Thất nghiệp và giá trị của nó
Viết về quãng thời gian thất nghiệp và giá trị nó mang lại
Chao xìn,
Gần đây tôi mới tập tành viết viết blog trên spiderum, tự nhận mình học luật nhưng chữ nghĩa của tôi thì cũng chỉ tầm phào mà thôi. Bài viết này là để giãi bày và để nói về chủ đề thất nghiệp, cái bầu không khí đang bao trùm lên số đông hiện nay nhé.
Cánh cửa nào mở ra cũng là một thử thách, lần thử thách này rất khác. Từ chuyện tôi đưa ra quyết định táo bạo nghỉ một công việc ổn định khi chưa hề có một phương án backup, rồi bổ nhào vào kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề luật sư, rồi bao lần thất bại khi ứng tuyển vào các hãng luật hay pháp chế cho một tập đoàn nào đó (có nơi tử tế đến mức còn gửi hẳn cho tôi một list nhạc để ổn định tâm trạng chứ)…Mọi thứ gần như đều muốn nói rằng tôi chỉ là kẻ không biết trời cao đất dày, không biết tự lượng sức mình.
Hầy… Tôi luôn tự nhủ mình phải thật lạc quan trước tất cả mọi chuyện, rồi mọi thứ sẽ ổn theo như cách mà cuộc sống này vận hành, hay như một ai đó nói chỉ cần ta không từ bỏ thì sẽ làm được. Chắc chỉ có những người coi việc đi làm là vì đam mê mới có thể có tâm thế ung dung như vậy, còn như tôi, một kẻ vẫn đang phải suy nghĩ ngày mai sẽ ra sao? Có Công ty nào gọi phỏng vấn không? Kết quả kỳ thi có tốt như mong đợi hay không?
Trong tất thảy chuyện, chuyện là cách đây mấy hôm tôi đã đỗ phỏng vấn làm pháp chế cho một bệnh viện (không tiện kể tên) vậy mà đến gần ngày đi làm thì *BÙM* vào mặt một cái thư từ chối trước ngày nhận việc với lý do họ tìm được một ứng viên phù hợp hơn tôi. Với tư cách là một luật sư tương lai, tôi lại không làm gì hơn được ngoài cách nhìn email đó một hồi lâu và thở dài, rằng họ không vi phạm pháp luật, những kẻ thiếu chuyên nghiệp đó, thật may mắn khi không có cơ hội cùng thuyện với họ.
Cuộc sống vận hành theo cách luôn ghì ta xuống- Bài này chill phết, Đen Vâu -

Ảnh lấy từ anime Weather with you
Vậy đó, tôi đối diện với nỗi sợ, nỗi lo lắng, tuyệt vọng bằng tất cả niềm
tin vào bản thân, mặc dù đôi lúc thấy điều đó thật ngu ngốc. Trong thời gian đầy tuyệt vọng đó, những cảm xúc của tôi gần như đều lặp đi lặp lại mỗi ngày, cũng chẳng ai có thể hiểu, tôi gần như phải tự thích nghi và rút ra bài học cho riêng mình. Một vài thứ có thể giúp ai đó đối diện nhé:
1. Tập đối diện với nỗi sợ. Sự lo lắng bắt đầu xuất hiện khi quá 3 tháng
mà chưa đi làm hoặc có bất kỳ nguồn thu nào, lúc này cảm giác bất an về ngày mai chiếm phần lớn tâm trí. Để vượt qua, cần xác định mục đích và giá trị của bản thân mình, hay nói cách khác là “nơi mình thuộc về”, và khi đó, bạn có thể chấp nhận được việc thất nghiệp có ý nghĩa.
2. Cuộc sống tối giản, cắt giảm mọi chi tiêu cá nhân không cần thiết, giảm tối thiểu các buổi ăn uống "xã giao". Lúc này nhận ra mình có quá nhiều khoản chi "sở thích tự phát" lãng phí. Cuộc sống tối giản giúp tôi học được nhiều thứ như thực phẩm, thói quen ăn uống, sức khỏe bản thân, gạt bỏ lệ thuộc vật chất.
3. Tâm trí được giải phóng, khi đã vượt qua được 1, 2 thì tâm trí tìm được sự bình an, sự sáng tạo được kích hoạt. Trước kia do quá bận tâm vào những nhu cầu sở thích cá nhân, tài sản, trào lưu, phong cách, hoặc người khác nghĩ về mình…đánh mất sự tập trung cần thiết hoặc đánh mất chính bản thân mình.
4. Sẵn sàng cho mọi thay đổi. Lúc đang ở trạng thái không có gì để mất, bản thân luôn thấy cơ hội và sẵn sàng thay đổi, dường như có một động lực thúc đẩy to lớn từ bên trong.
5. Thời gian thì nhiều. Tập trung đầu tư cho bản thân bằng việc học lại, khi đã có được 3, khả năng tiếp thu cực kỳ tốt, bản thân cũng nhận ra nhiều giới hạn, kỹ năng cần hoàn thiện hoặc bổ sung, điều này kích thích thói quen đọc sách (trước đây từng sợ, và chán). Sự thay đổi tư duy, kỹ năng trong thời gian này lớn hơn 5 năm đi làm trước đó.
6. Mối quan hệ xã hội, cuộc sống không tiền giúp bản thân nhận ra những giá trị vô giá trước đây mình bỏ quên, mối quan hệ con người, bao gồm gia đình, người thân, bạn bè. Những lúc gặp và tám chuyện là cảm thấy áp lực cuộc sống được giải tỏa, tìm được sự lạc quan, và trên hết là cảm nhận được sự quan tâm chân thành.
7. Góc nhìn về cuộc sống. Thay đổi hoàn toàn, với cái nhìn cảm thông mọi người xung quanh, ai cũng có nỗi khổ và điều đó được thể hiện qua sắc mặt, và hành vi. Có nhiều người đang làm nô lệ cho chính tài sản, chức danh khoác lên mình.
Mỗi bước đi đều là chông gai nhưng đó hẳn là con đường ai cũng phải đi để đến được sự ổn định thật sự phải không?
Vậy đó, nếu như ai đó thấy thất nghiệp có ý nghĩa giống tôi thì chúng ta đúng là đồng chí đấy. Chúc mọi người luôn tìm thấy bình an, hạnh phúc kể cả là trong nghịch cảnh này nhé.
Farewell,

