Tháng tự hào (Pride Month) dành cho cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) trên toàn thế giới từ ngày 1/6 - 30/6. Vào tháng 6 hằng năm, thời điểm để cộng đồng tự hào, nhận thức về giới tính cũng như hướng tính dục của họ. 

Lịch sử tháng Tự hào 

<i>stonewall.org.uk</i>
stonewall.org.uk
Những năm 1960, luật pháp và xã hội Hoa Kỳ rất hà khắc đối với cộng đồng LGBT. Tháng 6/1969, một cuộc đột kích của cảnh sát vào quán bar dành cho người đồng tính ở Stonewall, New York, Mỹ. Những người trong quán bar đã chống trả khi cảnh sát mất kiểm soát và trở nên bạo lực. 
Đây là sự kiện bắt nguồn cho nhiều cuộc biểu tình diễn ra trong suốt nhiều tuần sau đó. Cộng đồng đồng tính đã tổ chức thành các nhóm hoạt động đòi quyền được sống công khai về xu hướng tình dục của họ mà không sợ bị bắt. Các tổ chức hoạt động mới tập trung vào các chiến thuật đối đầu. Trong vòng ba tháng, ba tờ báo đã được thành lập để thúc đẩy quyền cho đồng tính nam, đồng tính nữ.
Một năm sau cuộc nổi dậy, để đánh dấu kỷ niệm các cuộc tuần hành tự hào về người đồng tính đầu tiên đã diễn ra ở Chicago, Los Angeles, New York và San Francisco. Trong vòng vài năm, các tổ chức quyền của người đồng tính được thành lập trên khắp Mỹ và thế giới. Ngày nay, các sự kiện Tự hào LGBT được tổ chức hàng năm vào tháng 6 để vinh danh các cuộc bạo động ở Stonewall.

Tại sao là Pride - Tự hào 

Nhà hoạt động song tính Tom Limoncelli đã nói "Khi ai đó hỏi bạn tại sao các cuộc diễu hành Tự hào LGBT lại tồn tại hoặc tại sao Tháng Tự hào [LGBT] là tháng 6, hãy nói với họ rằng 'Một phụ nữ lưỡng tính tên Brenda Howard nghĩ là nên như vậy.'"
Brenda Howard, một nhà hoạt động song tính, được biết đến với biệt danh "Mẹ của Niềm tự hào". Cô là người khởi xướng ý tưởng cho cuộc diễu hành Pride đầu tiên ở Thành phố New York, hiện được tổ chức trên khắp thế giới vào tháng 6 hàng năm.

Ý nghĩa lá cờ cầu vồng 

Ảnh bởi
Rob Maxwell
trên
Unsplash
Cờ cầu vồng là biểu tượng niềm tự hào, phản ánh sự đa dạng của cộng đồng LGBT. Lá cờ cầu vồng đầu tiên đầu được sáng tạo bởi nghệ sĩ Gilbert Baker có tám màu sọc ngang với mỗi màu là một ý nghĩa khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là lá cờ 6 màu: 
Đỏ: cuộc sống
Cam: sự chữa lành 
Vàng: ánh sáng mặt trời 
Xanh lá: thiên nhiên
Xanh lam: sự thanh bình
Tím: tinh thần
Theo thời gian, lá cờ được đổi mới nhiều lần để phù hợp với tất cả mọi người. 

Tháng Tự hào ở Việt Nam và các nước trên thế giới 

Toronto, Canada

Thành phố nổi tiếng được mệnh danh là nơi đáng sống cởi mở với cộng đồng LGBT nhất. Sau 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, tháng 6 năm nay, người dân Toronto đã hoan nghênh sự trở lại của tháng Tự hào. Ngày 1 tháng 6, Thị trưởng John Tory, các thành viên của hội đồng thành phố và đại diện của Pride Toronto đã giương cao lá cờ cầu vồng tại tòa thị chính để tuyên bố tháng Tự hào ở Toronto. Cuộc diễu hành Toronto Pride 2022 sẽ được tổ chức từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều vào Chủ Nhật, ngày 26 tháng Sáu.

