Úc  - Một ngày thứ 7 tháng 5

Chiều cuối tuần, nắng đẹp, nhiệt độ ấm hơn hẳn những ngày cuối thu bình thường. Hắn tranh thủ chạy máy cắt cỏ dọn lại mảng sân phía sau nhà, rồi dọn cỏ lại khu vườn rau, sửa lại cái hệ thống tưới cho thửa ruộng nho nhỏ và ươm thêm mấy cây ớt ở góc vườn.
Coi như là cả ngày thơ thẩn ngoài vườn. Trời nắng nên làm xíu là thấy mệt và nóng. Tranh thủ nghỉ ngơi, ngồi dưới hàng cây rót nước uống rồi nằm ngắm nhìn mây bay một hồi, gió hiu hiu ngủ quên lúc nào không biết. Mở mắt ra là thấy đã ngủ được hơn một tiếng.
Khi xong hết việc là trời đã nhá nhem tối. Hắn thở hắt ra một cái, chỉnh lại cái nón, rồi đứng ngắm dãy núi xa ở phía Tây, nơi mặt trời đang lặn xuống. Phía đó là cả một màu đỏ rực,  nó làm hắn nhớ tới bầu trời của Kruger.

Kruger - Những dòng viết vội vào một ngày tháng 7


Đại bàng Tawny - 1 trong 7 loài đại bàng ở Kruger (source: hắn)
Chập choạng tối, trên từng cành cây khô trụi lá, các loài chim bắt đầu tìm cành để nghỉ. Trong đó, những cây to được đàn ó chiếm để nghỉ lại ban đêm. Số lượng ó chia theo một số lượng nhất định ở từng nhánh cây, nhiều ở dưới và ít dần ở phần trên ngọn. Nhìn cứ như phân cấp vậy. Thi thoảng,  chúng đồng thanh kêu lên thành tiếng, vang khắp không gian, như lời đe doạ và cảnh báo về những chuyện sẽ xảy ra khi màn đêm buông xuống nơi đồng cỏ hoang vu này.
Chiếc xe Jeep lần theo dấu con báo chạy xuyên qua từng bụi rậm. Trời cũng đã bắt đầu tối. Bầu trời bắt đầu chuyển sang màu đen, chỉ còn lại những vệt đỏ nơi đường chân trời. Và sau đó khoảng chừng 30 phút, màn đêm đã hoàn toàn buông xuống nơi đây.
Xe dừng lại giữa đồng cỏ, nơi mà mọi người gọi là middle of nowhere, tắt máy để quan sát xung quanh. Đó là đêm trăng non, dù không sáng lắm nhưng vẫn có thể thấy được hoạt động của các loài động vật ở đó.
Gió nhè nhẹ, không gian im lặng, lâu lâu lại vang lên tiếng chó hoang tru từ xa. Trên đầu là bầu trời trong với các vì sao lấp lánh.
Với các bé bushbuck thì đêm là nguy lắm (source: hắn)
Các loài động vật về đêm hoạt động mạnh hơn ban ngày, vì đây là lúc nhiệt độ ở xavan đã dịu đi. Và cũng là lúc các loài động vật bắt đầu rời hang đi kiếm mồi. Chó hoang, mèo hoang chạy loanh quanh, lâu lâu lại chí choé kêu lên. Cùng lúc đó voi và hưou cao cổ cũng quây lại thành đàn. Voi thì dùng sức và trọng lượng của mình để xô đổ các bụi cây nhằm loại bỏ lớp gai bên ngoài để ăn lá. Hươu cao cổ thì cứ ăn lá trên cao, chỗ không có gai bao phủ.
Rồi chúng tôi quyết định tắt đèn, im lặng để cảm nhận khung cảnh lúc đó. Nó làm cho mình cảm nhận được không khí ở xavan hơn lúc nào hết. Được thấy, được ngửi và được cảm nhận việc nằm dưới bầu trời sao trong xavan. Phải lúc đó mà thấy sao băng nữa là tuyệt, nhưng mà không xảy ra.
Sau khi ở đó thời gian dài thì tụi mình thấy được con báo nên đi theo dấu nó, ngay đúng lúc nó đang tổ chức săn mồi, và khi nó chạy khuất khỏi một bụi rậm thì mất dấu. và đó cũng là lúc xe tụi mình quyết định đi về vì cũng khá muộn rồi.
Hứng chí muốn xin việc vô làm ở khu bảo tồn, nhưng mà chắc không phải lúc này.

Úc  - Vẫn ngày thứ 7 đó

Far over the misty mountains cold
To dungeons deep and caverns old
Hắn khẽ hát. Rồi quyết định, ngày mai, đến dãy núi đó thôi.
---