Trên chuyến tàu tốc hành mang tên AC/DC

Hình ảnh có liên quan

AC/DC được thành lập vào năm 1973 tại Sydney bởi hai anh em nhà Young MalcolmAngus, không lâu sau khi Malcolm kết thúc khoảng thời gian gắn bó đầy ngắn ngủi của mình với The Velvet Underground. Hai anh em nhà Young còn người anh nữa tên là Geogre, đã sớm thành danh với một ban nhạc rock nổi tiếng thời bấy giờ ở Úc -The Easybeats. Thời gian đầu của AC/DCAngus lúc đó mới chỉ 15 tuổi, đã đảm đương vai trò của một lead guitar còn Malcolm đảm đương vai trò của một rhythm guitar. Vì còn đang học trung học, nên Angus thường xuyên biểu diễn với combo đồng phục học sinh – áo vest, tie và quần short trông vô cùng ngộ nghĩnh và lạ mắt.
 

Bộ đồng phục sau này đã trở thành một biểu tưởng văn hóa trong giới đại chúng nghe nhạc rock ( tiện thể cho những ai chưa coi School of rock thì mình recommend bộ này nhé ^^ ).
Cái tên AC/DC được lấy ý tưởng từ Margaret, chị gái của anh em nhà Young, sau khi tình cờ thấy chữ viết tắt AC/DC trên một chiếc máy hút bụi trong nhà. AC/DC là viết tắt của "alternating current/direct current". Anh em họ đã lấy luôn cái tên này vì cảm thấy nó quá phù hợp với phong cách biểu diễn tràn đầy năng lượng của mình.
Thời gian đầu hai anh em nhà Young chơi nhạc theo hợp đồng cho một vài quán bar ở Sidney với Dave Evans ( vocal ), Larry Van Kriedt ( bass ), Colin Burgess ( drum ). Kết thúc khoảng thời gian ở Sidney, band chuyển đến Melbourne, nơi mà band kết nạp thêm hai thành viên khác là Mark Evans ( bass ) và Phil Rudd ( drum ). Vì những bất đồng quan điểm trong việc định hình lại phong cách, mà vài thành viên cũ đã phải ra đi không lâu sau đó là Dave Evans, Colin Burgess, còn Larry Van Kriedt thì không còn thường xuyên xuất hiện. Bon Scott ban đầu là người giúp việc, sau đó được lấp vào thay cho vị trí của Dave Evans để rồi trở thành một phần lịch sử của band.

