Nguồn ảnh: Twitter
Nguồn ảnh: Twitter
Hành trình tìm kiếm sở thích của mình có chút gian nan, và đến bây giờ mình vẫn chưa thể khẳng định được bản thân thích cái gì. Năm ngoái mình chết mê chết mệt ngành Quản trị khách sạn. Hai tháng sau, mình lại nói với gia đình muốn học Thiết kế nội thất, rồi Tâm lý học, và hiện giờ mình đang theo học Kinh tế.
Người lớn luôn nói: "Hãy chăm chỉ học hành để rồi vào trường top". Không phụ lòng bố mẹ, mình thật sự vào được. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là: đằng nào cũng chả biết gì, thì cứ chọn cái tốt nhất. Sau rất nhiều lần nghĩ bản thân thực sự 'đam mê' một thứ gì đó, mình chọn chuyên ngành mình chưa bao giờ thích hay đả động gì đến. Khái niệm của mình năm ngoái chính là thế này: kinh tế là học về tiền, mình thích tiền, oke học thôi. Xin thứ lỗi cho sự ngu ngốc này, vào thời điểm điền nguyện vọng, mình còn không phân biệt được kinh tế với kinh doanh khác nhau chỗ nào.
Lần đầu học đại học vẫn là có chút phấn khích. Mạng xã hội và phim ảnh đã thật sự khiến mình nghĩ rằng đại học chính là thiên đường tràn đầy màu hồng. Mình thậm chí còn tưởng tượng sẵn hình ảnh mình trên giảng đường vui vẻ như thế nào, rồi 4 năm sau sự nghiệp lừng lẫy ra làm sao. Thế nhưng đương nhiên, mọi thứ cũng không có thuận lợi như thế.
Đặc sản của trường top là gì? Là peer pressure, là áp lực đồng trang lứa. Nhắc đến đây mọi người chắc cũng có thể đoán được mình học trường gì rồi. Mình từ cấp 1 đến cấp 3 vẫn luôn học trường thường. Lúc thi đại học lại có chút may mắn đỗ vào đây. Lúc nói chuyện nghe các bạn sinh viên kể đi làm chỗ này, thực tập chỗ kia, nói một tràng kiến thức kinh tế làm bản thân có chút sốc văn hóa. Sự thay đổi ngoạn mục về môi trường khiến mình không thích ứng kịp. Mình tham gia hết tất cả các hoạt động cho tân sinh viên, rồi tham gia câu lạc bộ. Nhưng mỗi một lần tự mang mình ra ngoài là một lần mình lại nghe thấy sự tự tin trong lòng vỡ vụn một chút.
Chắc chắn bạn chưa biết, mình rất nghiện lướt Facebook. Đây là một chiếc feed điển hình:
"Sinh viên A đạt 4.0 GPA, start up thành công."
"Chúc mừng sinh viên B đạt giải Nhất cuộc thi XYZ."
Nhìn lại email thông báo điểm C môn Kinh tế vi mô, mình thật sự không hiểu tại sao cùng lứa tuổi với mình mà họ lại có vẻ như cách xa hàng vạn dặm đến thế.
Nhưng nói đi nói lại, trải nghiệm này vẫn là mang lại cho mình một chút sự tỉnh ngộ. Mình từ trước giờ vẫn luôn tự hào trong cái giếng nhỏ của bản thân, đây cũng coi như cú tát mang mình về lại hiện thực. Như mình có nói ở trên là mình chưa bao giờ hối hận về quyết định vào trường. Thì đúng là không thật. Có cho mình điền nguyện vọng 10 lần nữa thì vẫn sẽ một lòng một dạ chọn vào đây. Vì sao thì xin mời bạn đọc tiếp.
1. Làm quen với áp lực
Áp lực thì ở đâu cũng có. Nhân lúc mình vẫn còn tuổi trẻ dồi dào thì vẫn nên mang bản thân ra thử nghiệm trước. Chọn môi trường cạnh tranh nhất, cho bản thân bầm dập cấp độ 10. Ăn đả kích lần 1 lần 2 có thể mất tự tin, nhưng đến lần thứ n thì chỉ có buồn buồn một tí, cười một cái, rồi mình làm tiếp. Nhìn các bạn đồng trang lứa thành công cái này, thi đậu cái kia, mình thả tim phát, rồi mình lướt tiếp.
2. Đề cao tính chủ động
Môi trường cạnh tranh sẽ thúc đẩy mình phải hành động. Mình trước đây chưa bao giờ chủ động làm việc gì. Mọi lần đều là: "Thôi, không biết thì tham gia làm gì, trượt thì sao". Cái chính là sợ thất bại. Từ khi vào đây mình thất bại nhiều không? Có. Thế có học được gì không? Nhiều chứ. Vài lần đầu thì vẫn sợ, đến bây giờ nhiều thứ có khi chả biết gì vẫn mặt dày đăng ký tham gia. Mình không muốn suốt ngày ngồi im trong vùng an toàn của mình mà ảo tưởng làm gì.
3. Sinh viên quá chất lượng
Ở đây chỉ có người như mình hoặc người giỏi hơn mình thôi. Vớ đại một người ngồi nói chuyện có khi lại thêm được cả đống tri thức. Quan trọng là cộng đồng sinh viên rất gắn kết. Sự giúp đỡ hiện hữu ở mọi nơi nhưng đôi khi bạn cần là người chủ động tìm kiếm. Và không ai thực sự quan tâm hay đánh giá mình. Người giỏi hơn thì thường người ta cũng không có để ý mình đâu.
4. Chương trình học không quá nặng (theo cảm nhận của mình ở hiện tại)
Năm nhất thì cũng mới chỉ học đại cương thôi, mình không thể đánh giá được. Nhưng trường mình so với nhiều trường khác vẫn nhẹ hơn. Mình sẽ có nhiều thời gian đi thử cái này cái kia. Và yên tâm là vẫn luôn giữ gìn điểm số của mình ở mức chấp nhận được để bố mẹ yên tâm cho mình đi tìm kiếm 'đam mê' của mình.
Chốt lại, với những em vừa thi đại học xong hay các em chuẩn bị thi đại học, đừng như mình =)))) Đúng rồi đấy, đừng ném tương lai qua cửa sổ để mặc số phận quyết định như mình. Chọn trường, chọn ngành không phải chuyện đơn giản. Nếu có ngành mình thật sự thích, vẫn là nên cố gắng theo đuổi. Chúng ta may mắn được tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin, hãy tìm hiểu rõ và chọn cho mình một môi trường phù hợp nhất. Ý kiến cũng chỉ là để tham khảo thôi chứ đừng nghe theo là phải học trường này học trường nọ, tương lai của mình thì mình phải tự quyết. Thế nhé, chúc các em 2k3 đỗ được trường mình mong muốn. Chị xin hẹn gặp lại các em ở 1 trường nào đó =))))