Tản mạn tuổi 30
Nếu ai đó nhìn tôi chắc sẽ không nghĩ rằng tôi đã bước sang tuổi 30. Không phải vì tôi trông trẻ hơn mà là vì mái tóc đã bạc nhiều không giống như những cậu trai 30 tóc đen mướt khác. 30 tuổi tôi có một bí mật.
Tôi nhớ trước đây có quen một anh, chắc cũng đã 4 năm rồi vì anh hơn tôi 4 tuổi. Khi ấy, anh cũng sắp bước vào tuổi 30 và có một nguyện ước rằng trước 30 sẽ hoàn thành nghĩa vụ của kiếp người và muốn được chết. Tất nhiên, bây giờ anh vẫn còn sống và xem ra kiếp người đâu dễ được hoàn tất mà hơn nữa, chết thì dễ nhưng "muốn" chết thì không hề dễ chút nào.
Tôi đã từng xem nhẹ cái chết và sẵn sàng chết bất cứ lúc nào cho đến khi, tôi nhớ đó là giao thừa qua năm 2014, một cú huých huyết áp tăng đột ngột. Tôi tưởng rằng mình sắp chết, lúc ấy, tôi tiếc nuối và nhận ra còn rất nhiều thứ tôi cần phải làm. Nó là một cảm thọ rất khó khăn và tôi thật sự rất sợ hãi. Cho đến khi huyết áp trở lại bình ổn, tôi phải đối phó tiếp với căn bệnh rối loạn lo âu - một dạng trầm cảm nhẹ, sợ hãi không lý do. Giai đoạn đó quả thật rất mệt mỏi vì tôi hoàn toàn không biết mình bị bệnh gì, cho đến khi nhìn lô thuốc chống trầm cảm trên bàn sau khi đi khám tại một bác sĩ chuyên khoa, tôi quyết định mình phải mạnh mẽ!
Tôi đã không uống thuốc, hay nói khác đi, tôi không muốn lệ thuộc vào thứ thuốc ấy. Tôi đã đánh cược với chính mình và Thượng Đế chưa bao giờ bỏ rơi bất kỳ ai cậy nhờ đến Ngài. Nhờ một cơ duyên, tôi đã tìm thấy và đọc "Ăn, cầu nguyện, yêu", cuốn hồi ký đã cho tôi sự đồng cảm sâu sắc khi được biết Eliz - nhân vật chính của cuốn sách - đã quyết định chiến đấu với căn bệnh trầm cảm nặng mà không dùng thuốc. Và thật ngạc nhiên, bà cũng thuộc chòm cự giải, giống như tôi. Một sự trùng hợp đến lạ kỳ.
Thiền định đã cứu chúng tôi, hay nói đúng hơn, chúng tôi đã hiểu được phần nào ý nghĩa của thiền định.
Cảm nhận hiện tại và buông xuôi trước Thượng Đế.
Mỗi khi cơn sợ hãi ập đến, không còn chống trả và kiềm nén, tôi đã để nỗi sợ hãi lan toả khắp cơ thể đồng thời cảm nhận toàn bộ quá trình nó diễn ra...tại khoảnh khắc đó nó...biến mất. Bây giờ tôi đã thoát khỏi căn bệnh rối loạn âu lo mà không hề dùng đến viên thuốc nào.
Tôi tin đây là tiền đề cho việc phải đối mặt với những sự kiện sẽ diễn ra trong nhiều năm tới. Khi tôi bắt đầu nghiên cứu huyền học, đồng thời nhờ người chấm tử vi và tứ trụ, cùng một số phương pháp đoán vận mệnh khác. Tất cả đều chung một kết quả rằng trong độ tuổi 40-45 tôi chắc chắn sẽ tay trắng sự nghiệp, tài chính lẫn tình yêu, đó là chưa kể tai hoạ liên miên và có thể mắc một căn bệnh rất nặng khó lòng qua khỏi. Tôi thất thần nhiều ngày liền, bạn bè có khuyên tôi tìm cách hoá giải nhưng sau đó tôi hiểu ra rằng số mệnh chỉ nên theo, không nên chống.
Biết trước được tương lai có thể vừa là hoạ, nhưng cũng có thể là phúc. Điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào cách mà bạn phản ứng với hậu vận của mình thế nào. Cũng giống như cách tôi đã chào đón căn bệnh của mình và quan sát nó, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Tôi chắc chắn phải lướt qua tất cả những trải nghiệm này chỉ để hoàn thành những điều mà mệnh vận đã an bài và cũng là để tôi có thể tìm ra ý nghĩa mà tôi đã được truyền trao ngay từ lúc được sinh ra.
Cuộc sống này, đâu phải tự dưng người xưa ví nó như một cái bánh xe cứ quay tròn liên tục và cuốn phăng những ai cố tình chống lại nó. Điều này thật nghịch lý, khi ta càng quyết tâm làm mọi thứ để đạt được điều ta muốn thì cái ta nhận được là sự thất bại, nhưng ngay lúc chán nản và buông xuôi, chuyện lại đâu vào đấy một cách kỳ lạ. Chỉ khi nào ta thật sự buông xuôi và thả mình trôi theo dòng chảy của tự nhiên, ta lại thấy ánh sáng nơi chân trời. Tôi viết thế không hề có ý khuyên bạn lười biếng đừng làm gì cả bởi vì việc bạn vượt qua một ngọn núi đến chân núi bên kia sẽ hoàn toàn khác với việc bạn đứng ở chân núi bên này cho dù hai vị trí ấy có cũng độ cao.
Bạn sẽ không làm được gì nếu không chịu bước đi và bạn sẽ không thể đi đến đích nếu không thuận theo ý muốn của Thượng Đế. Hãy cứ khởi nguyện, hãy cứ an trú trong hiện tại, tiên vàng hãy cứ ở trong nước trời đã, những việc còn lại Thượng Đế sẽ an bài. Chắc chắn rồi.

