Tôi là tay viết dở. Bảo tôi tưởng tượng thì có lẽ tôi có thể tạo ra cả 1 Multiverse nhưng bảo tôi diễn tả cái Multiverse đó? Dám cá bạn sẽ nghe 1 bài viết có lẽ còn tệ hơn cả đám học sinh lớp 2. Tuy vậy , tôi lại là 1 gã khá mê lịch sử và bữa nay ngày rảnh , múa phím tý cho vui về ...... THẬP TỰ CHINH!!!!                                                                                                                           - Nếu bạn là 1 nam thanh nữ tú hay tìm hiểu về Trung Cổ thì có lẽ bạn đã nghe mấy lần về TTC. Sở dĩ nó nổi tiếng như vậy là vì những chiến tích anh hùng mà các vị vua , hiệp sĩ đã đc thể hiện qua hàng nghìn những bài hát khác nhau. Tuy vậy , tôi ko ở đây để viết về những Baldwin , Godfreyr hay Arthur Tim Sư Tử. Tôi ở đây là để phân tích về những giá trị mà TTC mang lại.                                                                                                                                 PHẦN 1: Đế Chế Hồi Giáo ( Islamic Empire)                                                             - Trong những câu chuyện về TTC , Hồi Giáo thường đc coi là phản diện nhưng có thật là như vậy ko? Hãy bắt đầu với khởi nguồn của nó. Trong hơn 200 năm , đạo Hồi từ chưa tồn tại chuyển sang thành một trong những xương sống về chính trị , tư tưởng và kinh tế của 1 trong những Đế Quốc lớn nhất trong lịch sử nhân loại, và tại sao? Tất cả bắt đầu từ thế kỷ 7 khi Muhammad ,1 thành viên của bộ lạc Quraysh , 1 thứ cực kỳ quan trọng trong hành trình truyền giáo sau này của ông. Lúc này , dù đã 40t nhưng ông vô tình gặp 1 vị thiên sứ tên Gabriel , người ấy nói rằng ông phải đi truyền đạo rồi làm Ngôn Sứ. ĐC sự tiếp sức của người vợ , Muhammad thực sự trở thành 1 vị Ngôn Sứ. - Tư tưởng của ông nhanh chóng phát triển và ngày càng có nhiều người gia nhập Đạo Hồi hơn. Đạo Hồi của ông dù có nhiều chi tiết giống với Kinh Thánh của Jesus nhưng nó mang ít yếu tố tường thuật hơn , điều đó nghĩa là nó thực sự như lời của Thượng Đế( Nhiều người sẽ bảo tôi  phải viết thành chữ Allah, nhg nó cực kỳ ngu ngốc vì Allah là thượng đế trong tiếng Arab). Và đây là điểm khiến Muhammad khác Thích Ca Mâu Ni và Jesus: Ông thực sự tạo ra cả 1 quốc gia. Lãnh đạo các tín đồ của mình , ông chinh phục nhiều khu vực quan trọng trong bán đảo Arab và trong 100 năm tiếp theo: Bán đảo Arab đã đc thống nhất. Dù vậy , đế chế của họ nhanh chóng trải qua 1 đống loạn chính trị ( mà cuối cùng dẫn đến sự ra đời của 1 số dòng Hồi khác nhau) Bộ lạc Utman lên nắm quyền , lập ra triều Umayyad. Dù vậy , họ lại chơi trò Phân Biệt Đối Xử với nhưng người ko phải Arabian , dẫn đến hậu quả là họ bị lật đổ bởi nhà Abbasid vào năm 750. Nhà Abbasid cai trị khá đc lòng dân , nhưng họ để mất quyền lực vào tay mấy lãnh chúa hay chính xác hơn là làm suy yếu Quyền Lực Trung Ương( danh hiệu Vua của các vị Vua từ Ba Tư ra đây đấy), từ đó phân tách đế chế thành một loạt các Tiểu Quốc. Cuối cùng , họ sụp đổ vào năm 1258, bởi Mông Cổ Đế Quốc. Người Mông Cổ đến. Họ thấy những kỳ công mà người Hồi Giaó xây dựng suốt hơn 500 năm qua. Có lẽ họ sẽ phát triển nền văn minh đạo hồi như cách họ từng làm với Trung Hoa chăng..... Và vâng , họ chinh phạt nhà Abbasid vào năm 1258 với kỳ công là giết hại hơn 80 vạn người tại kinh đô Bagdad, hàng trăm năm tri thức nhanh chóng rơi vào biển lửa. Rồi Hãn Quốc Y Nhi đc thành lập và nhanh chóng sụp Và cuối cùng , vùng đất đạo Hồi nhanh chóng rơi vào tình trạng trc khi Muhammad  sinh ra: 1 vùng đất loạn lạc với 1 đống chiến tranh.                        - Thế điểm quan trọng là gì? Dưới sự trị vì của nhà Abbasid trong hơn 250 năm đầu , đế chế Hồi Giaó đã mang lại 1 sự bùng nổ to lớn chưa hề có về thương mại-tri thức. Hàng trăm năm dưới sự yên bình, đế chế phát triển mạnh mẽ cho đến năm 1000 khi họ phân ra thành 1 loạt các tiểu quốc. Dù vậy , họ vẫn có 1 sự cởi mở và tò mò nhất định , dẫn đến 1 thời đại vàng son về tri thức và nghệ thuật. Họ tạo ra sự giao lưu văn hóa lớn mạnh và mang tính mở rộng chưa từng thấy kể từ thời Hellenstich. Nhiều trung tâm học thức phát triển thịnh vượng với hệ thống thư viện rộng lớn và liên tiếp nhiều nghiên cứu khoa học có lẽ là quá quan trọng trong đời sống với ta hiện nay. Ko chỉ dừng lại ở sự ảnh hưởng lên văn hóa và từ ngữ, họ thậm chí còn dịch vào bảo tồn các loại kinh sách khác nhau cũng như nhiều tư tưởng từ Phật đến Hy Lạp. Yep , họ đã tạo ra ( hay kích thích) Phục Hưng đấy các bạn ạ.        -Với các tôn giáo khác họ cũng ko quá tệ khi luôn luôn cởi mở với nhiều loại tôn giáo từ Hỏa Giaó , Phật Gíao đến cả Thiên Chúa Giaó. Và chẳng bấn gì mà dân Hồi lại ghét Thiên Chúa cả. Các cuộc hành hương của họ hằng năm đến Jerusalem y chang 1 cơn mưa siêu lợi nhuận và người Thiên Chúa cũng giao lưu rất nhiều với Đạo Hồi , mang lại cho họ nhiều tư tưởng cũng như bổ sung tri thức khác nhau cho cả đôi bên. Vì vậy , bảo TTC là chống lại sự bành trướng của Đế Quốc là sai. Cuộc TTC đầu tiên bắt đầu từ năm 1096 , khoảng 90 năm trước khi quyền lực của Đế Quốc rơi vào tay các Tiểu Vương Quốc tức là nếu theo lẽ đó thì TTC chắc bắt đầu vào năm 700 và đã tiếp diễn suốt 500 năm rồi. TTC cũng ko mang lại sự giao lưu văn hóa giữa những nền văn minh vì ÔI TRỜI Ạ , nó đã tiếp diễn đc 300 NĂM RỒI ĐẤY MẤY THẰNG ẢO TƯỞNG Ạ!!!!!!!!!!!!                                                                                                                               -Tựu chung lại , bảo người Hồi Giaó man rợ là sai bét , họ có ý thức chán và cực kỳ thông thái hơn đám óc bò ở bên Châu Âu là cái chắc!                                - Thế vì sao TTC Thập Tự Chinh lại xảy ra?                                                                                                                                                                                                     -Nếu thế giới tạo nên tôn giáo , thì tôn giáo cũng tạo nên thế giới.-                                                                                                                                                                   -Thập Tự Chinh vốn bắt nguồn từ 1 sự hiểu lầm. Điều này bắt nguồn từ năm 1094, khi một nhóm người Thổ Seijuk vô tình gây khó dễ cho 1 nhóm người hành hương Châu Âu. Có thể coi đó là 1 ngòi nổ , nhưng quả bom thì sao? Đó chính là Tôn Giáo, một nguồn động lực ít đc quan tâm đến. Sự Cuồng Đạo của nhân dân thời Trung Cổ , vốn đc khuyến khích bởi Giáo Hoàng và các nhà diễn giả như Peter The Hermit đã thúc đẩy mạnh mẽ nhân dân. Với họ , họ đi theo Thập Tự Chinh là để chứng minh đức tin của mình , để chứng minh mình sẵn sàng hy sinh về Chúa và Vương Quốc của Người như khẩu hiệu God WILL ITS!!!! Một số cho rằng TTC là để củng cố quyền lực của Urban sau khi Ngụy Giáo Hoàng do Đế Quốc La Mã Thần Thánh( KO thần , ko La Mã , KO đế quốc) dành lấy quyền lực khiến cho chính họ bị đuổi khỏi Rome. Họ nói ko sai , nhưng suy cho cùng TTC bắt nguồn từ những tham vọng quyền lực của Âu Châu và Đức Tin, thứ tác động tới họ rất lớn vào thời Trung Cổ.                       -Để phân tích TTC , tôi sẽ nêu bốn cuộc TTC quan trọng nhất: Thứ Nhất , Thứ Hai , Thứ Ba và Thứ Tư.                                                                                                                       - Câu hỏi trong não này: Bấn gì phải viết về hai cuộc TTC thứ 1 và thứ 4 trong khi một anh chàng đẹp trai , thông minh hơn mày tên Hùng Lý đã viết về nó. Vì vậy , tôi sẽ chỉ viết về hai cuộc TTC thứ 2, 3 thôi.                                                    - Do tôi là 1 thằng cực kỳ ngu tin nên rất tiếc là ko thể cho các bác xem các ảnh đc. Rất xin lỗi các Bác.