Berlin, Đức

Berlin Pride sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 7, cuộc diễu hành sẽ bắt đầu và đây là một trong những sự kiện European Pride lớn nhất trong năm. Người tham gia sự kiện có thể mong chờ các câu lạc bộ đêm dành cho người lớn và các buổi chiếu phim đồng tính trên toàn thành phố. 

Amsterdam, Hà Lan 

<i>woker69.com</i>
woker69.com
Theo truyền thống, Pride Amsterdam bắt đầu vào thứ Bảy cuối cùng của tháng Bảy kéo dài đến Chủ nhật đầu tiên của tháng Tám. Thu hút hơn 350.000 người tham gia và du khách ở lại vui chơi tại Amsterdam. Các sự kiện diễn ra gồm có: tiệc khiêu vũ, chiếu phim, sự kiện thể thao, triển lãm và nhiều hơn nữa. Đặc biệt là sự kiện Canal Parade, cuộc diễu hành trên kênh đào nổi tiếng thế giới. 

New York, Mỹ

Lễ hội NYC Pride 2022 dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26 tháng 6, với sự tham dự của các nghệ sĩ biểu diễn. Ngoài Pride March, hai sự kiện được mong đợi không kém khác đó là Bliss Days và PrideFest. Với sự xuất hiện của các DJ, vũ công, khách mời đặc biệt, Bliss Days là một bữa tiệc tại Harbour Rooftop, được tổ chức để vinh danh Phụ nữ LGBTQIA +. Mặt khác, PrideFest là hội chợ và triển lãm, có rất nhiều gian hàng đồ ăn thức uống sẽ được bày bán tại Greenwich Village, New York.

Bangkok, Thái Lan

<i> dw.com</i>
dw.com
Nhờ sự thúc đẩy quyền LGBTQ của các tổ chức phi chính phủ và sự hỗ trợ của Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt. Ngày 5 tháng 6 năm 2022, Bangkok đã làm nên lịch sử bằng cách tổ chức cuộc diễu hành "Niềm tự hào Nareumit 2022" đúng nghĩa đầu tiên. Nareumit có nghĩa là "sự sáng tạo" trong tiếng Thái. Cuộc diễu hành tán thành sự đa dạng về giới tính cũng như thu hút sự chú ý đến các vấn đề xã hội như bất bình đẳng trong hôn nhân và bất công xã hội. Sự kiện thứ hai, 'Songkla Pride', sẽ được tổ chức vào ngày 26 tháng 6 năm 2022

Sydney, Australia

Thành phố kỷ niệm tháng tự hào quốc tế với một loạt các sự kiện văn hóa, tiệc tùng, hoạt động gây quỹ và các chương trình gây quỹ khác trải dài trong ba tuần tháng 6 hàng năm. Khách sạn Stonewall là nơi tổ chức các sự kiện, buổi biểu diễn với chủ đề của lễ hội năm nay là “Be Brave, Be Strong, Be You”. 

Tel Aviv, Israel 

<i>by Guy Yechieli</i>
by Guy Yechieli
Được biết đến với tên “Thủ đô đồng tính của Trung Đông”, tuần lễ Tự hào tại Tel Aviv là một sự kiện nên tham dự dành cho người dân Israel và khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Các sự kiện bao gồm biểu diễn âm nhạc, tuần lễ thời trang, các bữa tiệc hào nhoáng và nhiều hoạt động khác. 

Chennai, Ấn Độ 

Tháng 6 này, Chennai sẽ tổ chức các sự kiện bao gồm nâng cao nhận thức, cảm hóa, chiếu phim, đọc thơ, các sự kiện văn hóa và cuộc diễn hành rất được mong đợi. Ngoài ra,  ngày 18/6  sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên “Seven Colors: Chennai Art Festival 2.0” - trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của cộng đồng LGBTQIA+. 

