Tâm lý học tích cách - Kiềm nén, giải phóng cảm xúc
Bạn đọc có biết mình thuộc nhóm người hướng nội, hướng ngoại hay nửa hướng ngoại nửa hướng nội?...

Tích hành thành tập, tích tập thành tính, tích tính thành mệnh
Hay "Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt vận mệnh". Từ xa xưa ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm sau bấy nhiêu năm phát triển loài người, dù phương Đông hay phương tây.
Mỗi hoạt động hành vi của mỗi người đều giúp hình thành nên tính cách hay vận mệnh của chính họ, điều này ít nhiều các bạn hẳn đã biết hoặc đã nghe đâu đó nên chắc chẳng mấy xa lạ.
Vậy tính cách là gì, tính cách được hình thành như nào và có bao nhiêu kiểu tính cách?
Tác giả Trâu Hoành Minh, tiến sĩ nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực tâm lý, tích cách con người cung cấp cho chúng ta chín kiểu tính cách con người. Với những khái niệm được cô đọng, ngắn gọn nhưng khá đầy đủ và thêm ví dụ minh họa, tôi nghĩ sẽ là dễ hiểu với một tay mơ muốn tìm hiểu về lĩnh vực tâm lý học như tôi.
Các tính cách đều có mặt tốt và xấu, nhưng tính cách không xấu cũng không tốt, ý tôi là chỉ có con người vận hành tính cách theo chiều hướng tốt hay xấu mà thôi. Cùng một tính cách nhưng theo chiều hướng tích cực sẽ giúp phát triển con người hơn, ý tôi là phát triển bản thân, phát triển mối liên hệ giữa bản thân với xã hội hơn.
Các bạn có thể tìm đọc để hiểu xem chín loại tính cách đó như thế nào nhé, tác giả còn cung cấp vài bài trắc nghiệm nhỏ để kiểm chứng xem bạn đọc thuộc loại người hướng nội hay ngoại, tính cách nào. Sau khi tôi đọc và làm trắc nghiệm, chiêm nghiệm bản thân, tôi lại thấy bao nhiêu tính tiêu cực tôi đều có cả, thật đáng buồn cho bản thân.
Hãy giải phóng những cảm xúc đang bị đè nén
Tôi ấn tượng nhất đoạn này. Tâm lý con người khi chịu áp lực từ ngoại cảnh sẽ phản ứng theo bản năng, nhưng nếu cố gắng hết sức để cảm xúc không bị dâng cao hay tụt dốc, kết quả chỉ tạo thêm ức chế mà thôi. Một khi sự ức chế dồng nén quá lâu và hết mức chịu đựng của con người, như một lò xo nó sẽ bật lại với một lực kinh khủng thế nào.
Người xưa có câu "Tức nước vỡ bờ" dùng trong trường hợp này cũng khá hợp lý. Vậy chúng ta cần làm gì? Tôi đồng tình với tác giả quan điểm này, đôi lúc chúng ta cần kiềm nén cảm xúc, điều làm nên con người khác biệt với các chủng loại khác, tuy nhiên giải tỏa cảm xúc là bản năng, đã là bản năng thì đừng nên lãng quên chúng làm gì. Còn việc giải phóng cảm xúc theo bản năng như thế nào là ở mỗi người sẽ có một cách khác nhau. Có thể nói ra điều mình ghét, không ưa ông này bà kia, hay rủ người nào đó đập nhau một trận cho bỏ ghét, ...
Điều mà tôi cảm thấy quan trọng ở đây là tính hợp lý và vừa phải, để bản năng kiểm soát chúng ta thì khác gì với chị ong nâu bay đi đâu còn không biết.
Tâm lý học là một ngành được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây, ý tôi là ở nước ta, ý tôi là tôi đang quan tâm nhiều và thích tìm hiểu về nó. Càng tìm hiểu tôi càng mơ hồ và khó hiểu về lĩnh vực này. Vì vậy nên các bạn đọc có thể chia sẻ những cuốn sách hay những điều thú vị về lĩnh vực này để mình tìm đọc nhé.

Sách
/sach