Captain Marvel đã ra rạp, nữ cường nhân được đồn là mạnh nhất của MCU từ trước đến nay, người có thể 1 tay ngăn chặn thảm hoạ cấp vũ trụ Thanos. Có quá tự tin khi cho rằng nữ siêu anh hùng này có thể chống lại 1 siêu phản diện khủng bố nhất từng được đưa lên phim của MCU.

Tên Titan điên Thanos, kẻ huỷ diệt nửa vũ trụ, kẻ tôn thờ cái chết… bla bla, những danh hiệu mà những người không hiểu, hoặc đã mất người thân dưới tay Thanos đặt cho y. Trong comic thì đúng là Thanos có hơi điên thật, có lẽ do hoạ sĩ thời đó chủ yếu hút cần để tìm cảm hứng nên không đòi hỏi sự sâu sắc được, hoặc để hiểu sự sâu sắc đó, ta cũng phải phê cần.
Trên MCU, Thanos đã lột xác hoàn toàn, anh em nhà Russo không thể vừa lòng với việc biện minh cho mục đích của Thanos là tình yêu với Lady Death được, nó quá tầm thường với một ác nhân tầm cỡ Trái Đất, chứ đừng nói là Vũ trụ. Thế chọn lý do gì cho việc giết nửa Vũ trụ bây giờ, ngăn chặn thảm họa dân số nhé! Nghe kiểu như đùa mà đem lên phim thì logic tuyệt vời, vấn đề này đã từng được đưa lên phim qua tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết Hoả Ngục có Tom Hank đóng, cũng vẫn là ý tưởng giết nửa Trái Đất thôi nhưng mà phim đấy fail lòi. Còn Thanos thì lại thành công!
Nói về Thanos, hậu duệ của giống loài Deviant kết hợp với Titan, 2 dòng máu thượng đẳng sinh ra 1 sinh vật vượt trội cả về thể chất và trí năng. Điểm qua một số điểm mạnh của anh nào:
– Thể lực tốt: tay không đấm vỡ mồm Hulk, đứng im chịu đòn của Iron man và chỉ chảy 1 giọt máu, tuy là trò của bọn mãnh phu nhưng nó thể hiện hình tượng bá giả của Thanos rõ ràng nhất, người đi đầu trong những cuộc chiến, phá thành trảm tướng, đánh tan cả ý chí chiến đấu của đối thủ, khiến cho khổng lồ xanh sợ hãi phải chui rúc vào xác phàm của Banner.
– Siêu trí tuệ: khoản này thì khó so bì, vì với sức mạnh quá vượt trội, chẳng có nhiều cơ hội để thể hiện trí tuệ lắm, nhưng Thanos tinh thông ngôn ngữ, khoa học kỹ thuật của nhiều nền văn minh, hắn sử dụng trí lực siêu phàm để đẩy mạnh sự phát triển của giống loài Titan, tạo ra một đội quân đủ mạnh để thực hiện lý tưởng của mình.
Nói về lý tưởng của Thanos, hắn đã nhận ra sự sống và cái chết là 1 vòng tuần hoàn, nhưng cái trước thì tốn tài nguyên, cái sau thì không. Như vậy sao có thể coi là cân bằng được. Dù vũ trụ có rộng lớn bao nhiêu, mỗi một nền văn minh đều cần một chỗ đặt nền móng, một hành tinh, một dải ngân hà… Tùy vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nền văn minh sẽ dần mở rộng ra xung quanh, hấp thụ hết các tài nguyên để nuôi dưỡng sự sống của nó. Như tằm ăn rỗi, các nguồn lực sẽ dần cạn kiệt và ngược lại, dân số sẽ gia tăng theo cấp số nhân nếu còn có nguồn lực để duy trì sự phát triển đó. Sự sống sẽ phình to dần và đến một giới hạn nào đó, khi không còn gì để duy trì nó, cái chết sẽ bắt đầu manh nha và quay ngược trở lại để nuốt dần sự sống. Lúc này, sự sống sẽ trở thành tài nguyên của cái chết. Đây mới là điểm cân bằng giữa sự sống và cái chết.
Thanos đã nhìn thấy rất xa, đã tìm tòi suy nghĩ, và đưa ra một giải pháp chẳng có gì là đặc sắc nhưng không ai dám nghĩ, không ai dám làm, một cái lương tâm chó tha có thể giết vài chục, vài trăm người, nhưng giết nửa vũ trụ, với số lượng hàng tỷ tỷ tỷ thì lương tâm gì cũng sẽ sa đọa và vỡ vụn hoàn toàn. Nhưng Thanos lại dám làm, với tâm lý “ta không vào địa ngục thì ai vào địa ngục“, hắn đã sử dụng sức mạnh quân sự, càn quét mọi hành tinh trong tầm với. Tuy nhiên, cách làm này vẫn quá chậm, và từ đó hắn tìm đến thứ sức mạnh lớn nhất vũ trụ (InfinityStones) để hoàn thành nhiệm vụ cao cả. Hắn không chùn bước trước mọi ánh nhìn van xin, mọi lời kêu cứu sự vị tha, mọi tiếng chửi rủa căm thù… Hắn có lòng tin không gì có thể lay chuyển được vào quyết định của bản thân, điểm này mọi cường giả (kẻ mạnh) trong lịch sử đều có, bạn làm sao có thể làm được việc gì nếu cứ dừng lại để nghe điều mọi người nghĩ. Hắn “biết” điều hắn đang làm sẽ cứu vũ trụ này, cứu những người sống sót, cứu lý tưởng của hắn, chỉ cần như thế là đủ, có nhuộm đen cả linh hồn, có trở thành một bạo chúa hung tàn, một kẻ diệt chủng hàng loạt được ngàn đời ghi khắc trên bia đá thời gian hay không, Thanos not giving a Fuck! Trái tim của Thanos phải làm từ Vibranium bọc trong Uru may ra mới có thể giữ được tâm thế vững vàng như vậy, giết cả con gái nuôi để hoàn thành lý tưởng, tình cảm cha con là chân thật nhưng con gái hắn cũng là một thành viên của vũ trụ, đóng góp sinh mệnh cho vũ trụ này là chân lý với hắn.
Đấng TOAA chắc gì đã không sắp đặt để giống loài Titan sinh ra một nhân vật như Thanos, người sẽ dọn bớt gánh nặng đang đè nặng lên đôi vai vũ trụ mà ông đã tạo ra, nếu không, hành động kinh thiên động địa của Thanos cũng khiến ông phải giơ tay ngăn cản lâu rồi, đúng không Stan Lee!

Một số người xem AIW chắc chắn sẽ phần nào ủng hộ lý tưởng của Thanos, nó quá thực tế, đầy công bằng, không vị kỷ, nó cào bằng mọi sinh vật trong vũ trụ, ngươi cũng cho rằng mình đáng sống hơn những người khác trên đời ư, ta sẽ để nữ thần vận mệnh quyết định cho ngươi sau cái búng tay này, Goodbye and Good Luck!
Hiếu Minh.