Madrid, Tây Ban Nha 

<i>by Ybridex AngeloDemon</i>
by Ybridex AngeloDemon
Từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 7, Tuần lễ Tự hào hoặc MADO Madrid Orgullo sẽ diễn ra tại khu phố dành cho người đồng tính Chueca của thành phố thủ đô. Sự kiện được tổ chức nhằm lan tỏa tính tích cực, thúc đẩy không gian gặp gỡ, phản ánh,  trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng chân chính để đưa phong trào nhân quyền phát triển.

London, Anh

Lễ kỷ niệm Pride lần đầu tiên được tổ chức tại Vương quốc Anh, 2022 là một năm quan trọng đối với cộng đồng LGBTQIA + tại quốc gia này. Lễ hội và cuộc diễu hành lớn nhất quốc gia dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 tại London, phương châm của cuộc diễu hành là “Visibility, Unity and Equality” . Sự kiện này là cơ hội cho mọi người tạo ra sự khác biệt và đấu tranh chống lại những bất công, bất bình đẳng đang ngày càng phổ biến trong xã hội. Năm 2022 cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm cuộc thi thường niên thú vị mang tên Pride's Got Talent.

Seoul, Hàn Quốc

Tất cả sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 7 tại Seoul, Hàn Quốc, Lễ hội Văn hóa Queer 2022 sẽ bao gồm rất nhiều cuộc diễu hành, tiệc tùng và sự kiện văn hóa thú vị. Seoul Queer Parade đóng vai trò là tâm điểm của lễ hội và diễn ra vào thứ Bảy cuối cùng của lễ kỷ niệm. Các lễ kỷ niệm tại Itaewon Homo Hill dưới hình thức một số buổi biểu diễn âm nhạc và tiệc tùng sôi động, vui nhộn. Ngoài ra, Liên hoan phim Queer Hàn Quốc hàng năm cũng diễn ra trong tháng nhằm tạo sự hiểu biết về văn hóa LGBTQIA +, nâng cao nhận thức về sự đa dạng trong điện ảnh Hàn Quốc.

Stockholm, Thụy Điển 

Ảnh bởi
Vijith Quadros
trên
Unsplash
Được tổ chức vào đầu tháng 8 năm nay, Stockholm Pride là một sự kiện lớn ở Scandinavia, tổ chức một loạt các lễ kỷ niệm như tiệc tùng, diễu hành, lễ hội âm nhạc, triển lãm và các sự kiện thể thao. Với hơn 50.000 người tham gia hàng năm, đây là sự kiện Tự hào lớn nhất ở các nước Bắc Âu, với mục đích thể hiện quyền con người bình đẳng, đa dạng và hòa nhập. Chủ đề năm nay là ' Dags att bekänna färg ' có nghĩa là 'Thời gian để thể hiện màu sắc.

Đài Bắc, Đài Loan 

Được mệnh danh là 'San Francisco của phương Đông', Đài Loan đã phá bỏ xiềng xích của sự kỳ thị và phân biệt đối xử khi trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào năm 2019. Dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 10 năm nay, lễ kỷ niệm Pride hoành tráng với các cuộc diễu hành, tiệc tùng và hàng loạt sự kiện khác sẽ được tổ chức tại Đài Bắc. Chủ đề của năm nay là 'Một tương lai không giới hạn.

Việt Nam 

<i>Viet Pride 2016</i>
Viet Pride 2016
Mặc dù xã hội Việt Nam vẫn còn nhiều định kiến về vấn đề giới tính, tính dục nhưng các bạn trẻ ngày nay đã mạnh dạn thể hiện bản thân hơn. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận tuyên truyền, phổ biến kiến thức về giáo dục giới tính đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ kể cả phụ huynh. Không có những hoạt động, sự kiện đình đám như nước ngoài nhưng cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam vẫn có những sự kiện để chào đón tháng Tự hào được tạo bởi tổ chức phi lợi nhuận như Viet Pride, Vietnam Youth Alliance, Vietnam Women and Queer Open, Hà Nội Queer. 
Bài viết lấy nguồn từ: Wikipedia Lifestyleasia.com