1. Bước vào một mối quan hệ yêu đương là chấp nhận một vụ đầu tư đầy rủi ro. Thắng hoặc thua người ta sẽ không nắm chắc được kết quả.
2. Nhận lời yêu thương một ai đó là cho mình một cơ hội và cho người khác một cơ hội được tìm hiểu nhau.
3. Chuyện yêu và chuyện cưới là hai khái niệm hơi xa vời. Để có hai điều đó gần lại bên nhau sẽ tốn rất nhiều hành động yêu thương, nước mắt, tiền bạc... Đó là một vụ đầu tư đầy rủi ro.
4. “Yêu” nếu chia tay thì coi như đó là một bài học đầy kinh nghiệm, một cuộc đầu tư rủi ro và thất bại. Hai là do duyên nợ chưa đủ nên chưa có điều kiện hội tụ. Dù muốn gắn bó bên nhau cũng khó thành hiện thực. Chỉ có thể đi cùng một đoạn đường rồi đường ai nấy đi. Tâm thế khi yêu thoải mái sẽ giúp bản thân được là chính mình, không cần gồng lên làm hài lòng ai đó. Vì bản chất con người thường khó mà thay đổi, cố một lúc thì được nào ai có thể gồng được cả đời. Chỉ là... thời gian sẽ mài dũa một người tốt lên hay xấu đi theo cách mà họ muốn.
5. “Chân thành” là điều không thể thiếu trong một mối quan hệ yêu đương. Người làm ăn, kinh doanh luôn tin vào con số và người bước vào yêu luôn cần sự chân thành. Thực tế đã chứng minh điều này.
6. Người lớn từng bảo: "Coi đứa nào được được thì quen rồi cưới luôn nha con. Hay là coi đứa nào có điều kiện, nghề nghiệp ổn định rồi cưới..." Thực tế thì những lời người lớn nói chưa chắc đúng mà cũng hỏng có sai. Vì trải nghiệm ở mỗi thời điểm và góc nhìn mỗi người có chút khác nhau. Nhưng những lời đó chứa đựng nhiều gía trị lớp trẻ cũng nên lắng nghe tham khảo, rút kinh nghiệm.
7. Yêu một người trắng tay không đáng sợ. Đáng sợ nhất, là nuôi hi vọng chờ đợi, cũng như đặt ngôi sao hy vọng cho người ấy liên tục nhưng câu trả lời luôn sai. Thế mới biết, có những hi vọng, chờ đợi sẽ biến thành nỗi thất vọng và ám ảnh. Tình yêu và thành công cũng thế. Càng mong cầu càng dễ gây thất vọng. Tốt nhất tâm thế nên thả lỏng và sẵn sàng đón nhận.
8. Yêu một người nghèo về vật chất nhưng luôn giàu có về tinh thần. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn chọn “mạo hiểm”. Vì, cuộc đời bạn sẽ bắt đầu bước vào những cuộc phiêu lưu đầy sóng gió. Suôn sẻ hay khó khăn bạn không thể lường trước hết được. Nhưng chắc chắn bạn sẽ rất vật vã giữa cuộc đời sóng gió này.
9. Yêu một người giàu và có tiềm năng là một người chồng hoặc người vợ tốt. Dường như chuyện này khó như hái sao trên trời. Vì những bông hoa đẹp thường hay có người chọn lựa mua trước. Và, một người ít khiếm khuyết thường rất hiếm. Thôi thì, yêu một người không hoàn hảo nhưng luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân để phù hợp với bạn. Vậy cũng là một lựa chọn không tồi.
10. Yêu một người giàu có, đẹp trai, đẹp gái và hoàn hảo. Đó là... những ước mơ không có thực giữa cuộc đời. Vì những người đó tuyệt chủng hết rồi.
11. Có người yêu một năm rồi cưới, có người yêu bảy tám năm vẫn chia tay, lại có người yêu gần chục năm rồi cưới. Sau đám cưới cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hay khổ đau thì cũng khó mà nói trước được điều gì. Suy cho cùng, khi bước vào một mối quan hệ yêu đương thì về cơ bản mỗi người đã phần nào đó chấp nhận rủi ro. Vì, nó là một mối quan hệ cảm xúc phúc phức tạp và đôi khi có những toan tính rất thực dụng.
12. Chuyện yêu đương, cưới xin như một canh bạc của cuộc đời, khó ai nói trước được đi hết cuộc đời này mình hạnh phúc viên mãn trong chiến thắng hay sẽ khổ đau triền miên khi thua cuộc. Tình yêu thì rất "vô thường" cũng như nhan sắc, hiểu và chấp nhận được thì sẽ bớt đi những đau khổ khi sống giữa đời bão giông này.
__Phú Trên Mây__