1. Tôi của ngày hôm nay đã không còn là tôi của ngày hôm qua. Tôi của bây giờ không còn là tôi của mười phút trước. Bản chất của sự sống là biến đổi không ngừng, chỉ có cái chết mới đứng yên. Vì vậy đừng mãi ăn năn, mặc cảm vì những sai lầm hay quá tôn thờ, chìm đắm trong vinh quang của quá khứ, bởi ta còn hiện tại và cả một tương lai ở phía trước. Sai thì sửa, chửa thì đẻ. Quá khứ là thứ không thể thay đổi, vậy nên đừng lãng phí thời gian thêm cho nó mà hãy kiến tạo tương lai ngay từ bây giờ.
2. Chấp nhận sự thay đổi. Hãy để cho mình và người khác được thay đổi một cách tự nhiên. Một người hôm nay nói yêu ta tha thiết, hôm sau lại có tình cảm với người khác, hãy để họ ra đi. Và nếu ta là người thay lòng, thì cũng đừng tự dằn vặt bản thân mà hãy dũng cảm thừa nhận điều đó, và giải quyết một cách văn minh, lịch sự. Một quan điểm, lý tưởng ta từng rất tin, thấy rất đúng, có thể một thời gian sau khi có thêm trải nghiệm và kiến thức, ta lại thấy không còn đúng mấy nữa rồi. Nhưng cũng đừng quá hoang mang, hãy cứ bình tĩnh và làm theo những gì con tim mách bảo, thôi thúc. Đúng sai quan trọng ở thời điểm.
3. Hãy cẩn thận với thông tin, quan điểm... khiến ta khó chịu, cảm thấy "bị đụng chạm". Ngồi xuống uống trà, bình tĩnh suy xét trước khi có bất kỳ phản ứng nào với những thông tin, quan điểm đó. Nếu có lời góp ý chân thành, gặp được thầy giỏi/bạn giỏi thì kiên nhẫn lắng nghe, học hỏi. Nếu gặp phải những lời chỉ trích, đánh giá, phán xét mà không thấy có giá trị gì thì chỉ cần "Thế à?" rồi im lặng, cho qua.
4. Sức khỏe là trên hết, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tốt với người ngoài mà ngược đãi bản thân cũng là có tội. Đừng ngớ ngẩn trả thù đời bằng những cách dở hơi như là tuyệt thực, rạch tay ăn vạ,... Khi trở thành một cô gái khỏe mạnh, tự tin, xinh đẹp và thú vị, ta sẽ thấy những thứ như là thất tình trên đời chẳng có gì là ghê gớm cả.
5. Chỉ nói với những người thực sự muốn nghe. Những người bảo thủ, khăng khăng bảo vệ ý kiến, quan điểm, niềm tin của mình thì hãy cứ để họ hôn mê trong cái mớ bùng nhùng đó. Người ta chỉ nghe và tin những điều người ta muốn nghe và tin, chứ không phải sự thật.
6. Không để tâm, soi mói đời tư của người khác, cũng không để tâm đến những người hay đi soi mói. Để tâm đến chính mình là được rồi. Như chị Yo Le có nói một cách dân dã: "Họ không chịu kệ mẹ bạn, kệ mẹ họ. Bạn không chịu kệ mẹ họ, kệ mẹ bạn.", còn nói một cách triết học, thì gọi là thuyết vô vi của Lão Tử. "Kệ mẹ" là một chân lý sáng suốt mà nếu ai học tập và thực hành được sẽ thấy cuộc đời nhẹ nhàng và thênh thang vô cùng, ta chỉ việc ung dung bước đi đường mình, chuyện của thiên hạ để thiên hạ tự lo.
-----------
Dạo này tâm tư hơi nhiều, tối nay rảnh bèn biên một cái entry để tự răn bản thân và thực hành lối sống chill cho thân tâm nhẹ nhàng, thanh thản, hì hì.