Tuy chỉ mới 18 tuổi nhưng Taylor Hardwood Bellis đã có cơ hội được xuất phát trong đội hình chính thức của ManCity ở tour du đấu hè 2019 và cả các trận thuộc hệ thống cup ở nước Anh hay thậm chí là trận debut tại Champions League mới đây.
“Họ là những cầu thủ tuyệt vời với tâm lý vô cùng vững chắc. Tôi rất hài lòng”
Vậy Harwood Bellis có những gì để được Pep Guardiola quan tâm đến vậy ?
Khả năng chuyền bóng
Những đường chuyền của Bellis khá đơn giản và trực diện.Trung bình mỗi trận Bellis thực hiện 74,03 đường chuyền, tỉ lệ chính xác là 96,7% và 35,37% trong số đó là các đường chuyền về phía trước.
Tuy các đường chuyền của Bellis khá ít đột biến nhưng bù lại Bellis có khả năng tung ra đường chuyền xuyên qua đội hình của đối thủ. 
Ở ví dụ dưới đây sau khi nhận bóng từ John Stones, Bellis bị một cầu thủ bên phía Port Vale ập vào.Sau khi quan sát thấy Foden - Bellis tung ra đường chuyền vượt qua khối phòng thủ của đội bạn.
Ở ví dụ thứ 2,anh ta sử dụng cơ thể của mình như một công cụ để đánh lạc hướng đối thủ, Bellis đã giả vờ tung ra đường chuyền bằng cách xoay người và có hơi hướng sang cánh, các cầu thủ của Port Vale đã bị lừa  sau khi họ di chuyển sang bên cánh thì đường chuyền đã được tung ra quả bóng một lần nữa hướng tới Phil Foden.
Việc sử dụng động tác “giả chuyền” này giúp cho Bellis có được nhiều không gian hơn để tung ra đường chuyền chuẩn xác hơn và đồng thời anh cũng giúp Foden thoải mái hơn ở khu vực giữa sân khi không phải chịu quá nhiều sức ép.
Ngoài khả năng chuyền xuyên tuyến, Bellis còn có khả năng tung ra những đường chuyền dài hay chéo sân, những đường chuyền này giúp City nhanh chóng chuyển đổi trạng thái nhằm tạo ra các đợt phản công hay vượt qua các lớp phòng thủ của đội bạn.
Ở ví dụ dưới đây, khi mà Oxford tổ chức vây ráp 2 tiền vệ của Manchester City đó là Rodri và Bernardo Silva, rõ ràng trong trường hợp này chuyền cho 2 cầu thủ này là không hợp lí và có lẽ cũng rất mạo hiểm. Sau khi quan sát, Bellis tung ra đường chuyền hướng đến Zinchenko - người đang trống trải ở biên trái và City có cơ sở để tổ chức pha phản công.
Đường chuyền vượt khối pressing của Oxford
Kèm người và phòng ngự
4.61 lần tranh chấp tỉ lệ thành công là 80%, 7.99 lần tranh chấp trên không tỉ lệ là 52.8% cùng với đó là 3.38 lần chặn cú sút 11.06 lần thu hồi bóng mỗi trận,không quá ngạc trước những thông số này bởi lẽ chỉ mới 18 tuổi mà anh sở hữu chiều cao đến tận 1m88 con số quá ổn cho một trung vệ, thậm chí anh còn có thể phát triển hơn nữa về mặt chiều cao trong một vài năm tới.
Thông số cho thấy Bellis là một dạng trung vệ rất chịu khó tranh chấp.
Sở hữu chiều cao rất tốt Bellis chưa bao giờ tỏ ra yếu thế trước các tình huống bóng dài bao giờ cả,thậm chí anh ta còn là người chủ động trong các tình huống tranh chấp trên không.
Trong tình huống dưới đây,khi Port Vale cố gắng tiếp cận phần sân của Manchester City bằng một đường bóng dài hướng đến vị trí của Tom Pope. Nhanh chóng Bellis xác định mục tiêu là Pope và lao lên đánh đầu, buộc Pope rơi vào thế bị động và phải phạm lỗi với anh.
Tuy nhiên Bellis vẫn còn khá non kinh nghiệm để có thể chinh chiến nhiều hơn ở mùa giải này. Trong tình huống dưới đây,khi mà Sam Long tung ra quả tạt từ cánh,2 trung vệ của ManCity lúc này là Eric Garcia và Bellis đã cố định vị trí cho mình. Eric Garcia chọn vị trí ngay đường đi của quả bóng, còn Bellis chịu trách nhiệm kèm người cũng như là bảo vệ khoảng trống xung quanh anh ta.
