‘Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề.’

Câu tục ngữ này khuyên chúng ta nên tập trung hết công sức, thời gian và tâm huyết vào để rèn luyện một kĩ năng, một nghề thay vì hời hợt, mỗi việc làm một tí. 
Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của việc cố gắng đạt được đỉnh cao trong bất kì lĩnh vực nào đó là tỉ lệ thành công sẽ rất rất thấp. Để đạt được top 1% trong bất kì lĩnh vực nào, chúng ta sẽ có rất rất nhiều người cạnh tranh. Việc trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, hay là một top sale, hay là lập trình viên giỏi nhất là rất rất khó. Vậy thì chúng ta có lựa chọn nào khác để đến với thành công?

Trong cuốn sách, ‘Làm thế nào để thất bại ở phần lớn mọi thứ mà vẫn thắng lớn,  Scott Adam, tác giả của series truyện tranh hài Dilbert có lời khuyên như sau:
Thay vì cố gắng trở nên top 1% trong một lĩnh vực, một cách dễ hơn đó là trở nên giỏi (top 25%) ở trong ít nhất hai lĩnh vực khác nhau.
Dilbert là series truyện tranh ngắn hài hước về công sở ở trang cuối của báo
Trước khi sáng tác ra truyện Dilbert, Scott Adam chưa đạt được đỉnh cao trong bất kì kĩ năng nào. Ở tuổi vị thành niên, Scott có đam mê vẽ truyện tranh nhưng ông không đủ xuất sắc để làm một hoạ sĩ vẽ chuyện tranh chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp đại học với bằng kinh tế, Scott Adams bỏ ra 10 năm làm sales, kinh doanh và nhiều nghề khác nhau tuy nhiên ông cũng không đạt được thành công trong các nghề này. Nếu xét về khả năng hài hước, mặc dù Scott Adams tự tin rằng mình hài hước hơn rất nhiều người nhưng ông lại không đủ khả năng để làm nghề hài độc thoại. Tuy nhiên, khi kết hợp cả 3 kĩ năng kha khá này lại, series truyện Dilbert đã thứ mang lại thành công cho Scott Adams (và vài triệu đô).

Vậy chúng ta nên rèn luyện thêm kĩ năng nào?


Đương nhiên là điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích khả năng của từng người. Ngoài kĩ năng nghề nghiệp hiện tại, Scott Adams khuyên chúng ta nên học thêm một kĩ năng mềm như: bán hàng, thuyết trình, kĩ năng đàm phát hoặc là kĩ năng viết.

Gần đây, mình có thấy một bài đăng tuyển dụng của một công ty, tìm kiếm một nhân viên biết lập trình, hiểu biết tốt về công nghệ thông tin với khả năng thuyết trình bằng tiếng anh để thuyết trình về sản phẩm mới của công ty này ở một hội thảo lớn. Đối với các công ty, mình chắc chắn rằng việc tìm kiếm những người có cả 3 kĩ năng như trên sẽ khó hơn nhiều và họ chắc chắn sẽ sẵn sàng trả một mức lương cao để giữ những nhân viên này.
Các bạn nghĩ sao về lời khuyên này của Scott Adams? Ngoài kĩ năng, nghề nghiệp hiện tại thì bạn có kế hoạch học thêm kĩ năng nào khác không?
Đây là video mình làm về chủ đề này trên youtube. Nếu bạn có thời gian thì  xem ủng hộ mình nhé!