Đâu là cách của bạn?

1. Tạo ra gấp ba lần số sản phẩm.
Có thể số ít sản phẩm được đón nhận, nhưng đó là cách năng lực của bạn được trui rèn, sự tập trung của bạn được luyện tập.
Như Picasso, ông vẽ rất nhiều bức tranh. Rõ ràng ông là họa sĩ nổi tiếng, nhưng có 1 sự thật ít người biết là chỉ 1 phần rất nhỏ các tác phẩm của ông được công chúng đón nhận. Vì thế, khi nào làm được nhiều thì hẵng nghĩ đến chuyện tiếp theo.

2. Hành động nhanh: suy nghĩ nhanh, di chuyển nhanh, làm việc nhanh. Cứ làm mệt đi rồi sau đó sẽ được nghỉ ngơi. Sau quá trình làm như vũ bão này thì chắc chắn mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

3. Luôn đặt deadline: Cái này có lẽ ai cũng biết nhưng vẫn thường xuyên trễ deadline là chuyện bình thường.

4. Cố làm nhanh, làm nhiều để tạo ra được một kết quả nhìn thấy. Từ đó có đà để làm nhanh hơn nữa, nhiều hơn nữa vì đã có cảm giác rằng mình làm được, mình đã có thành quả. 

5. Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo: Không nên cố chỉnh sửa và đợi cho đến khi thật hoàn hảo mới nộp sản phẩm (và dĩ nhiên trễ rất nhiều deadline). Hoàn thành sớm, gửi sớm giúp bạn chỉnh sửa được nhanh hơn, nhiều hơn. Từ đó tốc độ dự án cũng hoàn thành sớm hơn. 

6. Phải ưu tiên: Bạn vừa muốn ngồi tập trung viết, vừa hóng việc dọn nhà vì bạn thích cảm giác sạch.
Cách 1: Dành 20-30 phút làm tất cả những việc nhà cần làm, sau đó ngồi viết.
Cách 2: Tạm bỏ qua cái nhà, viết trước vì đây là việc quan trọng, sau đó lúc nghỉ ngơi vài phút thì mới đi dọn nhà. 

7. Tập những thói quen dù nhỏ nhất, đơn giản nhất để nó tiếp nối sang những việc khác dễ dàng hơn. Làm được những việc lớn hơn, nhiều việc hơn. 

8. Tập trung cao độ: Tập trung cho não mệt cũng được, nhưng nếu cái bạn cần đang là sự tập trung thì cố gắng đào sâu một việc cho đến khi hoàn thành rồi sau đó mới chuyển sang việc khác.

9. Tạo thói quen cổng vào (Atomic Habits -  James Clear)
Muốn viết: Mở Docs ra viết.
Muốn tập thể dục: Ngồi xuống sàn nhà, bật video và tập.
Muốn vẽ: Lấy giấy bút ra và vẽ.
Làm ngay và luôn.

10. Bỏ thơ thẩn
Định làm gì là ước lượng thời gian và chỉ hoàn thành trong thời gian đó. Hết là nghỉ, nếu không nó sẽ ăn vào thời gian của công việc khác. Cuối cùng, bạn sẽ cảm nhận rằng không công việc nào được hoàn thành, không bao giờ đủ thời gian. 

11. Don’t make excuses.
Bảo là vì phải trông con nên không viết được. Vậy hãy tìm cách đi.
- Đêm giao con cho chồng, mình ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn 3 tiếng.
- Cho con đi học.
- Nhờ chồng về sớm hơn mỗi ngày 3 ngày trong tuần, mỗi ngày 1 tiếng. Vậy là bạn có thêm 3 tiếng.
Hoặc nếu bạn nghĩ ra cách gì thì cùng chia sẻ nhé.

Thêm nữa, bạn có thể nghĩ: Rồi mình sẽ có ngày làm việc với năng suất bằng người khác làm cả tháng (thực tế là nhiều người làm còn bằng người khác làm cả năm hoặc hơn thế nữa). Hoặc không bằng người khác làm cả tháng mà chỉ bằng cả tuần thôi thì đó cũng là một bước tiến vượt bậc của bạn. Quan trọng nhất là bạn phải tạo ra một kết quả nào đó và bạn nhìn thấy được, cảm nhận được nó. Từ đó não bộ ghi nhớ cảm giác và tiếp tục giúp bạn có thêm những cảm giác tương tự, tức là bạn đã thực sự có những thay đổi đáng kể.