Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc sống
Trong thời gian mình nghỉ ngơi trong hành trình mới, đã có nhiều bạn muốn tâm sự với mình rằng họ cảm thấy bị tổn thương và muốn mình chữa lành sau khi thấy mình chia sẻ những hoạt động tích cực. Họ lên mạng và thuộc lòng các lý thuyết rằng hãy buông bỏ mọi thứ và yêu bản thân nhiều hơn. Câu hỏi họ đặt ra cho mình, vậy phải làm sao để thực hiện điều đó? Mình đã suy nghĩ rất lâu, từ những trải nghiệm của bản thân, đọc sách, nghe podcast, YouTube, hay những bài viết trên các trang web,… và rồi mình đã có câu trả lời.
Khoảng khắc bạn thức tỉnh nhận ra rằng mình không muốn cuộc sống trước đây nữa, muốn sống khác đi, hạnh phúc hơn cũng là lúc bạn đối mặt với vô vàn những kích động trồi lên để nó giải phóng niềm tin cũ và xây dựng niềm tin mới.
“Để tìm được cách yêu thương bản thân, chắc chắn bạn đã từng tệ bạc với chính mình. Để biết cách yêu thương một người đúng đắn, chắc chắn bạn từng mắc sai lầm trong các mối quan hệ. Để nhanh nhạy trong trực giác, bạn chắc chắn từng lựa chọn hay quyết định sai. Để biết cách tạo an yên cho mình, bạn chắc chắn từng ở trong sự hỗn loạn. Để thành công trong phát triển bản thân bạn chắc chắn từng sống trong tắc nghẽn và lạc lõng.”

Trải nghiệm bóng tối nhiều hơn ánh sáng

Mục tiêu của bóng tối đến với mình là cho mình những bài học để mình “tiến hóa”, mình dùng từ này là để miêu tả rằng, con người phải trải qua khổ đau thì bản thân mới tốt lên hay nói cách khác là lên “level”.

Học cách biết ơn.

Có một lần, anh trai mình chở mình trong lúc đêm khuya, nước mắt mình dạt dào và bảo rằng: “Anh ơi, sao em lại bị vướng vào chuyện này?”. Anh im lặng một hồi lâu cho đến khi gặp tai nạn trên đường. Một chiếc ô tô đã đâm trúng cô lao công quét rác. Anh mình bảo: “Em thấy không, trên mảnh đời này vô vàn những điều bất công và bất hạnh. Cuộc sống có nhiều gam màu, màu hồng có, màu xám có, hãy yêu tất cả những gam màu đó, đôi khi mình phải trải qua những đau thương để mình biết rằng mình mạnh mẽ đến nhường nào.”

Học cách chấp nhận

Mình thích từ “chấp nhận” hơn là “buông bỏ”. Chấp nhận con người mình đã từng ngô nghê, đã từng dại khờ. Chấp nhận những việc bản thân đã sai, và thôi than trách người khác.
Mình đã từng bị người khác phản bội bằng những lời bịa đặt mang tính sát thương cao, mình trách trong lòng tại sao họ lại làm điều như thế. Phải chăng là lòng người vị kỷ? Chưa buông bỏ được quá khứ nên giờ còn những hận thù.
Một ngày trời trở gió, mình nói chuyện với sư thầy về vấn đề này và sư bảo: “Bản thân con còn giữ những điều tiêu cực thì con sẽ không thay đổi được. Con sẽ như họ, sẽ chẳng bao giờ quên. Con hãy tập nói với lòng mình rằng: "Họ thật đáng thương, mong cho họ quên đi những khổ đau để thôi làm những điều xấu.” Mình mỉm cười và thấy lòng thật nhẹ nhõm. Thật ra hạnh phúc chẳng ở đâu xa cả, là trong chính bản thân mà thôi.
Một bài học mình nhận ra nữa là: Học cách yêu thương là cách khiến mình hạnh phúc hơn. Mỗi ngày hãy tăng lên 1 tần số “rung động”, hãy yêu thương từ những điều nhỏ nhất. Yêu thương những người xa lạ vì họ đã chịu những bất hạnh của cuộc đời, yêu thương những việc làm sai trái của người khác để họ nhận ra họ đã từng là người tốt, yêu thương những thứ mình đang có, yêu thương gia đình, yêu thương bản thân và yêu thương người bạn đời của mình.

Học Thiền

Thiền là một chủ đề mới, và mình vừa mới biết tới đây. Có rất nhiều kiến thức về Thiền, từ những tôn giáo khác nhau hay mỗi đất nước, mỗi tổ chức lại có một cách Thiền khác nhau. Mình đến với Thiền chỉ đơn giản là: Cho mình một không gian riêng, một thời gian riêng, một khoảng trời riêng để nhìn nhận lại con người mình? Đã bao lâu rồi, bạn chưa nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa, thôi suy nghĩ, thôi những hợp cảm đan xen.
Mỗi sáng, khi những tia nắng bắt đầu len qua ô cửa, mình dành ra 5 đến 10 phút để Thiền. Mình chỉ cảm nhận những âm thanh xung quanh, nhiệt độ, mùi hương  và thả lòng không suy nghĩ điều gì. Sau mỗi buổi thiền, hãy nhìn lại hôm nay mình đã tốt hơn hôm qua như thế nào. Mỗi ngày mình đều như một con người mới, yêu đời hơn, hạnh phúc hơn. Thiền đã giúp mình làm điều được đó.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ YÊU THƯƠNG BẢN THÂN Ư?
CÂU TRẢ LỜI CÓ TRONG CHÍNH BẢN THÂN CÁC BẠN, THAY ĐỔI TƯ DUY THAY ĐỔI CUỘC SỐNG.
Mong rằng những người đọc được bài viết này của mình, trái tim sẽ ấm lên một lần nữa, mở trái tim mình ra, đón nhận những điều hạnh phúc. Hihi