Tầng lớp trong xã hội hiện đại
Chúng ta thường nghe những câu chuyện dân gian kiểu như người nghèo thường tốt bụng còn người giàu thì lại gian ác. Những câu chuyện này làm cho chúng ta có những nhận định mù quáng về nhân cách con người khi đánh giá một ai đó dựa trên tài sản của họ. Điều đó dẫn đến những hệ lụy khi ta có thể vô tình tỏ ra nghi ngờ một người tốt hoặc quá tin tưởng một kẻ xấu nào đó, thứ vốn phải tiếp xúc mới hiểu được.

Tầng lớp Ai Cập cổ đại.
Vậy liệu người giàu có thật sự tham và người nghèo thì hoàn toàn tốt? Trên thực tế thì ngược lại, theo thống kê thì những nước nghèo đói thường có tỉ lệ tội phạm cao hơn các quốc gia giàu và phát triển. Khi con người ta đã có một cuộc sống đầy đủ thì rất khó để họ phải từ bỏ những giá trị đạo đức của mình để trở thành người xấu. Thật vậy, dù không muốn chấp nhận nhưng nhìn xem những bài báo hay số liệu thống kê ta cũng phải một phần đồng tình với việc này.
Đẳng cấp trong xã hội không tự nhiên mà có, mặc dù chúng ta đã có được sự bình đẳng và độc lập trong chế độ nhà nước, tuy nhiên sự khác biệt quá lớn giữa các nhóm người vẫn tồn tại và phân cấp đó vẫn sẽ tiếp tục. Bạn càng tiếp xúc nhiều với nhóm nào bạn càng trở thành một phần của nhóm đó. Việc biết được sự khác biệt này giúp ta có thể tránh được rất nhiều rắc rối trong tương lai.
Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì mỗi nhóm người sẽ có những đặc trưng và điểm yếu riêng, nếu bạn có thể nắm bắt phân tích và áp dụng biện pháp phù hợp thì bạn sẽ có thể tránh được phiền phức. Ví dụ: Khi đi học hoặc đi làm thường trong một tập thể sẽ được chia ra làm nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ có một kẻ cầm đầu có tính cách đại diện cho nhóm đó và đương nhiên cũng đại diện cho cấp bậc nhóm thuộc về. Nhóm mạnh sẽ là nhóm có tiếng nói nhất và có khả năng thao túng tất cả các nhóm còn lại để điều khiển quyết định của tập thể. Việc ở trong một nhóm mạnh sẽ rất có lợi cho ta và ta sẽ có được các đặc quyền mà khi ở cấp kém hơn không có.
Ồ nghe có vẻ như mình đang quay về thời phong kiến nhỉ, tin tôi đi xã hội hiện đại ngày nay cũng không khác gì mấy, chỉ là đổi cái mác cho nó văn minh hơn thôi. Công bằng và bình đẳng chỉ là cái bình phông. Điều tuyệt vời là bạn có thể thay đổi nó, thay đổi đẳng cấp của mình. Tưởng tượng bạn đang làm trong một công ty và vị CEO đến và gọi tên thân mật với bạn kể về buổi chơi bóng cuối tuần rồi, đồng nghiệp sẽ kinh ngạc và tự hỏi làm sao bạn có thể thân thiết với một người quan trọng như vậy. Chắc chắn, bạn sẽ có những đặc quyền tốt hơn những người đồng nghiệp đó và họ sẽ đối xử với bạn tốt như đối với người quan trọng kia vậy.
Tuy vậy, là một người bình thường rất khó để tiếp cận và thân thiết với một người đặc biệt, điều bạn cần làm không phải là đeo bám họ mà là biến bản thân trở nên đặc biệt, khi cùng tần số mọi việc sẽ tự diễn ra. Hạn chế giao du với những người tầng lớp thấp, có giá trị về tinh thần và vật chất thấp hơn bạn, nếu không bạn sẽ trở thành một phần của họ, của những rắc rối của họ. Những người tầng thấp họ có rất nhiều vấn đề xung quanh, họ có thể tức giận vì những chuyện nhỏ nhặt hoặc lắm drama, bạn sẽ gặp nhiều phiền phức nếu cứ đi với họ.
Trong ngành phục vụ cao cấp thường rất ngại tiếp những khách là tân phú hào, họ là những nhà giàu mới nổi nhờ vào may mắn nào đó khiến họ kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian ngắn tuy nhiên vẫn giữ cái tiểu nông của tầng lớp thấp. Họ yêu cầu người khác đối xử như vua chúa và đòi hỏi thì vô biên. Họ vẫn chưa có cái tâm và tầm đúng nghĩa nên khiến người khác vô cùng khó chịu.
Tôi không có ý muốn nói xấu những người này, tôi chỉ muốn cho bạn biết những khả năng có thể xảy ra, dù chúng ta có thế nào thì xã hội vẫn luôn nhìn vào những thứ đó để đối xử với ta, gia đình ta, thay vì chối bỏ ta có thể thay đổi nó để bản thân và gia đình có một cuộc sống tốt hơn. Không có tâm hại người nhưng nhất định phải có tâm phòng người. Khi họ không còn gì để mất thì họ sẵn sàng từ bỏ lòng tự trọng để lừa gạt người khác. Việc biết được các tầng sẽ giúp ta khôn khéo và sống bình an hơn.
Tóm lại đang ở cấp nào thì cứ chơi ở cấp đó rồi cấp cao hơn, chơi với cấp thấp thường chỉ rước hoạ vào thân. Nếu muốn giúp ai thì nên hỏi họ có thật sự cần sự giúp đỡ của ta không rồi mới giúp. Hạn chế va chạm với những người mà ta không hiểu rõ, nhất là người trong có vẻ tầng lớp thấp. Đây là quan điểm cá nhân của tôi hi vọng bạn có thể đọc nó với tinh thần cởi mở và khách quan.
@phatjk - 05/03/2023