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung

Từ Thiếu
Mình không hiểu cảm nghĩ của bạn, nhưng nếu bạn nói bạn biết trước tương lai của bạn, thì liệu bạn có biết trước tương lai của tớ không và của nhiều người khác nữa?
Tương lai, nếu cứ dựa vào những gì tớ đang có, thì tớ chẳng có gì cả hết bạn à. Tớ biết chắc chắn điều đó, và tớ đang tìm cách thay đổi. Tớ tin chắc một điều, thay đổi con người sẽ thay đổi số phận. Vì thế, bạn đừng tin vào bất cứ một điều gì hết ngoài bản thân bạn, thật đấy!
Nói về lá số tử vi, về những gì được định trước, nhà mình có cụ, thọ 93 tuổi, trước hồi cụ còn sống thì mình tin cụ lắm, vì cụ xem chân gà đầu năm, nói gì trong năm cũng đúng hết à. Cụ cũng hay xem lá số tử vi dựa trên ngày, giờ sinh và tháng đẻ của đứa trẻ khi mới ra đời. Và mãi đến sau này, mình đã chứng kiến một trường hợp cụ làm lá số không còn đúng nữa...
Điều quan trọng không phải là khi bạn chán nản buông xuôi thì mọi chuyện trôi chảy, khi bạn gồng mình chống trọi thì lại không như ý muốn. Không, không phải, điều quan trọng là bạn đã làm gì với điều mình muốn.
Khi làm mọi thứ mình muốn để rồi lại nhận thất bại, thế mình hỏi bạn, bạn làm được bao nhiêu lần và thất bại bao nhiêu lần? Có đến trên 1000 lần thí nghiệm thất bại như EDISON không? 1000 lần thất bại như EDISON để rồi phát minh ra bóng đèn, vậy theo bạn ông là thất bại hay thành công hả bạn? Bạn đã cố gắng hết mình nhưng vẫn thất bại, okie thui, mình bảo bạn, chả ai làm điều gì vĩ đại mà không thất bại nhiều lần trước đó. Biết ngã trước rồi mới biết đi bạn à.
Và còn một điều nữa, khi bạn buông xuôi mọi thứ thì mọi chuyện lại đâu vào đấy một cách kì lạ. Mình không hiểu cái đâu vào đấy của bạn lắm, nhưng nếu như nó là một thành công như bạn vẫn hằng mong đợi, thì cái sự mong đợi ấy của bạn nó không đáng giá.
Thật đó!
Còn một điều nữa, bạn bảo thuận theo ý muốn của Thượng đế. Đấy là ý kiến của bạn, nhưng nếu mình không theo tôn giáo, mình không tin thượng đế, càng không tin Phật, thì mình thuận theo ý kiến ai đây? Và bạn đừng bảo thuận theo ý trời, vì trời vốn dĩ không có thật
Mình nói câu này hơi xúc phạm, mong bạn tha thứ trước rằng mình cũng chỉ đáng tuổi em bạn thui, nhưng làm ơn, bạn đã 30 tuổi rồi, bạn đã dành 30 năm cuộc đời của bạn vào việc gì vậy.

