Tui có 1 cô bạn đa sầu đa cảm, đến nỗi chỉ cần thấy 1 cái lá rơi thôi là đủ buồn ray rứt, tựa như là trái đất này toàn bộ rừng cây sắp bị tuyệt chủng.
Đó là một kiểu cảm xúc, mà cảm xúc thì nó bất tuân theo lí trí, không logic.
Từ một cái lá mà suy ra cả một cánh rừng, cả một thế giới để rồi buồn thảm sầu bi.
Quả là bi quan nhưng đó là kết quả của cái nhìn bị nhồi nhét tin tức như hiện nay. :( 

Thế giới Internet đầy rẫy những tin tức rác và tiêu cực.

Trong thời đại hiện nay, ngoài cuộc sống ngoài đời thật ra, còn có một cuộc sống khác đó là cuộc sống trên internet. Hầu như hiện nay đa số đều sử dụng internet, từ người trẻ tuổi tới người lớn tuổi.
Bạn cứ thấy rằng, chỗ nào đông người thì chỗ đó dễ sinh ra lợi nhuận. Internet cũng vậy, đông người dùng thì các nhà quảng cáo, các nơi cung cấp tin tức luôn muốn lôi kéo thêm người đọc, người xem để kiếm lợi nhuận.
Mình hay nói đùa với bạn bè rằng: hiện nay 1 pixel có tầm 10 ông quảng cáo, 1 giây tầm 10 nhà quảng cáo muốn nhảy vào.
Để thấy là chúng ta bị bội thực tin tức, bị nhồi tin tức dù muốn hay không muốn. Đến nỗi nhiều người giờ đây đang có xu hướng xóa Facebook (Mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay) vì nó quá nhiều tin tức và hầu như không mang lại nhiều kiến thức. Bạn có thể tìm theo hashtag #DeleteFacebook để biết.

Hãy chọn cái giếng rộng hơn cho riêng mình

Quay trở lại vấn đề về cái giếng và con ếch.
Khi chúng ta đắm chìm vào những tin tức mang tính giải trí, câu view là chính, mà đa phần là tiêu cực hoặc hàm lượng kiến thức không có. Thì chúng ta là một con ếch với cái giếng nhỏ, bầu trời nhỏ bé. Nhưng bị đắm chìm nên khó nhận biết. Chúng ta cứ nghĩ rằng “đời chỉ vậy thôi, tẻ nhạt
Vì giếng nhỏ nên cảm thấy cuộc đời thật đơn giản, ngây thơ. Tệ hơn nữa là thấy bất mãn cuộc sống, chê bai xã hội, trở thành người thụ động, bi quan.

Nhưng có một sự thật là:

Còn nhiều cái giếng to hơn, giếng xã hội, giếng sách,.. giúp mở mang đầu óc, giúp có cái nhìn tổng quan hơn, đầy đủ kiến thức để giúp chúng ta nhận thức rõ được cuộc sống.
Quan trọng là chúng ta có dũng cảm leo lên và thoát ra khỏi cái giếng nhỏ kia hay không mà thôi.
Những tin tức giải trí thì lúc nào cũng dễ tiếp cận, vui vẻ hơn là kiến thức tẻ nhạt. Nhưng sự thật là khi mở mang về kiến thức, chúng ta mới thoát khỏi được sự dẫn dắt của tin tức lôi kéo của truyền thông. Vén được bức màng mơ hồ đang che mắt. Lúc đó sẽ như đứng trên một đỉnh núi và nhìn xuống dưới chân núi vậy.
Làm sao để thoát khỏi những điều đó
  • Chăm đọc sách: các sách về kĩ năng sống hoặc sách kiến thức cho ngành đang theo học.
  • Dành thời gian để luyện tập sức khỏe: đi bộ, chạy bộ hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao mà bạn yêu thích.
  • Hạn chế dùng facebook, các mạng xã hội, chỉ dùng với mục đích là giữ kết nối với bạn bè. group.
  • Unfollow các group không mang lại kiến thức nhiều.
  • Tham gia các đội nhóm hoạt động xã hội: từ thiện, động vật,… để có thể kết nối mở rộng thêm lòng yêu thương, các mối quan hệ tốt đẹp.
  • ….
Có nhiều cách sẽ giúp ích như vậy, quan trọng là hãy cố gắng thực hiên.