Tình huống cho thấy sự thiếu kinh nghiệm của Bellis rõ ràng anh ta đã đặt hướng và trọng tâm của cơ thể ở hướng tối ưu nhất ở tình huống đó nhưng sau khi Bellis chuyển hướng sang quả bóng thì đã để tiền đạo phía Oxford vượt qua..rất may là không có bàn thắng ở tình huống này. Tuy vậy vẫn cần phải nói đến lỗi của Bellis khi đã chọn sai điểm rơi của quả bóng và tạo ra cơ hội nguy hiểm cho đội bạn.
Chọn điểm rơi của bóng
Khả năng phán đoán điểm rơi của trái bóng của Bellis thật sự không tốt chút nào anh ta luôn gặp khó ở khoản này, Bellis cần rất nhiều thời gian và trong bóng đá mọi thứ diễn ra chỉ trong một cái tích tắc mọi quyết định chậm trễ sẽ dẫn đến hậu quả khó lường,hơn nữa anh ta lại là trung vệ điều đó càng không được phép diễn ra, mọi thứ phải thật nhanh chóng và dứt khoác. Và việc này sẽ kéo theo việc kia, khi mà anh ta luôn chọn sai thời điểm để nhảy lên và bị đối phương vượt mặt.
Ở ví dụ trong trận gặp Scunthorpe mới đây, khi mà anh ta đã gần như là giành quá chú trọng việc là phải đưa quả bóng ra được ngoài biên dẫn đến việc anh ta mất rất nhiều thời gian cho việc đó, dưới áp lực của đối thủ, anh ta có chút dao động và nhảy ở vị trí không thuận lợi quả bóng lại được đưa xuống gần đáy biên, tạo ra tình huống tiếp cận gôn nhà cho cầu thủ đội bạn. 
Rõ ràng việc chọn sai điểm rơi quả bóng nó còn kéo theo rất nhiều hệ luỵ, nó kéo theo khả năng lựa chọn thời điểm để nhảy lên phá bóng. Trong tình huống thứ 2, khi mà City phải phòng ngự trước một tình huống phạt góc Bellis chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực trước cầu môn - anh ta bị phân vân trong việc quyết định xem mình có nên nhảy hay không dẫn đến việc Rob Dickie và Elliot Moore nhảy lên trước và nhận được đường tạt bóng.
Rõ ràng việc không thể chọn điểm rơi của quả bóng ảnh hưởng rất nhiều đến các trung vệ, họ bị động trong các tình huống cố định và bóng dài, những thứ mà luôn có khả năng giết chết ManCity ! Nhưng Bellis vẫn còn trẻ,có lẽ anh sẽ có thêm thời gian để rèn luyện thêm ở việc này. 
Phối hợp bẫy việt vị
Điểm trừ tiếp theo dành cho Bellis. Anh ta khá chậm chạp trong việc phán đoán tình huống đã dẫn đến việc anh ta không được nhạy bén để phối hợp cùng đồng đội giăng bẫy phạt góc.
Trong tình huống dưới đây, khi Port Vale có bóng ở biên và có cơ hội tiếp cận với vòng cấm Manchester City bằng một quả tạt sâu vào trong.Lúc này, phương án phổ biến và dễ dàng nhất là hàng phòng ngự ManCity chủ động di chuyển lên phía trên và đặt đối phương vào bẫy việt vị....nhưng hãy nhìn xem, Bellis là người duy nhất bên phía ManCity không tham gia vào tình huống tổ chức bẫy việt vị. Anh bị kẹt lại do quá tập trung nhìn trái bóng mà không quan sát xung quanh.
Rõ ràng Bellis khá chậm trong tình huống kể trên, anh mải nhìn theo trái bóng và không hề có động thái quan sát xung quanh.
Còn tình huống dưới đây, là một pha “tự mình làm khó mình”, khi anh chủ động lùi xuống và di chuyển theo kèm Kevin van Veen bên phía Scunthorpe United,rõ ràng trong tính huống này anh có thể giải quyết gọn hơn đó là anh chủ động di chuyển lên phía trên gây áp lực lên người cầm bóng có thể anh ta sẽ lấy được quả bóng - còn nếu thất bại thì cũng đã đặt Veen vào thế việt vị.
Pha lùi xuống theo kèm Veen giúp cho đối phương có thêm nhiều thời gian và khoảng trống để tấn công.
Tổng kết
Tuy mắc nhiều lỗi khá sơ đẳng,nhưng Bellis vẫn còn rất trẻ, anh vẫn còn có thể sửa chữa những điều trên để tiếp tục hoàn thiện bản thân mình, cũng như là có thể tranh một suất trong đội hình Manchester City trong tương lai xa.
DỊCH TỪ BÀI “Taylor Harwood Bellis - Scout Report 2019/2020” của tác giả Mak Pakhei trên totalfootballanalysis.com