giangdt
cùng quan điểm, thất nghiệp có ý nghĩa của nó

Thanks đồng chí

Tea Team
Mình ấn tượng với cách bạn chấp nhận thực tế và cách thay đổi góc nhìn về cuộc sống. Theo mình thấy cách này áp dụng được trong nhiều trường hợp, nhất là các trường hợp mất mát

HouseOfLaw
Cảm ơn bạn. Mình khá bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khắc kỷ nên tư tưởng lúc nào thiên theo hướng chấp nhận thực tế.

Tea Team
@HouseOfLaw yep. Có lẽ mình cũng hướng theo chủ nghĩa này nên ấn tượng với nó

tiemtaphoatamhon
đổi thành "career break" đi thay vì nói thất nghiệp có ý nghĩa =))
mình cũng có 1 quãng nghỉ 6 tháng khi đến với công việc hiện tại của mình, và mình rất trân trọng khoảng thời đó.
____
Good luck bạn!

HouseOfLaw
Đúng là career break, sau những buồn lo, bão tố trong lòng thì mình cũng mới cảm thấy được cảm giác bình yên đến với mình và tâm thế sẵn sàng cho một vị trí mới
Wish u all the best!
mastersifu
Mình từng 6 tháng thất nghiệp, chẳng làm gì chỉ ăn ngủ và chơi game, trong căn phòng tầm 9m2. Và một điều cực đặc biệt là, ba mẹ mình chẳng phiền hà hay lo lắng về chuyện ấy (hoặc chí ít là có mà không áp lực thể hiện ra với mình). Một quãng thời gian đen tối, nhưng cũng rất hay ho, khi mình coi được nhiều bộ phim, đọc được nhiều cuốn sách hơn, hiểu được nhiều thứ hơn. Mình luôn thấy 6 tháng đó là đen tối nhất, nhưng cũng là tuyệt vời nhất, ít nhất là tới thời điểm hiện tại, vì mình có được rất nhiều.

HouseOfLaw
Ít nhất là có gia đình ở bên và cảm thấy nhà vẫn là nơi duy nhất bao dung ta khỏi thế giới này nhỉ

red-tulip
Tiện đây mình gửi tặng bạn bài Thất Nghiệp của Rabbitrun, bạn tự tìm rồi mở nghe nhé ☺
Ko đi làm đỡ phải thấy mặt nhau
Mấy thằng đối tác chém gió ăn vào máu
Loại như mày ra đường mà gặp bố mày đấm chết
Nhưng mà thấy nghiệp rồi tao với mày chấm hết.

HouseOfLaw
Đã nghe nhé, cảm ơn bạn nhiều nha