay từ đủ mọi phía vì họ không có một định nghĩa cá nhân đủ mạnh. Tại một thời điểm nào đó, họ có động lực khổng lồ để thay đổi. Động lực đó có thể đến từ một thất bại nặng nề, khiến một người phải tự đặt câu hỏi với cái hiện thực mà họ coi là hiển nhiên từ xa xưa. Động lực đó có thể đến từ việc nhìn thấy một ví dụ thành công, cũng tương tự, đặt những chuẩn mực cũ của họ vào vòng nghi vấn.
Tuy nhiên, những thay đổi đó không tồn tại được lâu. Động lực chỉ tồn tại ngắn ngủi, cho đến khi bộ lập trình trong não người đó quay về với những cái nếp cũ. Thậm chí, để “bù” cho thời gian cố gắng, họ cho phép bản thân tệ hơn quá khứ. Để rồi một người lười vẫn lười. Để một người béo vẫn béo. Để một người nghèo lại hoàn nghèo.
Đương nhiên, thất bại của người này là cơ hội cho người khác. Tôi nói câu vừa xong với ý niệm tốt nhất có thể. Để tôi trở thành 1% người giỏi nhất, tôi cần 99% người còn lại kém hơn - và nếu họ tự dìm bản thân xuống đáy bùn thì tôi cũng chẳng cần phải quan tâm. Tuy nhiên, với những ai muốn thay đổi, trong bài này tôi sẽ chia sẻ yếu tố quan trọng nhất để thay đổi. Nó không phải một phương pháp thần kỳ gì cả đâu, nhưng nếu bạn nghĩ đến nó đủ, nó sẽ là năng lượng bền vững giúp bạn đi đến cái bạn muốn.
Mọi người dần mất đi cái cá tính của bản thân
Lướt một vòng facebook, tôi nhận thấy sự hiểu lầm về thế giới của mỗi người. Ngoài một số cá thể thoải mái để là bản thân, xã hội nói chung quá lo về việc thế giới đánh giá họ ra sao. Đàn bà thì tô môi tô mặt ép vú để kéo like. Đàn ông thì quote những câu rẻ tiền ba xu, thậm chí còn chả hiểu là gì để bú fame.
Một bộ phận thì làm hết sức để đánh bóng cái vỏ, để kiếm tiền. Thế hệ này là thế hệ tồn tại nhiều bọn cố tỏ ra giỏi để bán khóa học nhất. Người dạy thì đọc sách rồi bê ngay cái kiến thức nửa vời ấy ra dạy mà không có trải nghiệm thực tế. Người học cũng là những thằng lười đọc, đọc được cái quảng cáo “giàu được trong chốc lát” là tớn lên lao đi học. Học thì đương nhiên là đến nghe đọc sách bestseller thì hay lắm, hí hửng đi áp dụng mới thấy vỡ mặt vì thằng học có zero kinh nghiệm, hỏi thằng dạy thì vẫn bị chửi sao mày ngu thế, làm cái này sai cái kia sai kìa, nhưng thực ra chỉ là phán bừa thôi, bắt lỗi sai thì quá dễ, chẳng ai là hoàn hảo cả.
Dần dần, mọi người bị lạc mất trong những cái quảng cáo, những cái phù phiếm mà dần dần trở thành chuẩn mực của thế giới: thằng A kiếm được bao nhiêu tiền, con B post bài được bao nhiêu like… Để họ cũng nghĩ đấy là chuẩn mực của thế giới. Một cái post cá tính, hay ho mà chỉ được có vài like thì thấy buồn lắm. Thế là họ nhìn quanh, thấy ép vú, thấy chửi đổng mới nhiều like, thế là bắt đầu lại một vòng đời mới của những con người sáo rỗng.
Thay đổi cần bắt đầu từ định nghĩa
Chính từ việc mất hết sense of self, những thay đổi cũng bắt đầu từ những động lực SAI. Tôi thấy thằng nào đó có nhiều tiền, xe đi, cho nên khi tôi kiếm được tiền, tôi cũng phải làm ngay con xe, mua nợ cũng được. Nào tôi có biết, thằng kia mua xe để nó làm thương hiệu bản thân, để bán khóa học kiếm hàng trăm triệu. Khi nó kiếm được vài trăm học viên thì coi như bù được tiền đầu tư mua xe.
