Ai cũng biết pad work trông như thế nào, nhưng pad work hoạt động như thế nào có lẽ là một câu hỏi khá hóc búa đối với một bộ phận võ sinh.
Tập luyện chuyên sâu: Ý nghĩa pad work


Pad work là một trong những bài tập tối quan trọng của võ sĩ. Padwork gắn liền với sự nghiệp của võ sĩ từ khi mới bắt đầu học cách cuộn nắm đấm cho đến khi giải nghệ. Không chỉ là cơ sở để kiểm tra kỹ thuật võ sĩ, pad work còn là bài tập tạo phản xạ cho võ sĩ - loại phản xạ theo thói quen.
Trong tập luyện, bao cát là để các võ sĩ tập phát lực, tạo cảm giác đánh trúng đòn, sparring là nơi để bắt lỗi, thử nghiệm chiến thuật, thì các bài pad work chính là quá trình chuẩn bị kỹ nhất cho chiến thuật và giúp HLV trực tiếp cảm nhận đòn đánh của võ sĩ.
Tập luyện chuyên sâu: Ý nghĩa pad work
Pad work là quá trình xây dựng chiến thuật cho võ sĩ
Xây dựng chiến thuật
Bên cạnh các bài đối luyện vào đôi (drill), pad work cũng là một bài tập phải có để xây dựng chiến thuật cho các võ sĩ. Các bài drill giúp tạo cảm giác người đấu người còn các bài padwork thì cho phép các võ sĩ được tung ra những cú nặng đòn hết cỡ, điều mà việc vào đôi không thể đáp ứng cho các võ sĩ.
Về lý thuyết, pad work là mô phỏng lại các tình huống mà võ sĩ sẽ gặp trong trận đấu sắp tới hoặc các tình huống mà võ sĩ thường gặp nhất. Bên cạnh đó, pad work còn có tác dụng "ép" võ sĩ đi vào một thói quen nào đó. Bởi vì trên võ đài, nhịp độ vận động của cả hai võ sĩ đều mang tính ngẫu nhiên và dồn dập.
Freddie Roach và bài pad work mô phỏng lại các trạng thái tấn công, ép đài, counter cho học trò
Nếu không phải là một cá nhân kiệt xuất về khả năng tập trung như Jose Aldo, Vasyl Lomachenko hay Floyd Mayweather thì việc đọc và trả trong một trận đấu là cực kỳ khó khăn. Do đó, các thói quen trên võ đài phải được "mớm" trước tại phòng tập.
Võ thuật đối kháng là một hành vi bất thường so với các hành vi như: đi lại, chạy, cầm, bốc, nắm... nên các thói quen được xây dựng trong lúc tập luyện thường sẽ bị "quên" sau một thời gian nếu không duy trì tập luyện tạo thói quen đó.
Những hiểu lầm về việc "tập phản xạ" trong pad work
Gọi pad work là một bài tập phản xạ cũng không sai, nhưng ăn thua là do cách hiểu của mỗi người ở trong chữ "phản xạ" đó. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn rằng phản xạ trong pad work là thuần túy "mắt thấy, tay trả lời". Vì hiểu lầm như thế, họ nhồi nhét rất nhiều kỹ thuật vào trong một buổi pad work. Thay đổi nhịp độ đột ngột, thay đổi tốc độ, cường độ thậm chí là thay đổi kỹ thuật đột ngột trong pad work mà không tập trung đào sâu vào câu hỏi "làm thế để làm gì".
Cái phản xạ ở trong pad work nghĩa là khi gặp một tình huống A nào đó, họ sẽ phản xạ lại đúng như cách HLV mong muốn. Ví dụ như Pull Counter của Mayweather, cái "phản xạ" của Mayweather chính là khi gặp bất kỳ một đòn thẳng nào ở đúng cự ly, anh sẽ phản xạ bằng Pull Counter. Hay như đối với Manuel Marquez, cái phản xạ được xây dựng của anh trong trận đấu với Pacquiao là: Khi nào thấy Pacquiao đấm thẳng lao vào thì slip + overhand chồng đòn.
Manuel Marquez và những bài pad được chuẩn bị cho trận đấu trước Manny Pacquiao
Đối với những phản xạ chủ động tấn công, người cầm pad phải đảm bảo đưa võ sĩ vào đúng trạng thái tấn công ấy như: Nhịp độ, cự ly, tình huống để có thể bắt ép võ sĩ phải vô thức tự hiểu rằng mỗi khi vào tình huống ấy là cơ thể phải tự trả lời ngay lập tức.
Nói tóm lại, cái phản xạ trong pad work là một phản xạ theo tình huống cho trước và lặp đi lại phản xạ đó cho đến khi nó trở thành thói quen cho võ sĩ. Còn phản xạ ngẫu nhiên không phải là mục tiêu của việc áp dụng pad work, nó chỉ là cái đích trong thời gian xây dựng chiến thuật võ sĩ. Chỉ khi đó, các HLV mới đưa các tình huống ngẫu nhiên cho võ sĩ trả lời theo những thói quen được tạo ra từ trước.
Khôi Nguyên