Hành Trình Bắt Đầu Với Tuyển Dụng

Cách đây hơn năm năm, mình chập chững bước chân vào ngành tuyển dụng với cái nhìn đầy bỡ ngỡ của một người mới. Khi đó, mình hoàn toàn không biết gì về các thuật ngữ chuyên môn hay định hướng tương lai.
Nhớ lại thời điểm 2018, thuật ngữ “tạo nguồn nhân lực” (Talent Acquisition) vẫn chưa được phổ biến như bây giờ. Tuyển dụng, với mình lúc đó, chỉ đơn giản là đăng bài, phỏng vấn và trả lời câu hỏi từ ứng viên.

Hành Trình Học Hỏi và Phát Triển

Sau hơn năm năm làm việc với hầu hết các loại hình ngành nghề tuyển dụng phổ biến, từ một Chuyên viên Săn đầu người cho đến những trải nghiệm tuyển dụng nội bộ tại các doanh nghiệp toàn cầu, mình đã tích lũy được rất nhiều bài học thú vị.
Sau một khoảng thời gian dài lao về phía trước, mình nhận ra bản thân muốn nhìn lại hành trình ấy và chia sẻ những điều mình đã học, đang học và sẽ tiếp tục học đến cộng đồng những bạn trẻ trong ngành, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Tuyển dụng toàn cầu. Mong là những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về mục tiêu ngành nghề và đúc rút những tư duy mới cho bản thân.

Tuyển Dụng – Tổng Hòa Của Nhiều Kỹ Năng

Đối với mình, tuyển dụng là sự tổng hòa của ba yếu tố chính: kỹ năng thích nghi, tư duy bán hàng, và tư duy cải tiến quy trình.
1. Thích nghi nhanh
Khi làm việc với con người, sự thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Đối diện với một chiến lược hoặc báo cáo lên cấp trên, mình luôn cố gắng nhận diện rủi ro và chuẩn bị kế hoạch phù hợp. Việc khẳng định bạn có thể tuyển dụng hay “onboard” ứng viên theo đúng kế hoạch đôi khi là một thử thách lớn.
2. Kỹ năng bán hàng
Ứng viên thường tiếp xúc với nhà tuyển dụng đầu tiên khi tìm hiểu về doanh nghiệp. Cũng giống như bán hàng, cách bạn kết nối giá trị mà ứng viên tìm kiếm với giá trị của doanh nghiệp chính là chìa khóa thành công.
Đặc biệt, trong môi trường toàn cầu, bạn cần minh bạch, trung thực và chăm chỉ để tìm kiếm người phù hợp. Tư duy cốt lõi ở đây là “bán thứ mà khách hàng thực sự cần.”
3. Tư duy phát triển
Các vị trí chuyên môn hiện nay yêu cầu sự linh hoạt và đa năng ngày càng cao. Mình thường làm việc trong môi trường mà mình là người trẻ tuổi nhất. Điều đó giúp mình có lợi thế cạnh tranh khi tự do đề xuất ý tưởng mới, đồng thời học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ những chuyên gia có thâm niên.
Điều tuyệt vời nhất khi làm việc cùng đồng nghiệp giỏi là luôn đặt câu hỏi: “Điều gì có thể làm tốt hơn?” Thông qua phân tích số liệu và cải tiến quy trình, mình luôn tìm ra hướng đi mới.

Tuyển Dụng – Hơn Cả Một Công Việc

Tư duy luôn đi cùng trải nghiệm hàng ngày. Với mình, công việc và cuộc sống có thể cân bằng theo một góc nhìn mới.
Tuyển dụng không chỉ là tìm kiếm người phù hợp cho công ty. Đó còn là hành trình đồng hành cùng giá trị doanh nghiệp. Khi trở thành một phần trong đó, mình tin vào chính mình nhiều hơn, giống như cách mình yêu công việc này, hay đơn giản là thưởng thức ly cà phê mỗi ngày!