Tản mạn vulcanus#9
Mấy hôm trước, mình đọc bài viết trên một blog chiêm tinh về Vulcanus- một hành tinh giả định chưa lọt vào tầm ngắm...
Mấy hôm trước, mình đọc bài viết trên một blog chiêm tinh về Vulcanus-một hành tinh giả định chưa lọt vào tầm ngắm của các ống kính thiên văn, tuy nhiên vẫn được phát hiện và nghiệm lí bởi giới chiêm tinh gia người Đức, bỗng dưng trong lòng cũng có chút chiêm nghiệm bùi ngùi.
Dành cho các bạn đã và đang tìm hiểu một chút về chiêm tinh thì vị trí Vulcanus trên bản đồ sao cá nhân và các góc chiếu của nó biểu trưng cho hoạt động năng lượng kiểu như nhiệt tình sống, sự hứng khởi, nỗ lực của tự thân chúng ta, tuy nhiên ở tình trạng lúc thì vắng bặt, như bị rút hoàn toàn cạn kiệt, lúc thì năng lượng được thu gom từ những nơi tản mát, hội tụ lại và bùng nổ. Vì di chuyển chậm, ảnh hưởng của vulcanus thường bao phủ trên diện thế hệ.
Vậy nên mình cũng khá dễ dàng để suy ra, ở thế hệ của các bậc phụ huynh 5x-như ba mẹ mình chính là vulcanus Song Tử, còn hầu hết thế hệ chúng ta, kể cả mình, vulcanus đang ngự trị tại Cự Giải, chỉ vậy thôi đã lí giải được một số hoài nghi về khoảng cách thế hệ mà trước đây mình từng mãi mông lung nghiệm vấn.
Tại vị trí ảnh hưởng bởi vulcanus Song Tử của ba mẹ, mình có lẽ đã từng là đứa con với đôi chút tủi thân thầm lặng. Dù biết ba mẹ vẫn thương mình bằng dòng máu huyết thống ruột rà tuôn chảy bên trong, nhưng không thể quên những khoảnh khắc mình đã hoang mang thế nào khi nhận ra ba mẹ mình, chẳng như không hề biết chuyện mình nghỉ học. Cho đến khi cả hơn một năm trời, thấy mình ở nhà thường xuyên và công khai mặc đồ đi làm ra đường, ba mình mới kịp ngờ ngợ, còn mẹ thì chả cần phải ngờ ngợ gì luôn. Hầu như trước giờ, mẹ chưa từng hỏi han chuyện học của mình từ hồi còn nhỏ xíu, theo kiểu sứ mệnh cuộc đời mẹ chính là nỗ lực để bầy nhỏ ở nhà ăn no mặc ấm không đói vêu mồm là ổn thỏa rồi, ngoài ra không cần nạp dữ liệu gì thêm. Mình bị bất ngờ về phía ba hơn, vì từ trước nay, theo lí thuyết ba sẽ quản lí lãnh vực học tập của con cái, tuy nhiên trên tình thần chung ba chỉ cần báo lại kết quả, còn hành trình thì tuyệt đại đa số chẳng thèm ngó nghiêng.
Năm mình học cấp 2, có lần ăn cá bị hóc xương, mẹ mình dẫn mình đi gặp một ông chú hàng xóm để ông này vuốt cổ cho mình, nghe giang hồ đồn ổng có tài trị hóc, vuốt ba lần là cái xương tự động trôi xuống họng. Ổng vuốt rồi, mình cũng bảo là nó chưa xuống, con thấy họng còn đau lắm rồi mẹ dẫn mình về. Đến nhà mẹ lại cho mình nuốt cơm nguội, sau đó cho muối hột vào bếp lửa ( biện pháp dân gian)..v..v...mẹ làm mọi thứ theo kiểu hơi thản nhiên và máy móc, sau đó mẹ không hỏi han gì thêm, mình cũng im im luôn.
Hơn chục năm mình sống với cái xương cá nhỏ nằm trong họng, có thời điểm dài mỗi lần bị viêm amidan là nó từ ngách khuất trồi lên, đâm vào phần họng sưng của mình khó chịu kinh hồn, ấy thế mà ba mẹ mình không hề hay biết tẹo nào ( do bản thân cũng là đứa hay chịu đựng, mình thấy không ai quan tâm thì mình cũng lơ luôn ). Nhưng cái mình thấy buồn là, sau này khi mình nhắc lại, mẹ liền thể hiện sự ngạc nhiên vì mẹ nghĩ năm đó, người ta vuốt họng cho mình thế là xương trôi luôn rồi. Đâu có ngờ nó là một tác nhân khiến mình bầu bạn với viêm amidan cả một thập kỉ.
...
Hai ví dụ trên là một trong hàng đống tình huống khi ba mẹ mình rơi vào trạng thái off năng lượng tại vulcanus. Những lúc như thế, lượng thông tin mà vulcanus Song Tử thu thập, đôi khi là về đứa con của mình, bỗng nhiên chơi trò trốn biệt trong thế giới của họ. Mọi nhiệt tình trong vai trò làm người cha, người mẹ bỗng tại một khoảnh khắc, một thời điểm nào đó vắng bặt đi hẳn...
Và ba mẹ, không phải không quan tâm mà đơn giản, họ tạm thời quên bẵng đi, như không có sự tồn tại của những đứa trẻ con họ.
