{Tarot } Giải thích lá bài The Tower từ góc nhìn tôn giáo
Khi nhắc đến lá The Tower (Tòa Tháp), chúng ta có thể liên hệ đến câu chuyện về Tháp Babel trong Kinh Thánh. Đây là một câu chuyện nổi tiếng và rất gần với ý nghĩa của lá bài.

Trong Sáng Thế Ký, có đoạn viết:"Họ nói: Hãy đến, chúng ta sẽ xây một thành phố và một cái tháp, đỉnh tháp chạm đến trời, để chúng ta lưu danh, và không bị tản mác khắp nơi."
Ý muốn lưu lại danh tiếng thực ra là một mong muốn rất chính đáng. Ban đầu, việc xây tháp được xem như hành động tốt đẹp để nhận được phước lành từ Chúa. Nhưng khi Chúa thấy con người cùng nhau làm việc này, Ngài nhận ra: “Họ là một dân tộc, nói cùng một thứ tiếng. Một khi họ bắt đầu làm điều này, không có gì là không thể đối với họ.”

Vì lo lắng rằng quyền lực này có thể bị lạm dụng, đặc biệt là cho những điều xấu xa, Chúa đã làm rối loạn ngôn ngữ của họ. Hậu quả là mọi người không hiểu nhau, và việc xây dựng tháp cũng phải dừng lại.
Vậy ý nghĩa của Tháp Babel là gì?
Trong tiếng Do Thái, “Babel” nghĩa là “rối loạn.”Còn trong tiếng Akkad cổ, nó có nghĩa là “Cánh cổng của Chúa.”
Tại sao Chúa lại làm vậy?Vì Tháp Babel ban đầu được xây để đón nhận phước lành, nhưng sau đó con người bắt đầu kiêu ngạo, tham lam, muốn vượt qua cả Chúa trời. Khi quyền lực không được dùng đúng cách, hậu quả sẽ xảy ra.

Trở lại với hình ảnh trong lá bài, chúng ta thấy tòa tháp bị sét đánh, lửa cháy, tháp đổ, vương miện trên đỉnh tháp rơi xuống.
Tháp: tượng trưng cho vật chất, sự giàu có.Vương miện: tượng trưng cho quyền lực, sự thống trị.
Sét đánh trên lá bài là một hình ảnh rất đặc biệt. Nếu để ý, trên lá bài có 22 tia lửa – đây chính là con số đại diện cho 22 lá bài Major Arcana. Các tia lửa còn được thiết kế theo hình dạng chữ Yod (י) trong tiếng Do Thái, nghĩa là “Ngón tay của Chúa.”

12 tia lửa bên trái: tượng trưng cho 12 cung Hoàng đạo, 12 tháng trong năm.10 tia lửa bên phải: tượng trưng cho vòng tuần hoàn và luật nhân quả (như lá Wheel of Fortune).
Số 16 của lá bài có ý nghĩa gì?The Tower mang số 16, cao hơn số 6 của lá The Lovers. Trong The Lovers, Adam và Eve được thiên thần chúc phúc, nhưng vì ăn trái cấm, họ bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Tình yêu đẹp, nhưng nếu vượt qua giới hạn (như trái cấm), thì hậu quả sẽ xảy ra. Đây chính là minh họa cho quy luật nhân quả.

Ngoài ra, The Tower còn liên kết với lá số 7 (The Chariot). Nếu bạn dùng ý chí để theo đuổi điều đúng đắn, bạn sẽ thành công. Nhưng nếu ý chí bị tham vọng chi phối, muốn vượt qua cả giới hạn của Chúa, thì sẽ nhận về hậu quả nặng nề.
Vậy “Ngón tay của Chúa” là gì?Đây là cách nói ẩn dụ cho sự thay đổi bất ngờ, như một thảm họa đột ngột. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là: không có sự phá hủy thì sẽ không có sự tái thiết. Sự sụp đổ của tháp là điều cần thiết để xây dựng lại điều tốt hơn.
Nếu không có cú sét của Chúa, con người có thể mãi đắm chìm trong tham vọng và sai lầm của mình mà không bao giờ nhận ra lỗi lầm. Vì thế, đôi khi, sự mất mát hay biến cố chính là cách để thức tỉnh và đưa chúng ta trở lại đúng đường.
__________
Nguồn bài viết: Mình dịch từ bài viết của tài khoản Khoai Lang Nhỏ - một Tarot Reader đồng thời cũng đang làm công tác xã hội tại Trung Quốc đăng tải trên nền tảng Tiểu Hồng Thư

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này