Nebrouel Seniotus
Không có gì xúc phạm cả những gì bạn nói đều đúng ở đâu đó.
Ví dụ về Edison là một ví dụ hay nhưng sao bạn lại không đưa thêm ví dụ của kha khá người nổi tiếng đều bỏ dở việc học giữa chừng, hay bỏ con đường thất bại đang đi mà không cố gắng lại đi con đường mới và nổi tiếng? Tất cả đều là cố gắng nhưng lại theo nhiều hướng khác nhau. Và hơn nữa mình đang nói đến là cuộc sống. Cuộc sống không thể là một phát minh cho nên nó cần một sự cố gắng... đó là buông xuôi. Nghịch lý đúng không? Bạn thử ngồi thảnh thơi 01 phút xem, chỉ một phút thôi, không suy nghĩ gì cả, đừng nghĩ đến con khỉ hay con ngựa... bạn thử xem. Thật khó để thảnh thơi và buông xuôi hoàn toàn, vì nếu bạn làm được thì bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của cuộc sống.
Còn chuyện buông xuôi thì đúng nghĩa là bạn đã hoàn toàn không hiểu về cái “đâu vào đó” của mình nên bạn thấy nó không đáng giá nó là điều bình thường. Điểm này mình xin không nói thêm.
Thượng Đế là một từ ngữ để mình dùng nói về một điều gì đó bao trùm cả vũ trụ này. Chứ mình không nói riêng vào một tôn giáo nào đó và cho dù bạn tin hay ko tin thì điều đó vẫn tác động, dẫn dắt vào chúng ta mỗi ngày.
Còn nếu bạn hỏi mình 30 tuổi rồi, mình đã giành thời gian làm gì thì điều mình đang làm đó là trở về với nguồn cội, trở về với chính mình để thức tỉnh và thật sự sống. Cũng tương tự như bạn nói đó, tin cậy vào chính mình nhưng điều này lại rất khác với điều bạn nói.
Cám ơn bạn đã giành thời gian viết một comment rất dài và mình đã đọc rất kỹ đấy.

luong1993
em năm nay 24 tuổi và cũng đang mắc chứng rối loạn lo âu,con người em là 1 bể chứa đựng nhiều mâu thuẫn,em muốn cái này,muốn cái kia nhưng em chưa bao giờ thật sự hành động để có được những cái đích đó,em trì hoãn hết ngày này qua ngày khác,cả ngày không làm được việc gì mà chỉ dung dưỡng cái tôi hết ăn-ngủ-internet rồi lại lăn ra ăn-ngủ-internet,cứ thế cả ngày trôi qua và đúng như TIM URBAN nói :"Niềm vui của những người hay trì hoãn không phải là niềm vui đích thực bởi vì nó chứa đựng cả tội lỗi,sự sợ hãi lo âu và chán ghét bản thân",em không tài nào thoát ra nổi những mô thức hằng ngày và em ghét tình trạng em hiện nay!

Nebrouel Seniotus
Cám ơn em đã chia sẻ, nhưng thực sự anh cũng đang kẹt trong một vài điều mà em nói. Tuy nhiên, nếu không là em có thể thoát ra thì không ai có thể giúp cả. Tất cả đều phải là tự mình, cầu mình mà thôi.
Nhưng quan trọng em đã nhận ra. Đó chính là bước khởi đầu. Nó vẫn tốt hơn là em vẫn đắm chìm mà vẫn không biết mình đang chìm đắm, nhưng nó lại thực sự khổ vì em biết mình đang khổ nhưng lại không chịu thoát ra. Mà tin anh đi, đến một độ con người chìm đắm trong u mê nhưng thiện tâm vẫn còn thì dù chỉ còn một tia sáng le lói e vẫn có thể vực em dậy và bước đi.

luong1993
đầu óc em giờ tối tăm lắm anh ạ,cảm giác mất năng lượng chẳng buồn làm gì

Nebrouel Seniotus
Chà khó nhỉ. Chúc e mau vượt qua nhé