Chào mọi người, mình muốn chia sẻ và nhờ trợ giúp một chút liên quan đến suy nghĩ của con người, có 3 vấn đề cứ canh cánh trong đầu mà đến giờ mình vẫn chưa thỏa mãn. Mình tha thiết muốn giải đáp để được cải thiện chất lượng cuộc sống.
1: Hầu hết thế giới trong đầu mọi người đều có khả năng sinh động đúng không ạ ( có khi về mặt visual thì không khác gì hiện thực cả ) mỗi khi chúng ra nghĩ về thứ gì hay tưởng tượng về thứ gì đó thì các khung cảnh, hình ảnh lại hiện lên theo sự tạo dựng của não bộ như những thước phìm vậy.
2: Liệu có bình thường khi có những dirty thoughts, mình không có ý định nói gì liên quan đến đồi trụy ở đây mà thuần túy về mặt khoa học. Thỉnh thoảng có một số suy nghĩ nảy bật ra trong đầu mình khá kỳ dị, thậm chí vô lễ ( kiểu tưởng tượng ra cảnh sexual với crush hoặc idol hay một nhân vật tưởng tượng chẳng hạn, hoặc thảm họa gì đó, ... ) trí tưởng tượng của mình khá phong phú nên nhiều khi hay bị lẫn lộn giữa thưc và ảo,( càng lớn thì mình càng control được nên tần suất xuất hiện càng ít) nó nhưng mình muốn tự hỏi việc những suy nghĩ kiểu như thế bật ra có phải là bình thường không. Mình khá ít bạn bè, gia đình mình thì khá gia giáo và mọi người ngại chia sẻ về những điều nhạy cảm. Nên khi có những suy nghĩ này, mình luôn cảm thấy tội lỗi. Mình có thể kiểm soát được việc kìm nén và hạn chế nó nhưng việc nó tự bật ra là việc mình không thể kiểm soát được. Mình đã từng mặc cảm và tội lỗi khi nghĩ rằng mình khác mọi người,, vì mình cũng ngán ngẩm vì hầu như chia sẻ những suy nghĩ này với những người bên cạnh thì thường nhận được feedback kiểu như nhìn thằng dở hơi và ngớ ngẩn. Dần dà mình cũng ngại chia sẻ cả những vấn đề trong cuộc sống công việc, và giao lưu với mọi người vì nghĩ mình lập dị không giống ai cả. Điều mà cũng gây cho mình rất nhiều phiền toái sau này
3: Từng có thời gian hồi đi học mình tổng hợp những trải nghiệm ( từ truyện, phim, cuộc sống, ... ) xây dựng 1 thế giới ảo trong đầu khá phong phú và luôn chìm đắm trong đó ( kiểu yy, tự sướng ). Mình có thể ngồi yên cả ngày và tưởng tượng về nó, hoặc có thời gian rảnh là mình lại nghĩ về nó. Điều đó làm mình có chút xa rời thực tế và thường thấy buồn chán với thực tế vì nó nhàm hơn thế giới tưởng tượng. Trước đây mà không để ý nhưng có vẻ nó đã thành 1 thói quen ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của mình. Có ai đã trải qua hoặc có thể lý giải được hiện tượng này của mình cho mình xin ý kiến với ạ.
Mình mong mọi người cho mình nhận xét chân thực về 3 vấn đề trên đây. Gần đây mình thấy cuộc đời mình đang đi khá sai đường và dường như hành động của mình đang bất đồng bộ với suy nghĩ,có thể do sai lệch về nhận thức, kiểu như mình luôn tâm niệm mình đang chăm chỉ, đang cố gắng vì gia đinh này kia nhưng hành động mình thể hiện ra thì không nhât quán. 3 vấn đề trên đây là 1 trong những băn khoân mình cần lý giải và giải đáp. Hơi muộn vì đáng lẽ mình phải nhận ra và xử lý nó từ lâu rồi. Tốt nhất là nếu có người đã từng trải qua và cho mình lới khuyên sẽ rất thuyết phục ( càng chi tiết mình sẽ càng thuyết phục ạ ) Vì mình thấy việc tự nhận thức bản thân rồi rút ra conclusion sẽ không tránh khỏi chủ quan, nếu trải nghiệm mà lại rút ra bài học sai thì quá vô nghĩa nên mình muốn xin ý kiến khách quan từ mọi người. Mình luôn cảm thấy mình lập dị nên ngại chia sẻ giao lưu với mọi người, nhưng mình biết thế này thì sẽ không tốt cho cuộc sống của mình, như người ta nói như nào thì sẽ hành động như thế ấy, khổ nỗi dù tỏ ra tích cực hay thế nào mình vẫn biết tận cùng trong đầu mình là suy nghĩ gì, mình muốn đào sâu thay đổi nó từ gốc rễ, để xem behavior hiện tại của là do đâu mà thành để mình có thể sửa đổi nó. Xin cảm ơn mọi người. Còn nhiều ám thị mình muốn thay đổi nữa nhue mình hay thấy bản thân loser rồi ảo tưởng dù hệ quy chiếu của mình rất mơ hồ và cảm tính, chỉ do mình chủ quan dựng lên mà không hấp thụ ý kiến khách quan.