Hôm qua tôi thấy trên mạng ầm ĩ khá nhiều chuyện cái app chuyên dùng để ngoại tình nào đó tuyên bố gì đó về việc người dùng đồng ý cho nó truy cập thông tin cá nhân, cũng ngứa miệng mà lười nói. Sáng nay thức dậy thấy cái app nhỏ xíu của cửa hàng bách hóa cũng gửi thông báo cập nhật tương tự nên chia sẻ vài dòng.
Hồi tôi mới lên mạng là những năm 200x, lúc dùng dây điện thoại ấy, khi đó tôi đã tò mò tọc mạch về những thứ riêng tư của người khác. Tôi tham gia các diễn đàn, đọc tất cả thông tin có được về cách khai thác để lấy được thông tin của người ta như một đứa trẻ nghịch ngợm thôi. Tôi đã tìm thấy nhiều thông tin quan trọng của mục tiêu chỉ từ việc góp nhặt những thứ họ để rơi vãi trên internet. Và câu nói tôi sẽ còn nhớ mãi là:

Tất cả những gì bạn đưa lên mạng đều không an toàn.

Giống như cái app nào đó mà nhiều người "tin tưởng" vì có chức năng mã hóa tin nhắn riêng, tự xóa tin nhắn, không thể xem danh sách người tương tác, không thể xem bình luận nếu không phải bạn chung... Mấy cái đó có vẻ riêng tư hen, riêng tư làm gì thì bạn biết rồi đó. Nó cũng bị lật ra hàng trăm vụ mỗi năm đó thôi.
Nói tới đây mắc cười. Lại nhớ lâu lâu có một nhóm người bị dụ đăng mấy cái "tuyên bố" lên mạng xã hội là kiểu "Tôi không đồng ý cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào sử dụng thông tin của tôi bla bla". Không biết họ làm vậy vì tin rằng nó sẽ có tác dụng gì hay chỉ là một niềm tin vô thưởng vô phạt.
Bạn có từng nghe qua chuyện bọn đào lửa giả làm shipper, gọi cho ai đó và nói đúng thông tin về món hàng mà họ sắp nhận? Hay đơn giản là hàng triệu cuộc gọi rác làm phiền đến mọi người mỗi ngày, làm sao nó có số điện thoại của bạn?
Giờ nói qua tín đồ của hãng công nghệ sành điệu quả táo nha. Tất cả thiết bị kết nối, đồng bộ với nhau dễ dàng, chia sẻ dữ liệu với nhau nhanh chóng, tiện quá hen? Vậy dữ liệu đó của bạn để ở đâu, trong két sắt nhà bạn? Đó cũng là bạn đã tin tưởng hãng đó sẽ bảo mật thông tin cá nhân của bạn, bạn đã trao quyền truy cập tất cả thông tin đó cho nó trong một hay nhiều thỏa thuận nào đó mà bạn không hề đọc, hoặc nó không hề viết ra.
Nếu bạn không biết rõ thông tin của mình rò rĩ từ đâu, bạn không thể tự bảo vệ. Nếu bạn biết rõ, cũng vậy thôi vì bạn đã tiết lộ rồi.Thông tin là tài sản, nắm giữ thông tin là một loại quyền lực, nên mong bạn đừng quá ngạc nhiên khi mọi thế lực đều muốn nắm mọi thông tin của bạn. Chuyện đó xảy ra lâu rồi.
Tôi kể mấy chuyện này chỉ có một mục đích duy nhất là mong bạn ý thức tốt hơn về việc tự bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình. Đừng phó mặc mọi thứ cho ai đó và đòi hỏi nó tôn trọng bạn.
* "Heal the world" là tên một chương trình lắng nghe, tư vấn kết hợp chiêm tinh, Tarot do mình thực hiện. Chương trình bắt đầu từ tháng 6/2022 đến nay, mình đã xem bản đồ sao cho hơn 1.000 người và các dịch vụ khác trên 2.000 lượt khách. Nhắn cho mình nếu bạn cần nhé.