Vậy là Sea games đã kết thúc vào tối 23/5/2022 , lễ bế mạc diễn ra tại cung điền kinh trong nhà ở Thủ Đô Hà Nội. Đoàn thể thao Việt Nam đã lập kỷ lục với 205hcv , thánh tích nhiều nhất từ trước đến nay. Đặc biệt là vào tối ngày 22/5/2022 , đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trả được món nợ 19 năm về trước trên sân Mỹ Đình để giành về tấm huy chương vàng cuối cùng của đại hội.
Tuy giành rất nhiều huy chương vàng , nhưng không phải Việt Nam chỉ đưa những môn thế mạnh của mình để có được thành tích cao . Mà thể thao Việt Nam đã tập trung vào nhóm môn olympic và coi đó là mũi nhọn cho những kỳ đại hội. Ân tượng nhất phải kể đến môn Bơi Lội , một trong hai môn cơ bản nhất của olympic , và môn bơi cũng là môn thể thao có số lượng huy chương cao thứ 2 tại đại hội.
Tuy không có nhiều huy chương như Điền Kinh hay Vật , nhưng Bơi lội lại rất thành công . Tại sao nói thành công , thứ nhất chúng ta phải nói đến chỉ tiêu , ban đầu chúng ta đặt ra mục tiêu từ 6-8hcv .
Và con số hiện tại là 11hcv , thì chúng ta thậm chí còn vượt là đằng khác. Sự suất xác của Huy Hoàng , Hưng Nguyên , Thành Bảo đã giúp Bơi lội nam Việt Nam thành công mỹ mãn. Huy Hoàng giành lần lượt huy chương vàng cá nhân ở 800m tự do, 1500m tự do , 400m tự do , và huy chương vàng bất ngờ 200m bướm. Huy Hoàng vẫn cho thấy anh vô đối ở các nội dung dài ở Sea Game , thấm chí Huy Hoàng cũng được coi như là nhóm đầu ở Châu á ở các nội bơi đường dài. Anh gần như vượt trội ở 3 nội dung 400m tự do , 800m tự do , 1500m tự do , phá kỷ lục ở nội dung 400m tự do , hơn đối thủ xếp sau đến gần 4s.
Nội dung còn lại là 200m bướm , Huy Hoàng đã chia sẽ rằng anh dùng chiến thuật bám đối thù và nước rút ở những mét cuối , nó đã thành công khi anh đánh bại các vận động viên sừng sỏ của Malay và Singapore .
Còn với Hưng Nguyên anh mạnh các nội dung hỗn hợp và bơi ngửa , vì vậy chàng trai sinh năm 2003 này đã giành được 3 huy chương vàng cá nhân ở 200m bơi ngửa , 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp.Tham gia ở các nội dung đòi hỏi kỹ thuật và thể lực nhiều hỗn hợp khó khăn , nhưng Hưng Nguyên vẫn lần thứ hai phá sâu kỷ lục Sea Games ở nội dung 400m hỗn hợp là 4:18.10 , phá gần 2s so với kỷ lục mà anh tạo ra 3 năm trước tại New Clark. Tuy chưa thể tiếp cận được với nhóm đầu Châu á, nhưng tương lai Hưng Nguyên có thể góp mặt ở nhóm đầu , cũng như tham dự Olympic là rất cao.
Nhiều người nghĩ rằng Phạm Thành Bảo là một hiện tượng , anh bất ngờ giành được hai huy chương vàng ở nội dung bơi ếch. Nhưng đó vì kỳ trước anh chưa đứng lên bục huy chương cao nhất và cũng chưa nổi tiếng như hai người đồng đội trên , việc anh giành được hai huy chương vàng ở 50m ếch và 100m ếch đều là một điều trong tầm tay của Bảo. Thậm chí nếu may mắn hơn , anh còn có thể giành được trọn 3 huy chương vàng ở nội dung bơi ếch nam. Đặc biệt là Thanh Bảo còn phá chính kỷ lục của huyền thoại bơi lội Việt Nam Nguyễn Hữu Việt xác lập ở Viên Chăng năm 2009 . Điều đó cho thấy tương lai của vận động viên 2001 ở các nội dung Bơi ếch là rất triển vọng.
Cần phải nhắc lại là mục tiêu 6-8hcv được đặt ra khi mà chúng ra có Ánh Viên , tiểu tiên cá gần chiếm 2/3 sức mạnh của đội tuyển bơi , ở các kỳ đại hội trước. Thế nhưng việc rút lui khỏi đội tuyển Bơi Việt Nam đã để lại một khoảng trống cho Bơi Việt Nam , khó có kình ngư nữ nào hiện tại đủ sức giành vàng chứ đừng nói gì đến 6 hay 8 huy chương vàng mà Ánh Viên đạt được .
Thế nhưng thể hệ vận động viên sau Ánh Viên, Qúy Phước , Lâm Quang Nhật lại là một thế hệ đầy tài năng , thế hệ 2000 chở xuống đã dậy sóng đường đua xanh tại Hà Nội. Những người đàn em của Ánh Viên đã làm rất tốt phần việc của Ánh Viên để lại .
Có thể nói chúng ta đang có một thế hệ vận động viên tài năng ở môn bơi , mà cụ thể là nam vận động viên và các nội dung trung bình và dài , chúng ta rất mạnh. Trước kia chúng gần như không có cơ hội ở các nội dung đồng đội , khi sức mạnh của chúng ta đều nằm một số cá nhân như Ánh Viên, Qúy Phước , hay Huy Hoàng . Nhưng tại Sea Games lần này thì khác , chúng ta có hai huy chương vàng đồng đội tiếp sức nam 4x200m tự do , 4x100m tự do , thậm chí chúng ta còn phá kỷ lục ở nội dụng 4x200m tiếp sức tự do nam. Sự kết hợp giữa những vẫn động viên kỳ cựu như Lê Nguyễn Paul , Hoàng Qúy Phước với những vận động viên trẻ như Huy Hoàng , Hưng Nguyên , Kim Sơm để khiến cho Bơi nam Việt Nam thành công.
Môn Bơi Lội chính là môn Olympic phá nhiều kỷ lục đại hội nhất của Việt Nam , cho thấy chình độ của Bơi Việt Nam đang lên. Với một thế hệ tài năng , cùng dàn vận động viên đồng đều chúng ta sẽ hướng tới các đấu trường lớn hơn như ASIAN GAMES , OLYMPIC , hứa hẹn sẽ có nhiều thành tích nổi bật cho Bơi Lội Việt Nam  trong tương lai.