Bất kì người con nào có phụ huynh thế hệ vulcanus của cung hoàng đạo được Thủy Tinh bảo trợ này có lẽ cũng từng trải qua loại chiêm nghiệm tương tự, chính là có những khi cha mẹ không hề biết con mình đang làm gì, trong tình trạng nào, đã sống như thế nào, rồi khi nguồn năng lượng được bật công tắc khởi động lại trên lãnh địa vulcanus, sự yêu thương quan tâm sẽ tràn tới ngập khắp, thậm chí có đôi chút dư thừa khiến ta trở nên bối rối, lúng túng và hằng hà sa số các tính từ mang biểu cảm mông lung khác, chẳng hạn như gọi điện thoại giục con gái về nhà đừng đi chơi khuya vào lúc... 6h tối kiểu mẹ mình chẳng hạn.
Chính vì thế, dẫu đôi lúc sẽ cảm thấy chạnh lòng vì những đoạn tự thân ôm lấy thân trong cuộc sống, nhưng mình cũng không bao giờ quên những giây phút được chạm vào mạch yêu tĩnh lặng thuận hòa luôn tuôn chảy âm thầm từ ba mẹ vào đời mình. Lúc ba thức nguyên đêm, hí húi giúp mình gấp bài tập thủ công dù mình không hề nhờ vả, để sáng mai ngủ dậy mình thấy mọi thứ đã sẵn sàng cho mình mang đến trường. Mình nhớ lúc ba dạy mình phép tính, lúc ba đap xe chở mình đến trường, rồi lặng lẽ chờ mình ngoài cổng mỗi khi mùa thi đến, để dẫu mình hôm ấy thi thố như thế nào, cũng lặng lẽ chở mình bình an trở về nhà.
Mình cũng không bao giờ quên quãng thời gian mình còn nhỏ, mỗi ngày mẹ đi làm mướn cho người từ sáng đến tối mịt, có hôm tận khuya qua rạng sáng hôm sau, ấy vậy mà không hiểu bằng loại năng lực thần kì nào, mẹ vẫn có sức và lòng kiên nhẫn để kể chuyện cho chị em mình hằng đêm. Cứ đến giờ ngủ, leo lên giường đắp chăn, miễn mình yêu cầu Kể chuyện cho con nghe đi, mẹ sẽ mắt nhắm mắt ( vì quá mệt mỏi ), nhưng vẫn bình thản đáp ứng không cằn nhằn gì. Chuyện mẹ kể toàn truyện trạng Quỳnh; Quỳnh trồng cải, Quỳnh lừa ông quan, Quỳnh lại lừa nốt ông vua..v..v ..đôi khi có một chuyện mà mẹ kể hàng chục lần lặp lại, vì quên, vì bí hoặc vì đầu óc không còn tỉnh táo nổi sau một ngày lao động cật lực nữa. Thi thoảng, mẹ còn ru chúng mình bằng vè hoặc cải lương....mắt mẹ thì nhắm lại, giọng mẹ lại cứ vang lên trầm ấm, đều đều...cứ thế ru êm cả một tuổi thơ.
Nhắc tới chuyện hát ru, mình lại nghĩ đến thế hệ Vulcanus Cự giải, trong đó có bà chị T của mình. Chị là giọng ca tiếp theo kế thừa nỗ lực của mẹ để dỗ ngủ hai đứa em út ét phía sau. Năng lượng tụ hội mang tính chăm dưỡng dịu dàng được bộc lộ tại vị trí vulcanus cự giải qua việc chị thổi lồng cảm xúc thấm đẫm từng câu hát, như thể lúc đó không chỉ là hát ru em, chính là chị đang dốc cạn tâm can, kể cho người ta nghe trăm nỗi vạn niềm của nhân tình thế thái.
Chờ Người, Nhẫn cỏ, Lan và Điệp, Phạm Công-Cúc Hoa, Chinh Phụ Khúc, Hàn Mặc Tử.... qua vulcanus Cự Giải đã trở nên thổn thức một cách kì lạ!
Dĩ nhiên, mình cũng cảm nhận rõ rệt được những khoảnh khắc công tắc đóng, và người chị đang nâng niu mình trong tay bỗng hóa lạnh nhạt đến vô tình, dễ khiến cho tim có chút nhói lòng nếu chưa kịp trở mình sắt đá. Rồi mình cũng vậy thôi, khi cuộc đời chạm vào khía cạnh ảnh hưởng năng lượng của vulcanus Cự giải sẽ không tránh khỏi cái sự ngập nghiêng: đôi khi vì một ai đó, một cái gì đó mà dốc cạn cảm xúc, thậm chí hóa si mê mịt mùng, nhưng cũng có lúc thấy bầu tình trong mình cạn chưa qua một khắc nhang, tình bạc màu như tình chưa bao giờ lung linh nắng hạ.
Người ta bảo, ở vị trí của vulcanus, năng lực không phải loại tự nhiên bẩm sanh đã có, mà phải trải qua nỗ lực trui rèn để đổi lại những giây phút gom tụ lại những giá trị ta muốn kiến tạo, dẫu nặng lực đó là truy vết, gầy dựng hay yêu thương. Dù mình vẫn đang chỉ sở hữu những kiến thức chập chững về chiêm tinh, chưa biết móc nối cơ sở dữ liệu và nghiệm lí thuần thục, nhưng tọa độ hành tinh ảo vulcanus theo bình diện tối thiểu có lẽ đã giúp mình chạm được vào một khía cạnh đồng cảm thuộc góc nhìn thế hệ. Để mình mãi thương và quý những gì đã được nhận từ gia đình, từ những người thân mà đôi khi, chỉ vì một phút nào đó họ lơ đễnh, ta đã nhấp nhổm phủi tay.
Đó cũng là cái hay của tất cả bài học trong đời. Ta học-Ta biết. Ta biết rồi-Ta thấy mênh mông...

....................................................................................................................................................
5/2/21
THE.. 2h40'