Bắt đầu đọc sách là Sự-bắt-đầu can-đảm
Đắn đo chọn một tựa sách hoặc được giới thiệu, có khi là ngẫu nhiên trên tay rồi bạn bắt đầu đọc, là bước đầu tiên của hành trình can đảm. Sự dũng cảm ấy lớn dần khi bạn đọc từ trang này đến trang khác, chương này nối tiếp chương kia cho đến dòng chữ cuối cùng. Để rồi, khép sách lại, muôn vàn trạng thái ý nghĩ xuyên qua tâm trí bạn: hào hứng sôi nổi hay bềnh bồng day dứt hoặc giả chẳng có gì ngoài cảm giác trống rỗng... bạn không chấm dứt tại đây.  Bạn lần nữa vượt qua, can đảm chọn tiếp một tựa sách khác. 
- Xin lỗi. Ngắt lời một chút. Tại sao lại là can đảm? 
- Ồ, tôi không nghĩ ra từ gì khác hợp lý hơn. 
Này là một tâm trí xáo động, khao khát kích thích hữu hình cũng như vô hình, lại được bao vây ve vuốt bởi giải trí đa phương tiện, đã can đảm để chọn tập trung vào con chữ. Chữ nối chữ, hàng nối hàng, 24 chữ cái thay nhau xuất hiện theo vô vàn kiểu thứ tự trong im lặng, phần lớn là đơn sắc và tĩnh lặng. Tâm trí, theo từng hơi thở, từng cái chớp mắt đón lấy ý nghĩa thẳm sâu của một tâm trí cũng không kém phần sống động khác được hữu hình qua con chữ. 
Phải can đảm thế nào để dù mỏng hay dày, dù buồn hay vui, dù đồng tình hay phản bác cũng nhất định ở đây hoàn tất cuốn sách đang đọc dang dở. Trọn vẹn một cuộc đối thoại.