Trong những tác phẩm văn học, những câu chuyện tình yêu bạn được nghe kể, tôi tin bạn không ít lần đã đã nghe đến tên hiệu ứng này. Tuy nhiên nguồn gốc của nó đến từ đâu, nguyên lý hoạt động và cách áp dụng của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.
1. Nguồn gốc của hiệu ứng:
Bắt nguồn từ thí nghiệm của 2 nhà tâm lý họ Donald Dutton và Arthur Aron vào năm 1974. Thí nghiệm của họ diễn ra như sau:
Donald Dutton và Arthur Aron mời những những người đàn ông độc thân trong độ tuổi từ 18 đến 35 đến hai địa điểm ở Vancouver: một cây cầu treo cao 70m và một cây cầu bê tông chắc chắn.
Họ yêu cầu người đàn ông được đi qua cây cầu, ở giữa cầu họ sẽ gặp một người phụ nữ trẻ đến nhờ họ làm một bài kiểm tra. Sau đó, cô gái rời đi với lời nhắn “Nếu bạn muốn biết đáp án, hãy gọi cho tôi nhé!”.
Kết quả là sau khi đi hết cây cầu, 9/18 người đàn ông đi trên cầu treo đã liên hệ với cô gái, trong khi chỉ có 2 người trong 16 người đi cầu bê tông gọi lại.
2. Nguyên lý hoạt động:
Tại sao số lượng người đàn ông đi qua cầu treo liên hệ lại cao hơn rất nhiều so với số lượng người đi qua cầu bê tông? Donald Dutton và Arthur Aron đã suy luận rằng:
Cầu treo tạo ra một sự lo lắng, sợ hãi khi đi qua. Điều nay khiến nhịp tim của những người tham gia tăng cao hơn so với bình thường.
Cảm giác lo lắng, sợ hãi khi đi qua cầu treo cộng với sự gia tăng của nhịp tim thường dễ bị nhầm lẫn với cảm giác rung động
Kết quả là những người đàn ông đi qua cầu treo dễ sinh ra hào cảm với người phụ nữ hơn, vì vậy khả năng nhận được các cuộc điện thoại hơn của cô ấy sẽ cao hơn.
3. Cách áp dụng hiệu ứng cầu treo trong thực tế:
Nếu bạn để kỹ, bạn sẽ thấy những người cùng nhau vượt qua sự khó khăn, sự sợ hãi, sự gian khổ thường có mức độ gắn kết cao hơn người bình thường. Điều này xảy ra một phần là do hiệu ứng cầu treo.
Bạn bị zombie bao quanh, một anh chàng đẹp trai cứu bạn? Úi giời :>
Bạn bị zombie bao quanh, một anh chàng đẹp trai cứu bạn? Úi giời :>
Bản thân hiệu ứng này có nhiều cách áp dụng tùy từng trường hợp khác nhau. Dựa trên mục tiêu gắn kết mối quan hệ, tăng sự thân thiết cho mối quan hệ mới, bạn có thể áp dụng chúng như sau:
Đưa người yêu đi trải nghiệm cảm giác mạnh, có tính thử thách sự can đảm (xem phim kinh dị, đi nhà ma,...)
Cùng bạn bè tham gia các thử thách khó nhằn nhằm tăng tính gắn kết
Lên kế hoạch vui chơi cùng gia đình tại các khu vui chơi tốc độ cao (Công viên nước là một địa điểm khá lý tưởng)