Động lực thay đổi cần bắt đầu từ bản thân. Đi nhìn người khác, rồi bắt chước họ là một nước đi ngu xuẩn và thiếu suy nghĩ. Bọn con gái, thấy những con khác môi xanh mỏ đỏ đi review mỹ phẩm, cũng đi sửa mũi, cũng chụp ảnh sửa méo cả mặt, nhưng thực ra chả được cái gì, được vài chục hay vài trăm cái like dạo, chắc sướng được vài tiếng thôi. Nói một cách tử tế, các bạn đang lười nghĩ bỏ mẹ, muốn tốt lên thì nghĩ thêm tý đi, cái gì là tốt cho các bạn? Các bạn đừng hiểu lầm cái what của người khác là cái why của mình. Sống thế nó rỗng lắm, sau bao nhiêu năm nay mà chưa hiểu à.
Phép màu trong việc thấy bản thân trong tương lai
Để thay đổi được, một người cần phải có niềm tin. Niềm tin ở việc bạn trở thành người mà bạn muốn trở thành.
Bạn có nên trở thành một thằng mua ô tô, nhà lầu để bán khóa học không? Urr, cũng có thể chứ, nếu bạn biết rằng mình muốn trở thành một người đi dạy học kiếm tiền. Và còn tốt hơn nữa, nếu bạn đi dạy những thứ bạn trải nghiệm thực sự, và đặt cái sống còn của sự nghiệp dạy học của mình trên thành công của học viên.
Tôi cần bạn phải nghiêm túc với việc tìm thấy bản thân. Hãy thực hiện một bài tập nho nhỏ sau khi đọc hết bài này nhé. Nhắm mắt lại, tưởng tượng bạn đang là bạn trong 15-20 năm tới, nhìn xem bạn đang ở đâu. Bạn đang có một gia đình như thế nào. Bạn đang có cơ ngơi ra sao. Hãy nhớ lại con đường để bạn đạt được đến mục tiêu của mình.
Nếu bạn thấy mù mờ, không biết mình muốn làm gì. Hay là bạn vẫn muốn photoshop mặt, quote lú để bú fame thì bạn đang thực sự bị lạc đấy. Dành thời gian để tìm một hình mẫu có ý nghĩa, từ đó tìm một lối sống bền vững. Như vậy, bạn mới có thể thay đổi, một thay đổi bền vững.
KẾT
Trong thế giới hiện đại, giá trị của một con người dường như ngày càng đặt nặng hơn vào số tiền, địa vị, sự nổi tiếng. Mọi người tưởng những thứ đó là hay, vì họ nghĩ những thứ đó mang lại hạnh phúc. Oái oăm ở chỗ là, càng muốn truy đuổi tiền bạc, dụng vọng, danh chức thì ngày lại càng bất hạnh hơn.
Càng sớm nhận ra tiền bạc, quan hệ, danh vọng chỉ trả lời được cho câu hỏi how thì bạn càng sướng bấy nhiêu. Cái why trong cuộc sống của bạn là con người bạn muốn trở thành, con người khiến BẠN tự hào, với những giá trị bạn muốn truyền lại cho con cháu.
Nhận ra cái why này rồi, bạn sẽ thấy con đường rõ hơn. Và kể cả có muốn nâng ngực, sửa mũi sống ảo; hay ngồi ô tô đi resort 5 sao khoe giàu, thì bạn cũng hiểu rõ mục đích bạn đang làm là gì, để sống cuộc sống fulfilling hơn.
-SonDao
Với mong muốn chia sẻ và giúp đỡ được càng nhiều người hơn, ngày 2/7 này, tôi sẽ tổ chức một buổi MEET UP, mong có thể chia sẻ chi tiết hơn cách tôi xây dựng tầm nhìn trong cuộc sống, các mối quan hệ và đúc kết sau gần chục năm đi làm startup và đầu tư.
Đăng ký ngay và đặt cậu hỏi cho Son Dao
⏰Thời gian: 19h30 ngày 2 tháng 7 năm 2020
☕Địa điểm: Check email để nhận thông tin địa điểm
4
656 lượt xem
4
0
0 bình luận