Tennis 2017: Chém gió Roger Federer
- Lần đầu tiên từ năm 2000, Federer mới trải qua một năm thi đấu mà không có bất cứ danh hiệu nào - Lần đầu tiên từ năm 1999, Federer...
- Lần đầu tiên từ năm 1999, Federer bỏ lỡ một giải Grand Slam
- Lần đầu tiên từ năm 2002, Federer rơi khỏi top 10 BXH thế giới
Ba cái “lần đầu tiên” kể trên (cùng kha khá những “lần đầu tiên” khác) đã tóm gọn lại một năm 2016 đáng quên của Roger Federer, và lẽ dĩ nhiên, những người hâm mộ của Tàu tốc hành Thụy Sỹ rất muốn thấy một năm 2017 tốt đẹp để đập tan những hoài nghi dấy lên không ngớt về khả năng thành công của anh ở độ tuổi 35+. Vậy công cuộc chuẩn bị cho mùa giải mới của FedEx gồm những gì? Và đâu sẽ là những lợi thế cũng như khó khăn dành cho anh?
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
I. CHUẨN BỊ
1, Chuẩn bị sẵn sàng cho cơ thể
Cách đây không lâu, Federer đã chia sẻ với Credit Suisse: “Tôi tập nặng nhất vào tháng 12 khi không có giải đấu nào diễn ra. Còn trong mùa giải chính thức (từ tháng 1 đến tháng 11), tôi không tập luyện quá gắt, tôi chỉ muốn giữ được nền tảng mà tôi đã đạt được từ tháng 12”. Như vậy, tháng 12 này sẽ quyết định trực tiếp đến sức chịu đựng cơ thể của FedEx xuyên suốt cả mùa giải, và với một cường độ luyện tập hợp lý cùng chế độ nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp, kèm theo đó là việc Federer đã hoàn toàn bình phục chấn thương, người hâm mộ hoàn toàn có thể tin tưởng vào hình ảnh một Tàu tốc hành full mana quẩy lửa trong năm tới.
2, Chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và tâm lý
“Federer không cần thiết phải thể hiện thêm bất cứ điều gì, nhưng anh tập luyện hàng ngày như thể đang mắc nợ một ai đó. Đơn giản vì Federer là độc nhất! Tôi có thể đảm bảo với bạn một điều: đam mê của anh dành cho tennis là rất lớn. Nếu anh ấy không muốn thì việc quái gì phải xách vợt ra sân! Thậm chí, Federer hiện tại còn cảm thấy bản thân như chỉ mới ở tuổi 25 vậy!” – Pierre Paganini (HLV thể lực của Federer) tiết lộ. Nên nhớ, FedEx đang được làng tennis thừa nhận rộng rãi là G.O.A.T aka Greatest of All Time với hàng tá những kỷ lục to nhỏ lớn bé khác nhau, nhưng những lời nói của Paganini có thể khẳng định rằng Quý ngài Thụy Sỹ đang rất tự tin về mặt tâm lý và có tinh thần quyết tâm cao độ để phô diễn những kỹ năng tuyệt hảo nhất của mình khi trở lại với tennis đỉnh cao.
"Federer hiện tại cảm thấy bản thân như chỉ mới ở tuổi 25!" - Pierre Paganini
3, Thay đổi vũ khí
Tháng 7 vừa rồi, Federer đã đưa ra thông báo về cây vợt mà anh sẽ sử dụng trong năm 2017: cây Wilson Pro Staff RF97 Autograph. Là một sản phẩm sau nhiều tháng hợp tác giữa Federer và hãng Wilson, cây Pro Staff mới sở hữu phần khung vợt to hơn giúp trợ lực đáng kể trong những cú đánh, đồng thời phần mặt vợt cũng lớn hơn những thế hệ trước đây, qua đó làm diện tích “điểm êm” (sweet spot) cũng tăng lên. Với những ưu điểm kể trên, cây vợt này có thể xem là món vũ khí thích hợp để Federer tái xuất giang hồ trong năm tới.
Federer cùng cây Pro Staff mới
II. THUẬN LỢI
Một lợi thế lớn cho Federer là bộ kỹ năng của anh vẫn còn tốt, đặc biệt ở cú giao bóng, khả năng xử lí trên lưới và cú thuận tay. Điều này sẽ giúp FedEx triển khai tối đa lối đánh tấn công của mình hòng dứt điểm nhanh gọn trận đấu, nhất là ở những mặt sân sở trường như sân cỏ và sân cứng bóng nảy nhanh.
Ngoài ra, việc không bị quá nhiều áp lực thành tích đè nặng sẽ giúp ông chồng của Mirka tránh khỏi việc bị stress và thi đấu hoàn toàn thoái mái, nhất là khi ổng luôn nhận được sự cổ vũ to vãi cmn lớn của tứ phía khán đài (như ổng chia sẻ là “90% đám đông luôn đứng về phía tui. Điều đó thật vi diệu, nó lun thúc đẩy tui tiến tới!”)
90% đám đông luôn đứng về phía tui. Điều đó thật vi diệu, nó lun thúc đẩy tui tiến tới!"
III. KHÓ KHĂN
Tất nhiên, tuổi tác sẽ là chướng ngại lớn nhất của Federer trong hành trình tìm lại phong độ của mình: tuổi 35 (lên 36 vào ngày 8/8) sẽ khiến uy lực những cú quả giảm sút phần nào, đồng thời nó sẽ làm tay vợt người Thụy Sỹ gặp khó trong những màn tra tấn sức bền dài hơi và căng thẳng, đặc biệt ở những giải Grand Slam sử dụng thể thức 5 set thắng 3.
Một bất lợi hiển hiện khác của Federer chính là cú trái một tay. Người hâm mộ đã quá quen với việc đối thủ chăm chăm dồn trái khi gặp anh, và họ cũng không lạ gì những trận đấu mà cú trái tay của ông bố hai cặp sinh đôi này càng về cuối càng thiếu đi uy lực và sự chính xác (ví dụ như trận bán kết Wimbledon 2016 với Milos Raonic).
Gục ngã trước Raonic tại bán kết Wimbledon
Thêm vào đó, năm 2017 được dự đoán sẽ là một năm thi đấu cực kỳ khốc liệt*, kéo theo việc tranh chấp danh hiệu của Federer gặp khó một cách đáng kể!
IV. DỰ ĐOÁN
Như chính Federer thừa nhận, mục tiêu của anh chỉ là “trở lại mạnh mẽ hơn những gì mọi người chờ đợi”, và có lẽ một thứ hạng tốt kèm theo một thành tích đáng chú ý ở các giải Grand Slam sẽ là đích nhắm của anh:
- Lọt vào chung kết Wimbledon
- Quay trở lại top 5 thế giới