Tâm sự về sự thất bại trong việc giảm cân của mình
Là bài viết đầu tiên mình trăn trở về vòng lặp tăng và giảm cân của mình trong nhiều năm ám ảnh mình. Hi vọng mọi người có thể rút kinh nghiệm qua câu chuyện và một vài lời khuyên từ mình ^^
Tại sao mình mập suốt nhiều năm nhưng ko giảm cân được ?
Mình là một cậu nhóc có ý thức về ngoại hình của mình từ rất sớm. Từ nhỏ mình luôn được khen là đẹp trai từ trong nhà ra ngoài xóm tới những đứa bạn của mình. Nhưng bắt đầu từ năm cấp 2 mọi thứ đã thay đổi, mình đã phá hủy cơ thể của mình bằng việc ăn uống vô độ trong nhiều năm liền và từ đó từ " mập " và " giảm cân " ám ảnh mình suốt đến tận bây giờ sau gần chục năm.
Bắt đầu từ năm lớp 8 mình đã quyết định giảm cân và có thể nói giảm được cỡ 4 5 kg ở độ tuổi này cũng là 1 thành công nhỉ . Nhưng rồi sao, đến năm lớp 9 mình đã đạp đổ cả quá trình ròng rã 1 năm này vì viện cớ học hành cho kì thi chuyển cấp, thậm chí còn mập hơn cả lúc chưa giảm nữa. Vòng lặp về sự giảm rồi tăng ấy tiếp tục diễn ra cho tới khi mình viết bài viết này.
Tại sao sau khi giảm cân thì mình lại tăng cân lại ?
Như câu chuyện năm lớp 8 mình mới kể, thói quen ăn uống vô độ vào mấy ngày mà tiềm thức mình kêu mệt, vào mấy ngày lễ, mấy dịp đặc biệt. Và sau đó như 1 hiệu ứng domino, tự nhủ là chỉ một ngày thôi mà mình bắt đầu bỏ mất luôn cả quá trình đang giảm cân, xong chỉ còn lại nỗi thất vọng và những miếng bánh để quên đi điều này cũng cảm giác tội lỗi.
Vậy mình tự hỏi phải nên làm gì để giải quyết vấn đề muôn thuở này ?
Vào những ngày con quỷ trong bạn trở lại và bạn đang quên mất động lực giúp mình giảm cân ban đầu thì.. Mỗi lần tính ăn bạn phải ý thức mình sắp phá hủy cả 1 công trình bạn đang xây dựng. 1 chút, 1 ngày, 1 lần, 1 giờ bạn vô trách nhiệm.. là 1 quá trình, 1 công trình bạn đạp đổ ( ko phải nói quá lên đâu, nhiều lần mình bị vậy rồi mà, năm lớp 8 đang giảm cân rất thành công cái qua lớp 9 lấy lý do ôn thi, xong ăn Tết cái mập vl ra, rồi 2 năm 10 11 giảm cân cũng tạm gọi là đang thành công cái năm 12 bỏ lấy lý do thi đại học xong tèn ten đi công cốc hết luôn. Nhiều khi duy trì được có luôn cô bạn gái đang cua chứ có phải khổ z đâu ~~)
Cái bẫy của việc xoã 1 bữa đi không có sao đâu sẽ dẫn đến việc bạn càng lún sâu và ko thể trở lại quá trình mình đang giảm cân của mình. Vậy thì mỗi khi suy nghĩ đó trổi dậy thì phải làm sao??
Thứ nhất bạn ko có thả ga ăn uống hết đc, mỗi cái ăn 1 ít lấy vị thôi là đủ rồi, dành thời gian nói chuyện với mọi người nhường mọi người ăn là đc, vừa giữ hình ảnh, thể diện, vừa tận hưởng được khoảng khắc bên gia đình, và bạn bè, wowwww ê ê quá đã luôn ^^
Xong rồi luôn phải tỉnh thức ko có vô thức mà quên đi mình đang muốn có 1 lối sống siêu ngầu để lột xác nhaa. Theo mình thì việc giữ cho cơ thể luôn đẹp và khoẻ mạnh là 1 lối sống, 1 quá trình suốt đời chứ ko phải 1 cột mốc để đạt được để rồi phải dành cả đời để tăng rồi lại giảm.
Giờ thì xong bài viết đầu tiên của mình rồi. Chuẩn bị mai viết tiếp những gì mình hiểu biết được về quá trình giảm cân, ăn uống lành mạnh nha ^^