Band cho ra 2 album đầu tay là High Voltage T.N.T tại Úc trong 2 năm 1974-1975 với người đồng sản xuất trong đó có George Young. Hai 2 album giai đoạn này chỉ được biết đến ở Úc, nên hầu hết các ca khúc từ 2 album đều được lấy lại trong album tái phát hành mang tên High Voltage  tại Anh và Mỹ do hãng đĩa Alantic sản xuất vào tháng 4/1976. Không lâu sau khi bắt đầu đi lưu diễn ở Anh và Mỹ, vào tháng 9/1976, band cho ra mắt album Dirty Deeds Done Dirt Cheap. Lại thêm một sự thay đổi nhân sự, Cliff Williams thế chỗ Mark Evans rời band vào giữa năm 1977 vì quá mệt mỏi với những chuyến lưu diễn xa. Mùa thu năm 1977, AC/DC cho ra mắt album Let There Be Rock, là album đầu tiên của band lọt vào bảng xếp hạng ở Anh, Mỹ với ca khúc tiêu biểu Whole Lotta Rosie. Sau đó năm 1978, số lượng người hâm mộ đã tăng lên đáng kể khi band phát hành album Powerage và đến năm 1979 album đỉnh cao Highway To Hell ra đời, đạt được thứ hạng 17 tại Mỹ và 8 tại Anh trong cùng năm. Highway to Hell là album đầu tiên đạt số lượng tiêu thụ đĩa hơn triệu bản của band và đã trở thành một dấu mốc vàng son trong sự nghiệp của AC/DC nói riêng hay lịch sử hard rock nói chung.
Tháng 2 năm 1980, một điều không may mắn đã xảy đến, band đón nhận cái chết bất ngờ của giọng ca chính Bon Scott do tai nạn giao thông. Người ta tìm thấy thi thể của anh ở trong xe và được cho là đêm trước đó đã nốc rất nhiều rượu. 
Đến tháng 3, band tuyển mộ được người thay thế cho ScottBrian Johnson. Và ông đã làm còn tốt hơn cả kỳ vọng của rất nhiều người, khi mà bản thu âm album đầu tiên của ông cho band là Back In Black trở thành album xếp hạng nhất ở Anh với những single đã trở thành huyền thoại, di sản quý giá cho rocknroll vào những năm 80 như Back in Black, Rock ‘n’ Roll Ain’t Noise Pollution, Hells Bells  You shook me all night long. Cùng với Highway to Hell, đây là 2 album đã làm nên tên tuổi của AC/DC, cho họ một chỗ đứng không thể nào vững chắc hơn trong lòng người hâm mộ và vẫn thường xuyên là nguồn cảm hứng sống động truyền cho thế hệ rocknroll tiếp nối 2 thập niên sau đó như Metallica, Alice in chain, Nirvana,...
Band còn một lần nữa lọt vào top 20 của Anh với album The Razor''s Edge phát hành vào tháng 9/1990, trong đó có single kinh điển Thunderstruck trước khi không còn vượt nổi cái bóng quá huy hoàng của mình. 
Livin' easy
Livin' free
Season ticket on a one way ride
Askin' nothin'
Leave me be
Takin' everythin' in my stride
Don't need reason
Don't need rhyme
Ain't nothin' that I'd rather do
Goin' down
Party time
My friends are gonna be there too
- Highway to Hell -
Tiếng đàn guitar nổi loạn - phá cách, nhịp trống dứt khoát, dồn dập phảng phất sự đối kháng mạnh mẽ kết hợp với chất giọng hoang dã tràn đầy uy lực, Highway to Hell chắc chắn là một trong những thứ âm hưởng táo bạo và độc nhất mà các thành viên AC/DC từng sáng tạo. Có nhiều kẻ bảo vui rằng Highway to Hell là cách mà band thể hiện sự trêu ghẹo với bản trường ca huyền thoại của Led Zeppelin - Stairaway to Heaven bởi thực ra chính Lep cũng là thế hệ đàn anh đã để lại nhiều ảnh hưởng cho AC/DC.
Back in black, I hit the sack
I've been too long, I'm glad to be back
Yes, I'm let loose from the noose
That's kept me hanging about
I'm just looking at the sky 'cause it's getting me high
Forget the hearse, 'cause I'll never die
I got nine lives, cat's eyes
Abusing every one of them and running wild
- Back in Black -
Scott không hề chết, anh đã trở thành một tượng đài bất diệt đối với các thành viên của band cũng như người hâm mộ. Brian xuất hiện để thay mặt anh trở lại và hoàn tất phần câu chuyện còn dang dở mang tên AC/DC.
Went down the highway
Broke the limit, we hit the town
Went through to Texas
Yeah, Texas, and we had some fun
We met some girls
Some dancers who gave a good time
Broke all the rules, played all the fools
Yeah-yeah, they, they, they blew our minds
- Thunnderstruck -
Nếu có ai đó bảo tôi rằng hãy chọn ra ba single tiêu biểu nhất của AC/DC, thì ngoài Highway to HellBack in Black chắc chắn tôi sẽ nghĩ ngay tới Thunderstruck mà chẳng chút mảy may nghi ngờ nào. Âm thanh sắc nhọn từ tiếng đàn guitar của Angus cộng hưởng với chất giọng nảy lửa đang trong thời kỳ đỉnh cao của Brian, Thunderstruck thực sự là một cơn sét đánh cho rocknroll thời điểm đó.
Cho đến gần đây, sau khi tour lưu diễn hoành tráng khắp mặt trận Âu Mỹ Black Ice đã kết thúc còn Rock or Bust thì vẫn đang diễn ra, AC/DC và những người hâm mộ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của nhiều thành viên kỳ cựu trong đó có Malcolm, Rudd, BrianCliff  với niềm nuối tiếc vô hạn. 
Cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn, chỉ có kỉ niệm là còn sống mãi với thời gian. Những con người vĩ đại thuộc thế hệ trước đã ra đi nhưng mãi mãi là nguồn cảm hứng bất diệt cho nhiều người thuộc thế hệ sau. 
Anyway runaway train (running right off the track) !!! Haha
24
2597 lượt xem
24
8
8 bình luận