Thái độ quan trọng hơn trình độ, hiểu sao cho đúng
Rất nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng câu nói "thái độ quan trọng hơn trình độ" để áp đặt người dưới quyền nghe theo ý mình. Nhưng thực tế, họ đang hiểu sai cách hoặc cố tình không hiểu. Vì thế, nên hiểu câu nói này như thế nào?

Câu nói này có đang bị lạm dụng?
Người đào tạo của công ty thường nói với nhân viên mới rằng "thái độ quan trọng hơn trình độ" thì bạn mới có thể thành công được. Những phẩm chất như chăm chỉ, tích cực, đoàn kết, cầu tiến,vv... đều rất tốt cho cá nhân và góp phần làm tập thể đi lên. Nhưng có lẽ người ta sẽ dùng câu nói này để hàm ý áp đặt rằng bạn phải nghe lời chúng tôi, đừng có ý kiến trái chiều nào, mắc công tranh luận làm gì... Đó là một mặt trái của câu nói này nếu không được hiểu đúng
Vậy hiểu đúng câu nói này như thế nào?
Thái độ ở đây nên được nhìn rộng hơn, đó là sự sẵn sàng cải tiến và mong ước nhằm làm cho công việc trở nên tốt hơn, mặc dù có thể gây hiểu nhầm.
Đừng loại trừ những phẩm chất tranh luận và hay đặt câu hỏi của nhân viên. Nếu loại trừ những điều này, bạn đã không dám nhìn thẳng vào sự thật. Những bất tiện, hạn chế sẽ được chính những người trực tiếp vận hành nhận ra và họ muốn được tập thể lắng nghe và cùng cải tiến. Nếu bạn ảo tưởng rằng tôi phải loại bỏ những ý kiến tiêu cực kia đi, thì bạn đã tự giam mình trong thái độ tự mãn, coi rằng những gì đang có là hoàn hảo. Nhưng đó không phải cuộc sống, mà bạn chỉ đang nhìn vào bức tranh thôi. Thực tế thì vận động liên tục, cải tiến và luôn luôn có sự đấu tranh để hướng tới phía trước.
Hãy khích lệ những ý tưởng mới, sáng tạo. Hãy có tinh thần đối thoại, cởi mở lắng nghe. Như vậy, vấn đề thái độ của nhân viên không còn là rào cản ngăn trở hai bên
Các công ty đừng dùng câu nói này để mê hoặc nhân viên theo dụ ý có chủ đích nhằm áp chế tinh thần phát triển. Nếu như vậy, công ty đó không xứng đáng để tồn tại trên thị trường.

thhhh_ht
[Đã xóa]